Ai bảo cá mập không biết ăn chay? Khoa học mới tìm ra một loài rồi đấy

T.O.P, Theo Helino 15:05 11/01/2018

Hai từ "Cá mập" và "ăn chay" tưởng như chẳng có gì liên quan. Thế nhưng mới đây, khoa học đã xác định được một loài cá mập có thể ăn rau để tồn tại.

Nhắc đến cá mập, đó không phải là một cái tên có thể xem thường được. Chúng luôn được gắn liền với khả năng săn mồi thượng thừa, là một trong những sinh vật đứng trên đỉnh chuỗi thức ăn mà gần như chẳng thứ gì có thể gây nguy hiểm được cho chúng, trừ con người.

Nhưng không phải cá mập nào cũng giống nhau. Mới đây, các chuyên gia đã xác nhận một loài cá mập có thể sống sót với một chế độ ăn gần như chỉ toàn rau là rau thôi. Đáng ngạc nhiên hơn, chúng vốn là được biết đến như những tay săn mồi thượng thừa. Đó là loài cá mập Bonnethead - hay còn gọi là cá mập miệng bản lề.

Ai bảo cá mập không biết ăn chay? Khoa học mới tìm ra một loài rồi đấy - Ảnh 1.

Cá mập miệng bản lề hóa ra có thể ăn rau để sống

Cụ thể, nghiên cứu kéo dài 10 năm do Samantha Leigh - người đang hoàn tất luận án tiến sĩ tại ĐH California, Irvine thực hiện. Leigh đã xét nghiệm thành phần vật chất có trong dạ dày của cá mập, và xác nhận rằng trong đó có rất nhiều rong biển. Thậm chí ở những con cá mập trẻ, 60% thành phần trong dạ dày là thực vật. 

Để xác định xem cá mập ăn phải rong rêu là vô tình hay cố ý, Leigh và cộng sự đã nuôi nhốt một vài con cá mập. Họ cho chúng một chế độ ăn gồm 90% rong biển, 10% mực ống. 

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, cá mập hoàn toàn có khả năng tiêu hóa số rong biển ấy, chiết tách dinh dưỡng bên trong để tồn tại. Trong ruột của chúng có chứa enzyme mang tên β-glucosidase, với khả năng phân giải cellulose có trong thực vật một cách cực kỳ hiệu quả. 

Cá mập miệng bản lề vốn thuộc họ cá mập đầu búa, và chúng là loài ăn thịt. Điểm lạ lùng là ở chỗ chúng có cấu trúc dạ dày giống như mọi loài cá mập ăn thịt thông thường, thay vì các loài vật ăn cỏ.

Ai bảo cá mập không biết ăn chay? Khoa học mới tìm ra một loài rồi đấy - Ảnh 2.

Các loài cá mập đầu búa đều là những tay săn mồi thượng thừa

Theo Leigh, cô đưa ra kết luận rằng vai trò của cá mập miệng bản lề đối với đời sống thủy sinh cần phải được đánh giá lại, vì chúng không chỉ đơn giản là một loài săn mồi như những gì khoa học đang nhầm tưởng.

Kết luận nghiên cứu được công bố tại Hội nghị thường niên về Sinh học tổng hợp.

Nguồn: Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm