Ai Là Triệu Phú lại gây tranh cãi vì đáp án: "Đường vô xứ... quanh quanh" là Nghệ hay Huế?

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 15:58 21/01/2021

Câu hỏi đầu tiên trong bộ câu hỏi dành cho người chơi Ai Là Triệu Phú đã gây ra cuộc tranh cãi lớn về đáp án.

Ai Là Triệu Phú hiện đang là chương trình nhận được sự quan tâm của khán giả kể từ sau khi thay đổi MC và kỷ lục trả lời tới câu 15 của phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa được thiết lập. Nhưng ở tập phát sóng mới nhất ngày 19/1/2021, chương trình lại gây ra 1 cuộc tranh cãi trên mạng xã hội về nội dung và đáp án của 1 câu hỏi.

Theo đó, ở lượt thi của thí sinh Vũ Thị Phương, một chuyên viên y khoa, MC Đinh Tiến Dũng đã đọc câu hỏi thứ 1 trị giá 100.000 đồng có nội dung: Từ nào còn thiếu trong câu ca dao "Đường vô xứ... quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ"?

Ai Là Triệu Phú lại gây tranh cãi vì đáp án: Đường vô xứ... quanh quanh là Nghệ hay Huế? - Ảnh 1.

Ảnh: Chụp màn hình

4 đáp án mà chương trình đưa ra cho người chơi lựa chọn là Thanh/Nghệ/Huế/Đoài. Ngay lập tức, thí sinh đã đưa ra câu trả lời là Đường vô xứ Nghệ quanh quanh, sau đó "giáo sư" Xoay đã thông báo kết quả chính xác, qua đó người chơi được quyền đi tiếp các câu hỏi sau.

Thế nhưng sau khi phát sóng, câu hỏi này đã gây ra luồng tranh cãi khá lớn trên nhiều diễn đàn. Theo ghi nhận, một số ý kiến cho rằng, câu hỏi trên tồn tại cả 2 đáp án có thể chấp nhận là Nghệ và Huế.

Nội dung câu hỏi trích lược 2 câu ca dao, nói đến ca dao tức là nói đến các sáng tác dân gian được cha ông lưu giữ cho thế hệ sau bằng cách truyền miệng. Dù là Huế hay là Nghệ thì câu ca dao cũng có ý nghĩa ca ngợi vẻ hữu tình non nước của địa danh được nhắc đến. Nhưng rõ ràng, khi trở thành 1 câu hỏi của Ai Là Triệu Phú thì phải đảm bảo được yếu tố chỉ có 1 đáp án đúng duy nhất, vậy đâu mới là câu trả lời chính xác?

Ai Là Triệu Phú lại gây tranh cãi vì đáp án: Đường vô xứ... quanh quanh là Nghệ hay Huế? - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Theo nhiều tài liệu ghi chép, nghiên cứu của các nhà chuyên môn cho thấy câu ca dao nguyên bản sẽ là:

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Ai vô xứ Nghệ thì vô…

Vì tính chất của các tác phẩm văn học dân gian, mang tính truyền miệng do đó có nhiều dị bản được biến tấu để phù hợp với từng địa phương. Trong đó 2 dị bản phổ biến nhất vẫn là:

Đường vô xứ Huế quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Ai vô xứ Huế thì vô…

Và:

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Yêu em anh cũng muốn vô,

Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang

Như vậy, ở câu hỏi này của Ai Là Triệu Phú, nếu không tính các dị bản thì Nghệ chính là từ còn thiếu duy nhất cần điền vào chỗ trống.

Ai Là Triệu Phú lại gây tranh cãi vì đáp án: Đường vô xứ... quanh quanh là Nghệ hay Huế? - Ảnh 3.

Ảnh: Chụp màn hình

Đây không phải là lần đầu tiên Ai Là Triệu Phú gây thắc mắc về câu hỏi và đáp án. Dù mới trải qua 3 số của năm 2021 nhưng ngay ở tập ghi hình của phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa, chương trình cũng gây tranh cãi ở câu hỏi số 3. Câu hỏi có nội dung: Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người? 4 đáp án để Đăng Khoa lựa chọn là chích bông, họa mi, quạ và vẹt.

Người chơi nhanh chóng đưa ra câu trả lời là vẹt và được MC chấp nhận, qua đó giúp anh tiến xa hơn ở 12 câu hỏi còn lại. Nhưng với kiến thức thực tế được chứng minh trong nhiều tài liệu thì trong 4 đáp án của chương trình, có nhiều hơn 1 loài chim có thể biết bắt chước tiếng người, đó là quạ và vẹt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm