Á hậu Trịnh Kim Chi dạy con theo cách THỜI XƯA: Người khen người chê nhưng nhìn sang con cô mà ngưỡng mộ

ỨNG HÀ CHi, Theo Phụ nữ Việt Nam 06:51 01/07/2022

Để nuôi dạy các con chăm ngoan, học giỏi và hiểu chuyện, cô đã có những phương pháp đặc biệt rèn luyện con từ nhỏ.

Trịnh Kim Chi (SN 1971) là một diễn viên nổi tiếng ở Việt Nam. Cô từng đoạt ngôi vị Á hậu 2 tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 1994 khi đang là sinh viên khoa Diễn viên, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Sau cuộc thi, cô nổi tiếng với vai trò diễn viên và nghệ sĩ kịch. Trịnh Kim Chi từng xuất hiện trong các bộ phim như: Oan gia đại chiến, Sóng gió thương trường, Sau ánh hào quang,… Năm 2015, cô được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Năm 2000, Trịnh Kim Chi kết hôn với doanh nghiệp Việt kiều Tuấn Phương. Đến nay, cô sống hạnh phúc bên chồng và 2 con gái là Khánh Ngân và Khánh Vy. Tuy công việc bận rộn nhưng cô luôn dành thời gian chăm sóc tổ ấm. Trịnh Kim Chi từng nhiều lần được khán giả ngợi khen bởi có phương pháp giáo dục con khoa học, tinh tế.

Á hậu Trịnh Kim Chi dạy con theo cách THỜI XƯA: Người khen người chê nhưng nhìn sang con cô mà ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Á hậu Trịnh Kim Chi.

DẠY CON CÔNG, DUNG, NGÔN, HẠNH LÀ ĐIỀU KHÔNG BAO GIỜ THỪA

Nhiều người nhận xét 2 "cô công chúa" nhà Trịnh Kim Chi càng lớn càng xinh đẹp, hiền dịu, nết na giống mẹ. Đặc biệt, Khánh Ngân – con gái lớn của nữ diễn viên có thành tích học tập 3 năm THPT rất tốt. Cô bé từng là một trong 3 học sinh được trường chọn tham dự kỳ thi Olympic toàn thành phố năm 2019. Hiện Khánh Ngân đang theo học tại Đại học RMIT – một trong những ngôi trường chất lượng cao tại Việt Nam.

Trong việc giáo dục con, cô từng chia sẻ con gái hưởng "gen di truyền" từ mẹ bởi cô luôn làm gương cho các con từ những điều nhỏ nhất như nếp sống, nếp suy nghĩ. Từ nhỏ, nữ diễn viên luôn được mẹ nhắc nhở về 4 chữ "công, dung, ngôn, hạnh".

Á hậu Trịnh Kim Chi dạy con theo cách THỜI XƯA: Người khen người chê nhưng nhìn sang con cô mà ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Gia đình hạnh phúc nhà nữ diễn viên.

Nhiều người cho rằng quan điểm dạy con như vậy không còn phù hợp trong xã hội hiện đại ngày nay. Nhưng nữ diễn viên cho rằng, dù trong thời đại nào, con gái cũng cần giáo dục 4 chữ "công, dung, ngôn, hạnh".

Sau này khi nuôi dạy con gái, Trịnh Kim Chi đặc biệt nhấn mạnh chữ "hạnh". Nữ diễn viên cho biết: "Đến khi có con gái, tôi cũng chú tâm vào điều đó. Trong những điều làm nên đức hạnh của người con gái, tôi quan tâm dạy dỗ con trở thành người sống tình cảm, chân thành, có trách nhiệm.

"Tôi nghĩ thời nào phụ nữ cũng cần những chuẩn mực như vậy. Tôi chưa bao giờ nói lý thuyết hay yêu cầu con phải trở thành người thế này, thế kia. Tôi chỉ nhắc nhở, hướng dẫn con từ những chuyện nhỏ nhặt nhất. Tôi nhớ ngày còn nhỏ, có lần bé Ngò (Khánh Ngân) hỏi tôi, sao ra đường con thấy ai cũng cười với mẹ. Tôi bảo vì mẹ hay cười trước với mọi người. Con cứ thử như vậy đi. Khi thấy con cười, chắc chắn mọi người sẽ cười với con".

Để các con thấm nhuần những điều mẹ dạy, Trịnh Kim Chi thường thông qua những cuộc trò chuyện như người bạn của con. Trước khi đi ngủ 15 – 20 phút, 3 mẹ con cô thường tâm sự chuyện trường lớp, chuyện bạn bè. Nhờ đó, nữ diễn viên khéo léo hướng dẫn con cách đối nhân xử thế. Đây cũng là cách giúp 3 mẹ con gần gũi với nhau hơn, con gái cô sẵn sàng chia sẻ với mẹ những điều khó nói.

Á hậu Trịnh Kim Chi dạy con theo cách THỜI XƯA: Người khen người chê nhưng nhìn sang con cô mà ngưỡng mộ - Ảnh 3.

2 con gái của cô đều rất chăm ngoan, học giỏi, biết nghe lời người lớn.

TÔN TRỌNG SỰ LỰA CHỌN VÀ QUYỀN RIÊNG TƯ CỦA CON

Á hậu Trịnh Kim Chi từng chia sẻ, cô thích Khánh Ngân theo học ngành Kinh tế. Tuy nhiên, cô vẫn tôn trọng sự lựa chọn của con. Cuối cùng, Khánh Ngân chọn đi theo con đường du lịch để có nhiều cơ hội khám phá các vùng đất, cũng như sẵn sàng điều hành một công ty du lịch.

Không chỉ tôn trọng sự lựa chọn của con, Trịnh Kim Chi còn để con có không gian riêng tư. Trước đây, khi Khánh Ngân biết thích người này người kia, nữ diễn viên thường khơi gợi để con tâm sự với mẹ. Cô giữ thái độ bình tĩnh, không hốt hoảng, lo lắng hay ngăn cấm, răn đe.

"Tôi thường bảo con rằng, nếu bạn thích con hay con thích bạn cũng không sao, cứ quen, cứ yêu, chỉ có điều phải biết dừng ở mức độ nào đó để có thể quan tâm, lo lắng, động viên nhau cùng phát triển. Khi đã thành tài, đến với nhau thì tình yêu mới trọn vẹn", nữ diễn viên tâm sự.

Á hậu Trịnh Kim Chi dạy con theo cách THỜI XƯA: Người khen người chê nhưng nhìn sang con cô mà ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Khánh Ngân được mẹ nuôi dạy cẩn thận nên trở thành một cô gái tự tin, chững chạc, hiểu chuyện.

Trịnh Kim Chi nhận xét con gái lớn là cô bé hiểu chuyện, chững chạc, lớn trước tuổi. Bởi ngay từ khi Khánh Ngân còn nhỏ, nữ diễn viên luôn động viên con có những suy nghĩ độc lập, dám nói ra chính kiến của mình. Cô luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, ngay cả trong nghệ thuật – lĩnh vực cô có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết hơn.

Trịnh Kim Chi chia sẻ: "Khi con có nhận xét, suy nghĩ đúng, tôi luôn cổ vũ. Từ những điều con nói ra, tôi điều chỉnh cho con biết cách để nói những gì mình suy nghĩ mà không làm tổn thương, buồn lòng người khác. Tôi dạy con rằng hãy sống chân thành với mọi người".

RÈN LUYỆN SỰ TỰ TIN, TINH THẦN TỰ LẬP CHO CON

Trịnh Kim Chi không chủ đích hướng con theo bất cứ nghề nào vì cô tôn trọng sự lựa chọn của con. Điều cô dạy con là sự tự tin vào bản thân. Nữ diễn viên luôn khuyến khích con tham gia vào các dự án của nhà trường để bản thân dạn dĩ hơn. Có những việc cô có thể giúp được nhưng cô để con tự giải quyết, chỉ lặng lẽ quan sát từ xa.

Chẳng hạn như trong chương trình ca nhạc, thời trang với kinh phí 100 triệu đồng, Khánh Ngân đã tự lên kế hoạch, mời diễn viên, đàm phán thù lao mà không cần nhờ đến mẹ. Nữ diễn viên chỉ hỏi han, cho ý kiến để con tự thực hiện.

"Từ những hoạt động này, tôi nhận thấy con gái mình có thiên hướng quản lý và tổ chức, có cách làm việc khoa học, nghiêm túc và biết thuyết phục người khác. Chọn nghề giùm con không bằng tạo thế mạnh để con tự chọn ngành nghề phù hợp", Trịnh Kim Chi nhấn mạnh.

Nhờ cách giáo dục tinh tế của Trịnh Kim Chi, các con của cô đều được mọi người nhận xét là dễ thương, hoà nhã, ứng xử khéo léo với mọi người. Các con cô không chỉ biết chọn bạn để chơi mà còn bao dung, chấp nhận những điều khác biệt, thậm chí là những khiếm khuyết của mọi người.

Ảnh: FBNV

https://afamily.vn/a-hau-trinh-kim-chi-day-con-theo-cach-thoi-xua-nguoi-khen-nguoi-che-nhung-nhin-sang-con-co-ma-nguong-mo-20220630112735801.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm