Ám ảnh nạn bóc lột động vật dã man, chính phủ Campuchia cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở Angkor Wat từ năm 2020

Banana, Theo Helino 15:06 14/06/2019

Sau nhiều cái chết vì phải làm việc kiệt sức của những chú voi, chính phủ Campuchia đã chính thức ban lệnh cấm hoạt động cưỡi voi tại Angkor Wat kể từ năm sau.

Ở nhiều nước Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia,… hay thậm chí ngay tại Việt Nam, việc sử dụng voi để chuyên chở khách tham quan tại nhiều địa điểm du lịch đã không còn quá xa lạ. Mọi người hầu như đều tỏ ra rất hứng thú khi được ngồi trên lưng những chú voi hiền lành, thân thiện để đi dạo quanh.

Nhưng mấy ai biết rằng, đằng sau những nụ cười thỏa mãn của con người lại là một ngành công nghiệp bóc lột động vật hết sức dã man. Không chỉ loài voi, nhiều động vật cũng thường xuyên bị đánh đập, bị bắt làm việc quá sức mỗi ngày và phải tách đàn từ nhỏ. Điều này từ lâu đã tạo nên làn sóng phẫn nộ dữ dội từ dư luận.

Ám ảnh nạn bóc lột động vật dã man, chính phủ Campuchia cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở Angkor Wat từ năm 2020 - Ảnh 1.

Từ lâu, việc sử dụng voi để chuyên chở du khách tại các điểm đến nổi tiếng đã trở nên quá quen thuộc.

Ba năm trước, một bản kiến nghị đã được gửi lên chính phủ Campuchia khi xảy ra trường hợp 2 chú voi bị chết do làm việc quá sức trong lúc đang chở khách du lịch nước ngoài. Sự việc nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ trên cộng đồng mạng và đã có hơn 14.000 chữ ký được thu thập chỉ trong 2 ngày yêu cầu chấm dứt tình trạng bóc lột những chú voi tại nước này.

Mới đây, chính phủ Campuchia đã đưa ra tuyên bố chính thức phản hồi về bản kiến nghị nêu trên. Theo đó, hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng voi tại Angkor Wat sẽ bị nghiêm cấm hoàn toàn vào năm 2020.

Ám ảnh nạn bóc lột động vật dã man, chính phủ Campuchia cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở Angkor Wat từ năm 2020 - Ảnh 2.

Sự việc 2 chú voi bị chết khi đang chở trên lưng nhiều du khách 3 năm trước đã làm dậy sóng cộng đồng mạng thế giới.

Ám ảnh nạn bóc lột động vật dã man, chính phủ Campuchia cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở Angkor Wat từ năm 2020 - Ảnh 3.

Bản kiến nghị kêu gọi 14.000 chữ ký để chấm dứt tình trạng bóc lột động vật hoang dã, đặc biệt là loài voi nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng rất lớn.

Hàng năm, quần thể Angkor Wat nổi tiếng đón hơn 2,5 triệu lượt du khách ghé thăm. Đa số mọi người đều rất thích thú trước dịch vụ cưỡi voi tham quan. Theo Hội đồng voi Angkor, 14 chú voi đang được nuôi giữ tại đây cũng sẽ được đưa đến trung tâm bảo tồn và nhân giống vào đầu năm sau.

Oan Kiry, người đứng đầu Hội đồng chia sẻ: "Vào đầu năm 2020, tổ chức của chúng tôi có kế hoạch chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng voi cho mục đích vận tải hành khách. Những người tham quan vẫn có thể ngắm nhìn và chụp ảnh cùng những chú voi tại các khu bảo tồn và nhân giống. Chúng tôi muốn loài động vật này được sống đúng trong môi trường tự nhiên của mình."

Ám ảnh nạn bóc lột động vật dã man, chính phủ Campuchia cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở Angkor Wat từ năm 2020 - Ảnh 4.

Với tận 2,5 triệu lượt du khách ghé thăm Angkor Wat (Campuchia) hàng năm, thử hỏi những chú voi tại đây đã phải làm việc nhiều đến thế nào?

Ám ảnh nạn bóc lột động vật dã man, chính phủ Campuchia cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở Angkor Wat từ năm 2020 - Ảnh 5.

Các nghiên cứu cho thấy vẫn còn có khoảng 70 con voi đã được thuần hóa ở Campuchia và khoảng 500 con sống trong tự nhiên. Đặc biệt, số lượng voi hoang dã tại Campuchia và các quốc gia khác ở Đông Nam Á đã suy giảm nghiêm trọng do nạn săn bắn bất hợp pháp, phá hủy môi trường sống và xung đột giữa động vật và người dân. Mong rằng, sau động thái mạnh tay của Campuchia, sẽ sớm có thêm nhiều quốc gia khác cùng chung tay chấm dứt hành vi bóc lột động vật cho các hoạt động du lịch hay vận tải như thế này.

Ám ảnh nạn bóc lột động vật dã man, chính phủ Campuchia cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở Angkor Wat từ năm 2020 - Ảnh 7.

Hy vọng rằng hành động của Campuchia sẽ là bước ngoặt lớn góp phần chấm dứt tình trạng bóc lột voi để làm động vật chuyên chở tại nhiều địa điểm du lịch trên thế giới.

Nguồn & ảnh: Metro, Nextshark

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm