4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot?

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 10:31 10/04/2020

Hai siêu phẩm của JTBC là Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng chung một số “chiêu” câu kéo khán giả.

Thế Giới Hôn Nhân (The World of the Married) đã cán mốc rating 14% chỉ sau 4 tập phim và hiện đang là "át chủ bài" của đài cáp JTBC với đà tăng rating còn ấn tượng hơn cả Tầng Lớp Itaewon (Itaewon Class) và Lâu Đài Trên Không (SKY Castle). Với một cốt truyện đầy bước ngoặt và nhịp phim dồn dập, khán giả dễ cảm thấy Thế Giới Hôn Nhân mang lại cảm giác kịch tính như của SKY Castle lúc trước. So sánh sẽ thấy cả hai bộ phim đều sử dụng một số "chiêu" nổi bật để vươn lên thành "hiện tượng rating" của màn ảnh nhỏ xứ Hàn.

1. "Drama" ngập trời nhưng vẫn đảm bảo tính xã hội và "cua lái" đúng lúc

Có một thực tế là khán giả thời nay đã khó tính hơn trước rất nhiều, những bộ phim quá "ảo" hay quá yên bình đều thường sẽ ít được chú ý. Bám vào một chủ đề nóng trong xã hội thực, sau đó "drama hóa" một cách hợp lý chính là con đường thành công của SKY Castle và hiện tại là Thế Giới Hôn Nhân. SKY Castle chọn "bóc phốt" nền giáo dục vốn nhiều góc khuất của Hàn Quốc một cách trực diện và đầy châm biếm bằng cuộc chiến đưa con vào đại học đầy kịch tính của các bậc phụ huynh. Thế Giới Hôn Nhân chọn khai thác chuyện ngoại tình vốn phổ biến và gây nhiều tranh cãi để đưa lên màn ảnh, thu hút khán giả bằng cách nâng tầm cuộc chiến của "chính thất" và "tiểu tam" lên một tầm cao mới.

4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot? - Ảnh 1.
4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot? - Ảnh 2.

Cả hai phim đều khai thác vấn đề nhức nhối trong xã hội và kịch tính hóa một cách hợp lý.

Cái hay của SKY Castle và Thế Giới Hôn Nhân nằm ở chỗ biết "cua lái" đúng lúc đúng chỗ. Mỗi bước ngoặt đều đảm bảo khiến khán giả bất ngờ mà lại không cau mày về độ hợp lý - một nhược điểm mà Tầng Lớp Itaewon đã không xử lý tốt khi các bước ngoặt vượt quá tầm kiểm soát của biên kịch. SKY Castle gây sốc với thực tế nghiệt ngã của cuộc chiến để vào đại học, những bí ẩn trong cuộc sống của mỗi nhân vật hay danh tính "trùm cuối", thì nay Thế Giới Hôn Nhân cũng khiến người xem tròn mắt trước sự thật trần trụi về ngoại tình và những bước đi khó lường của các nhân vật trong vòng xoáy yêu hận tình thù phức tạp. Những "drama" của phim đều chất lượng mà vẫn đảm bảo nằm trong giới hạn của sự hợp lý và đặc biệt biên kịch rất biết nắm bắt tâm lý khán giả để "tung chiêu" đúng lúc.

4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot? - Ảnh 3.
4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot? - Ảnh 4.

"Cua lái" phải đúng lúc đúng chỗ thì khán giả mới vừa sốc vừa phục được.

2. Gửi gắm hào quang vào tay các "chị đại" vừa đẹp vừa ngầu

Điểm chung tiếp theo của hai siêu phẩm đài JTBC này là đều chọn các nhân vật nữ làm trung tâm. Nhìn lại SKY Castle, có thể thấy rõ những người mẹ được tập trung khắc họa nhiều và đặc sắc hơn hẳn những người bố. Từ cô gia sư khiến người xem rùng mình do Kim Seo Hyung thủ vai đến người mẹ tham vọng ngút trời Seo Jin (Yum Jung Ah), từ người mẹ vừa thông minh vừa có chính kiến Soo Im (Lee Tae Ran) đến Seung Hye (Yoon Se Ah) mạnh mẽ bảo vệ con khỏi cách giáo dục hà khắc của chồng, thậm chí đến cả hai nhân vật đặc biệt nhất của lứa con trẻ cũng là nữ: Ye Seo (Kim Hye Yoon) và Hye Na (Kim Bo Ra). Các nhân vật nữ này đều đặc biệt, cá tính, thông minh và họ là những nhân tố chính của "cuộc chiến", là những thỏi nam châm tạo nên sức hút không tưởng của SKY Castle.

4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot? - Ảnh 5.
4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot? - Ảnh 6.

Với SKY Castle, hình tượng các nhân vật nữ được ưu tiên khắc họa cực chất.

4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot? - Ảnh 7.
4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot? - Ảnh 8.

Hai cô bé Ye Seo và Hye Na cũng rất cá tính và thông minh không phải dạng vừa.

Đến Thế Giới Hôn Nhân, biên kịch tiếp tục gửi gắm hào quang vào tay các nhân vật nữ vừa ngầu vừa đẹp. Nếu xếp hạng độ ấn tượng của các nhân vật trong bộ phim, chắc chắn nữ chính Sun Woo thông minh, giàu cảm xúc nhưng lúc cần thì cực lí trí của "chị đại" Kim Hee Ae sẽ đứng nhất, sau đó là cô nàng tiểu tam trơ trẽn Yeo Da Kyung (Han So Hee) dù khiến người xem "điên tiết" nhưng không thể phủ nhận sự đặc sắc trong hình tượng nhân vật cũng như diễn xuất quyến rũ thuyết phục của Han So Hee, và còn cả cô nàng cá tính đang giúp đỡ nữ chính Min Hyun Seo (Shim Eun Woo).

"Mẹ không thể chết, mẹ phải xem Tae Oh xuống dốc như thế nào chứ." - Câu nói bắt đầu công cuộc phục thù của người vợ bị phản bội.

Cô nàng pha chế nay thành đồng minh của nữ chính, xuất hiện ít nhưng vẫn rất ấn tượng.

Nàng tiểu tam ranh ma tuy rất đáng ghét nhưng không thể phủ nhận cũng để lại dấu ấn đậm nét.

Còn các "đức lang quân" trong Thế Giới Hôn Nhân, ngoài chuyện khiến khán giả tức giận ra thì thực tế hình tượng nhân vật cũng không thú vị bằng phía nữ, hay nói trắng ra là hoàn toàn lu mờ trước cuộc chiến và âm mưu của "hội chị em". Đặc điểm này phù hợp với xu hướng nữ quyền ngày càng cao của phim Hàn và có nét tương đồng với không chỉ SKY Castle mà còn nhiều siêu phẩm "drama" khác như Quý Cô Ưu Tú hay Sự Thật Mơ Hồ.

4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot? - Ảnh 14.
4 “chiêu” phim 19+ Thế Giới Hôn Nhân và SKY Castle đều dùng: Cảnh nóng, đề tài xã hội và chị đại “nắm trùm” drama là sẽ hot? - Ảnh 15.

Các nhân vật nam của Thế Giới Hôn Nhân chừng như lên phim chỉ để... bị ghét.

3. Chú trọng khai thác xung đột gia đình

Dù một bên là về giáo dục, một bên là về hôn nhân, cả SKY Castle lẫn Thế Giới Hôn Nhân đều rất chú trọng khắc họa những mối gắn kết gia đình, đặc biệt là quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Khác với Quý Cô Ưu Tú chú trọng nhiều hơn vào cuộc đấu gay cấn giữa những người phụ nữ, cả hai phim này đều dành thời lượng khai thác mạnh tâm lý của những đứa con trong gia đình và nhất là tình cảm, suy nghĩ, những biến chuyển trong mối quan hệ giữa người mẹ và con cái. Chính những xung đột gia đình này giúp bộ phim dễ tìm được sự đồng cảm nơi khán giả hơn.

SKY Castle đào sâu tả kĩ những chuyển biến trong phạm vi gia đình.

Thế Giới Hôn Nhân cũng đặt vấn đề con trẻ làm trọng tâm bên cạnh chuyện "drama".

4. Nằm trên lằn ranh phản ánh thực tế và cổ xúy thông điệp sai lệch

Cả SKY Castle lẫn Thế Giới Hôn Nhân đều "drama hóa" hiện thực nhằm cảnh tỉnh, phản ánh thực trạng xã hội, nhưng tình tiết phim đôi lúc đứng trên lằn ranh giữa phản ánh và cổ xúy thông điệp sai lệch do quá gây sốc. SKY Castle từng gây tranh cãi do hiệu ứng phim quá mạnh đã khiến nhiều phụ huynh cũng đổ xô đi tìm chuyên gia tư vấn cho con mình như trong phim hay việc một vụ đâm bác sĩ được cho là do bắt chước cảnh phim bạo lực. Nay Thế Giới Hôn Nhân tiếp tục khiến người xem chia rẽ gay gắt trước tình tiết nữ chính lên giường cùng đàn ông khác để trả thù chồng đồng thời tìm bằng chứng ngoại tình của anh ta. Những chi tiết này sẽ thúc đẩy mạnh tính thảo luận cũng như dễ đẩy rating phim chạm đỉnh nhưng đồng thời dễ gây phản tác dụng do quá gây sốc.

"Gia sư ác quỷ" trong SKY Castle trông vậy mà đã khiến không ít phụ huynh Hàn đi tìm thêm chuyên gia tư vấn cho cuộc chiến vào đại học của con mình.

Thế Giới Hôn Nhân tiếp bước gây tranh cãi, liệu có đúng khi dùng mọi thủ đoạn để trả thù người chồng bội bạc?

Nhìn chung, cả hai bộ phim đều có điểm chung là biết cách đánh tâm lý khán giả, tạo bước ngoặt đúng lúc và chú trọng cho các nhân vật nữ "nắm trùm" tình hình. Thế Giới Hôn Nhân đã có một khởi đầu quá bùng nổ, nếu có thể giữ vững phong độ, khán giả hoàn toàn có thể kì vọng vào một "hiện tượng rating" xuất sắc tiếp bước SKY Castle trong thời gian tới.

Muốn gây sốt? Cứ để các "chị đại" đây lo!

Thế Giới Hôn Nhân hiện tiếp tục lên sóng lúc 21:00 giờ Việt mỗi thứ sáu, thứ bảy hàng tuần trên đài cáp JTBC.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm