Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn "hướng nghiệp" cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh!

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 18:06 17/07/2020

Phim Hàn khắc họa đa dạng ngành nghề rất sinh động khiến khán giả xem phim bị cuốn hút từ lúc nào chẳng biết, đặc biệt là các phim y khoa, pháp luật và phóng viên.

Với các nền phim ảnh phát triển như Hàn Quốc, việc các ngành nghề được khai thác trên phim ngày càng đa dạng và đi sâu vào phản ánh thực tế, giảm thiểu tính bất hợp lý đã và đang trở thành một trong những điểm nổi bật nhằm thu hút lực lượng khán giả ngày càng khó tính. Với mỗi ngành nghề, phim Hàn đều sở hữu những tác phẩm có tính truyền cảm hứng cao, giúp khán giả vừa thưởng thức phim chất lượng vừa như được "hướng nghiệp".

1. Y khoa: Từ Romantic Doctor, Teacher Kim đến Hospital Playlist, vừa xem vừa "tậu" kiến thức

Hơn hai thập kỉ đã trôi qua kể từ lúc Anh Em Nhà Bác Sĩ với sự tham gia của Jang Dong Gun - Lee Young Ae lên sóng và trở thành một trong những đại diện tiêu biểu của làn sóng Hallyu đời đầu, dòng phim y khoa xứ Hàn đã ngày càng phát triển và tiếp tục làm say mê hàng triệu khán giả trong lẫn ngoài Hàn Quốc. Năm 2007, New Heart (Trái Tim Nhân Ái) gây sốt nhờ khai thác công việc của các bác sĩ phẫu thuật tim một cách nghiêm túc, thổi làn gió mới vào làng phim Hàn vốn chỉ chuộng lãng mạn.

Anh Em Nhà Bác Sĩ và New Heart đại diện cho phim y khoa xứ Hàn thời kì đầu.

Với lợi thế cơ sở vật chất và nền phim ảnh được khuyến khích phát triển, trong 10 năm qua làng phim Hàn càng xuất hiện những đại diện phim y khoa với chất lượng vượt trội. Năm 2013, Good Doctor (Bác Sĩ Nhân Ái) lên sóng và trở thành hiện tượng nhờ câu chuyện nhân văn và nhiều kiến thức y khoa được lồng ghép. Xem phim, khán giả có một cái nhìn tổng quát rất rõ về bệnh viện, được hiểu về các bác sĩ phẫu thuật nhi cũng như nhiều chứng bệnh khác. Nam chính Joo Won cũng được đánh giá đã lột tả chân thật hình ảnh người vừa mắc chứng tự kỉ vừa mắc hội chứng "trí nhớ siêu phàm".

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 2.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 3.

Nổi bật nhất là loạt phim Romantic Doctor, Teacher Kim (Người Thầy Y Đức) khai thác mạnh các cảnh phẫu thuật như thật, các biện pháp sơ cứu được tái hiện sát thực tế và cung cấp một cái nhìn tổng quan về các chuyên ngành phẫu thuật nói chung, giúp người không chuyên cũng dễ dàng theo dõi. Còn Hospital Playlist (Chuyện Đời Bác Sĩ) hiện đang lên sóng lại đánh mạnh vào đời sống thường nhật của bác sĩ, y tá, bệnh nhân, tạo nên một bức tranh bệnh viện được không ít người đánh giá là "sát thực tế" nhất nhì cho đến hiện nay. Không hề nói quá, các bộ phim y khoa Hàn chắc chắn đã truyền cảm hứng cho không ít người có ý định hay đang theo đuổi ngành y.

Người Thầy Y Đức hoành tráng với loạt cảnh phẫu thuật và chữa trị công phu.

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 5.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 6.

Hospital Playlist lại tập trung khai thác đời sống tình cảm và tâm lý của các bác sĩ.

2. Phóng viên: Pinocchio dư "drama", thừa kịch tính

Pinocchio có thể xem là bộ phim khai thác nghề này chi tiết nhất, khắc họa hành trình những người trẻ đi tìm ý nghĩa thực sự của nghề báo sau khi kinh qua những tháng ngày "lê lết" tập lấy tin, dẫn bản tin đầu tiên, rồi nghiệm ra giá trị của việc theo đuổi sự thật. Đối lập với tinh thần tốt đẹp đó là những phóng viên chỉ chăm chăm khuấy đảo dư luận bằng cách giật tít hay đưa tin sai sự thật. Pinocchio chắc chắn sẽ giúp người xem có cái nhìn bao quát và tương đối xác thực về nghề nghiệp thú vị mà cũng lắm góc khuất này.

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 7.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 8.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 9.

Pinocchio khắc họa hành trình trở thành phóng viên đích thực của những người trẻ.

3. Cảnh sát: Không hành động "ảo diệu", không thần thám, chính là Live

Cảnh sát có thể nói là ngành nghề được tất cả các quốc gia ưu tiên khai thác trên màn ảnh vì tính chất nghề nghiệp là bảo vệ nhân dân và công lý. Tuy nhiên, nếu thường xem phim Hàn bạn sẽ dễ dàng nhận ra nghề này xuất hiện tràn lan nhưng lại ít phim thật sự hay vì hoặc chú trọng các cảnh hành động câu kéo khán giả hoặc khắc họa lực lượng cảnh sát yếu kém và ngu ngốc đến vô lý. Giữa cả "rừng" phim, Live (Cuộc Sống) xứng đáng được xét là một tác phẩm truyền cảm hứng lớn khi khai thác rất chi tiết cuộc sống, công việc, niềm vui và nỗi lo của những cảnh sát làm tại một đồn cảnh sát quận - những người gần nhất với người dân. Từ chuyện lớn như án mạng hay chuyện nhỏ như xử lý các tay say rượu, Live mang đến một cảm giác phản ánh chân thật hiếm có phim cảnh sát nào làm được cũng như giúp người xem hiểu rằng nghề này chẳng phải chỉ toàn đánh đấm cực đỉnh, phá án như thần.

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 10.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 11.

4. Công tố viên và luật sư: Đều dùng "võ mồm" nhưng bản chất là bảo vệ sự thật theo luật

Công tố viên là người luận tội, luật sư là người biện hộ, nhưng về mặt lý thuyết điểm chung của hai ngành nghề này là đều phải đấu tranh cho sự thật tại tòa án, chính vì thế rất thường xuyên xuất hiện cùng nhau. I Hear Your Voice (Đôi Tai Ngoại Cảm), Defendant, Whisper là những tựa phim tiêu biểu khắc họa sinh động công việc của những người xem tòa án là "chiến trường". Không chỉ cho khán giả cảm nhận những phẩm chất của một người theo đuổi sự thật, những góc khuất được bóc trần cũng khiến người xem lường trước được nghề này sẽ tiềm ẩn những rủi ro và cám dỗ lớn đến thế nào.

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 12.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 13.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 14.

Còn nếu chỉ riêng nghề công tố viên, Witch at Court và Diary of a Prosecutor là hai bộ phim khai thác chi tiết nhất ngành nghề này. Nếu như Witch at Court đánh vào những màn luận tội kịch tính trên tòa án thì Diary of a Prosecutor đào sâu hệ thống phân cấp, công việc thường nhật và những nỗi lo toan đằng sau sự "ngầu" của lớp áo công tố. Những ai đang có ước mơ theo ngành luật thì Lawless Lawyer và Hyena (Linh Cẩu) sẽ cho các bạn thấy nghề "thầy cãi" thực chất đa dạng như thế nào, đòi hỏi những tố chất gì và sự qui mô đằng sau công cuộc chuẩn bị cho mỗi vụ việc.

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 15.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 16.

Nghề công tố viên thực tế còn rất nhiều vấn đề đằng sau lớp vỏ ngoài hào nhoáng.

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 17.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 18.

Hyena và Lawless Lawyer sẽ cho bạn hiểu nghề "thầy cãi" là như thế nào.

5. Nhân viên văn phòng: Misaeng, đỉnh cao của phim hiện thực

Trong mắt mọi người, nhân viên văn phòng có lẽ là một ngành nghề khá tẻ nhạt và đơn giản, nhưng Misaeng (Mùi Đời) sẽ giúp người xem thấm thía rằng nghề này đầy thách thức và cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Misaeng được mệnh danh là "hiện tượng truyền hình" khi đi sâu vào đời sống công sở, khắc họa chân thật con đường "nhập môn", học hỏi, xung đột, áp lực, thăng tiến của các nhân viên trẻ. Ngoài ra, My MisterSomething in the Rain cũng là những tác phẩm thẳng thắn bóc trần bất bình đẳng nơi công sở, đặc biệt với nữ giới.

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 19.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 20.

Misaeng sẽ khiến bạn ngỡ ngàng vì quá chân thật.

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 21.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 22.

6. Chính trị gia: Phù hợp người thích drama ngập trời, âm mưu đỉnh cao, đặc biệt "tinh thần thép"

Trong vài năm gần đây, phong trào "bóc phốt" xã hội bỗng bùng nổ trên màn ảnh nhỏ xứ Hàn, kéo theo đó là loạt phim thuần chính trị chất lượng lên sóng, đào sâu vào những góc khuất và khiến khán giả "mắt tròn mắt dẹt" với những chiêu trò hết sức thâm sâu. Tiêu biểu cho nghề nghiệp đòi hỏi "tinh thần thép" này có Designated Survivor: 60 Days (Tổng Thống 60 Ngày) đưa khán giả vào mê cung những âm mưu chính trị và Chief of Staff (Trợ Lý Trưởng) chi tiết hơn khi khắc họa cả một hệ thống chạy việc đằng sau mỗi chính trị gia.

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 23.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 24.

7. Các ngành "độc lạ" khác: Prison Playbook, SKY Castle hân hạnh "tài trợ" chương trình này

Phim Hàn đặc sắc ở chỗ có những tác phẩm khai thác một số ngành nghề rất ít được chú ý trong xã hội. Tiêu biểu nhất phải kể đến Prison Playbook, khắc họa chi tiết nghề giáo quan trong tù với đủ những nhọc nhằn trong việc quản lý các tù nhân muôn người muôn vẻ. Hay như Search: WWW chọn giới thiệu công việc của những người đứng đằng sau các hệ thống tìm kiếm bạn đang dùng mỗi ngày. Đặc biệt nhất có SKY Castle sẽ khiến khán giả tròn mắt với nghề gia sư kiêm chuyên gia tư vấn đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chiến thuật chạy đua vào trường đại học giữa bối cảnh khắc nghiệt của nền giáo dục Hàn Quốc.

Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 25.
Ai đang đau đầu chọn ngành mời xem loạt phim Hàn hướng nghiệp cực xịn: Từ y đến luật nghề nào cũng đỉnh! - Ảnh 26.

Phim Hàn luôn biết cách khiến khán giả bất ngờ với những ngành nghề ít gặp.

Thăm dò ý kiến

Bạn thích xem phim Hàn làm về ngành nghề nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tài xế container nấu ăn bên lề đường, chờ giấy thông hành để vào Hà Nội: "Tôi bị kẹt ở đây 5 ngày rồi chưa chuyển hàng được"

    Để được vào Hà Nội, tài xế đến từ Gia Lai đã mất 5 ngày khi di chuyển từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Số ngày đợi vẫn đang tiếp diễn với tài xế này khi anh vẫn chưa có giấy phép đăng ký "luồng xanh".
  • Đọc thêm