Ai ám sát Thủ tướng Slovakia?

Huệ Bình, Theo Người Lao Động 07:46 16/05/2024

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia ngày 15-5 thông báo nghi phạm bắn Thủ tướng Slovakia Robert Fico là một nhà văn 71 tuổi đến từ miền Trung quốc gia châu Âu này.

"Tôi nghĩ tôi có thể xác nhận thông tin trên" - Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok nói với các phóng viên khi được hỏi về người đàn ông bị bắt tại hiện trường vụ xả súng ở thị trấn Handlova. Nghi phạm tóc hoa râm được nhìn thấy bị còng tay trên mặt đất ngay sau khi ông Fico bị bắn nhiều phát sau cuộc họp chính phủ ở Handlova.

Theo Bộ trưởng Sutaj Estok, đối tượng tấn công tên là Juraj Cintula, 71 tuổi, đến từ thị trấn Levice. Người này đã bắn 5 phát súng về phía Thủ tướng Fico và bị lực lượng an ninh bắt giữ ngay sau đó.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết thêm cuộc điều tra ban đầu cho thấy có "động cơ chính trị rõ ràng" đằng sau vụ ám sát. Ông tiết lộ nghi phạm đã lên kế hoạch sau khi ông Fico tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm ngoái, theo tờ Telegraph.

Trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội sau khi bị giam giữ, nghi phạm cho biết ông "không đồng ý với chính sách của chính phủ".

Ai ám sát Thủ tướng Slovakia? - Ảnh 1.

Nghi phạm bị khống chế sau khi ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 15-5. Ảnh: Reuters

Theo báo chí Slovakia, nghi phạm là cựu nhân viên an ninh tại một trung tâm mua sắm và là người sáng lập Câu lạc bộ văn học DUHA. Nghi phạm từng cho ra mắt 3 tập thơ và là thành viên của Hiệp hội Nhà văn Slovakia.

Hiệp hội cũng xác nhận trên Facebook người đàn ông này là thành viên của hội từ năm 2015. Đồng thời, Hiệp hội thông báo khi danh tính nghi phạm xả súng của ông được xác nhận thì "tư cách thành viên sẽ ngay lập tức bị hủy bỏ".

Theo trang tin tức Slovakia aktuality, con trai của nghi phạm "hoàn toàn không biết cha mình đang nghĩ gì, dự định gì và tại sao chuyện đó lại xảy ra". Ông cho biết cha mình là chủ sở hữu súng được đăng ký hợp pháp.

Khi được hỏi liệu cha ông có cảm thấy căm ghét ông Fico hay không, người con trai nói: "Tôi sẽ nói với anh điều này: ông ấy đã không bỏ phiếu cho ông Fico. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói".

Bà Vlasta Kollarova, người đứng đầu thư viện địa phương ở quê hương của người đàn ông cũng nói với nhật báo Dennik N: "Khi còn trẻ, ông ta nổi loạn nhưng không hung dữ".

Ai ám sát Thủ tướng Slovakia? - Ảnh 2.

Nghi phạm bị giam giữ sau khi ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi bị tấn công, Thủ tướng Fico đã được đưa tới bệnh viện ở thị trấn Handlova và sau đó được chuyển bằng trực thăng tới Bệnh viện Đại học Banská Bystrica. Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 3 tiếng, bệnh viện này không chia sẻ bất kỳ thông tin nào liên quan tới tình hình sức khỏe của ông.

Phó thủ tướng Tomas Taraba nói với đài BBC ngày 15-5 rằng Thủ tướng Slovakia Robert Fico hiện không còn trong tình trạng nguy hiểm tính mạng.

Phó thủ tướng Tomas Taraba chia sẻ: "Tôi rất sốc... may mắn thay, theo những gì tôi biết, ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp - và tôi đoán cuối cùng ông ấy sẽ sống sót... Hiện tại ông ấy không trong tình trạng nguy hiểm tính mạng".

Theo lời Phó thủ tướng, một viên đạn đã xuyên qua bụng Thủ tướng Robert Fico và viên thứ hai bắn trúng khớp.

Nghi phạm đã trà trộn vào đám đông để tiếp cận và bắn nhiều phát vào Thủ tướng Fico. Nghi phạm sau đó bị cảnh sát đè xuống đất, trong khi lực lượng cận vệ đưa thủ tướng lên xe và nhanh chóng rời hiện trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày