AltStore: Nỗi ác mộng của Apple nhưng lại là cửa hàng ứng dụng trong mơ cho người dùng

Nguyễn Hải, Theo Trí thức Trẻ 14:16 29/09/2019

Người dùng không cần phải jailbreak để cài đặt ứng dụng ngoài và Apple khó có thể làm gì để ngăn chặn lại.

Cửa hàng ứng dụng App Store là một trong những nền tảng mang lại doanh thu lớn cho Apple, vì vậy, dễ hiểu tại sao công ty luôn muốn bảo vệ nó thật chặt chẽ. Để có thể cài được các ứng dụng ngoài App Store, người dùng thường phải jailbreak iPhone, một thủ thuật đang ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Thế nhưng mới đây nhà phát triển cho iOS, Riley Testut đã tìm ra cách để vượt mặt các hạn chế do Apple đặt ra. Anh đã ra mắt cửa hàng ứng dụng AltStore – một cửa hàng ứng dụng thay thế cho App Store – để phân phối các ứng dụng nhằm "đẩy iOS tới giới hạn tận cùng của mình." Quan trọng nhất, người dùng không cần phải jailbreak thì mới cài đặt được AltStore.

AltStore: Nỗi ác mộng của Apple nhưng lại là cửa hàng ứng dụng trong mơ cho người dùng - Ảnh 1.

Đặc biệt hơn nó còn hỗ trợ bộ giả lập Nintendo của riêng Testut, vì vậy ai cũng có thể chơi các game như Super Mario và nhiều trò chơi cổ điển khác ngay trên iPhone hoặc iPad. Hiện người dùng có thể truy cập vào trang https://altstore.io/ để tải xuống bộ cài đặt AltServer cho máy tính và AltStore cho iPhone của mình.

Đầu tiên bạn cần cài đặt AltServer cho máy tính, sau đó kết nối thiết bị iOS với máy tính và cài đặt thủ công AltStore lên điện thoại. Bạn cũng cần nhập vào Apple ID của mình với mật khẩu dành riêng cho ứng dụng (app-specific password), vốn được tạo ra từ cổng quản lý Apple ID của Apple.

AltStore hoạt động bằng cách đánh lừa thiết bị của bạn rằng bạn là một nhà phát triển đang sideload ứng dụng thử nghiệm. AltStore cũng sử dụng tính năng đồng bộ trên iTunes để đăng ký lại cho ứng dụng sau mỗi 7 ngày, nhằm tránh cho việc nó bị xóa khỏi thiết bị, do nó không được cài đặt qua App Store như bình thường.

AltStore: Nỗi ác mộng của Apple nhưng lại là cửa hàng ứng dụng trong mơ cho người dùng - Ảnh 2.

Cách làm này cũng giống như công cụ Cydia Impactor để cài đặt các file ứng dụng iOS. Tuy nhiên, thay vì chỉ cho phép bạn cài đặt một số ứng dụng nào đó, AltStore cho phép bạn cài đặt toàn bộ cửa hàng ứng dụng thông qua phần mềm thay thế của họ.

Về mặt lý thuyết, Apple khó có thể làm gì để tắt cửa hàng ứng dụng của Testut. Dù lợi dụng kẽ hở trong chính sách nhà phát triển của Apple, nhưng vì công ty chỉ có thể vô hiệu hóa khả năng này của mỗi nhà phát triển đơn lẻ, trong khi bạn có thể tạo ra các Apple ID khác nếu cần.

Do vậy, để có thể ngăn chặn triệt để AltStore, Apple sẽ buộc phải vô hiệu hóa chính sách dành cho các nhà phát triển, vốn liên quan đến cả các tổ chức, các trường học đang dựa vào nền tảng hạ tầng của iOS để xây dựng các ứng dụng thử nghiệm và phần mềm để sử dụng nội bộ - một việc làm rất khó khăn cho Apple.

Ngoài ra có một cách khác Apple có thể làm là vô hiệu hóa tính năng đồng bộ tự động qua Wifi của iTunes. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn chỉ cần cắm điện thoại vào máy tính mỗi tuần một lần và sử dụng AltStore để đăng ký lại ứng dụng của mình.

Tham khảo The Verge

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Enjoy cái moment này" #1: Anh quát em à? Nói to thế á?

    Tạm gác âu lo lại 1 tí để cùng ngồi đây giải trí!
  • Đọc thêm