9x đời đầu giờ cũng đã ngấp nghé ngưỡng 30, cùng nghe đôi lời tâm sự từ một 9x đang làm marketing manager cho tập đoàn lớn về khủng hoảng độ tuổi này

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 19/01/2022

Một sự thật phũ phàng là thế hệ 9x đã bước sang “đầu 3” kha khá rồi, họ sẽ đối diện ra sao với cơn khủng hoảng này đây…

Thời điểm này, có lẽ bạn nên chuẩn bị sẵn tâm thế cho những câu hỏi như: Sự nghiệp sao rồi? Bao nhiêu căn nhà rồi nhỉ? Có xe hơi chưa?... Nếu bạn không còn bị phiền bởi câu "bao giờ lấy chồng (hoặc vợ)" mà stress vì những câu nêu trên, thì xin chúc mừng, bạn đang sắp bước vào giai đoạn "khủng hoảng tuổi 30" rồi đấy.

9x đời đầu giờ cũng đã ngấp nghé ngưỡng 30, cùng nghe đôi lời tâm sự từ một 9x đang làm marketing manager cho tập đoàn lớn về khủng hoảng độ tuổi này - Ảnh 1.

Tất nhiên, bao nhiêu lý thuyết lúc này cũng chẳng thể nào đủ, thôi thì phải nghe người trong cuộc nói về "khủng hoảng tuổi 30" mới hợp lý nhỉ? Nhân vật của chúng ta hôm nay là anh Trịnh Quang Thịnh - Marketing manager của ngành hàng chăm sóc bé tập đoàn Johnson & Johnson và cũng là một 9X đời đầu. Giữ vị trí quan trọng trong một tập đoàn lớn, nhưng điều kì lạ là khi lướt trang cá nhân của anh Thịnh, dân tình thấy cuộc sống của anh lại khá "chill". Thường xuyên đi du lịch đó đây, trẻ trung và trendy như một Gen Z. Những biểu hiện của "khủng hoảng tuổi 30" dường như không thấy ở anh Trịnh Quang Thịnh, vậy nguyên nhân vì đâu?

Chào anh, không biết là ở tuổi 30, điểu quan ngại nhất của cuộc khủng hoảng là gì?

30 đánh dấu độ tuổi giữa đời người, khi chúng ta vừa hoàn thành xong giai đoạn khám phá và trải nghiệm cuộc sống một cách khá đầy đủ. Đây cũng là lúc nhận ra sức trẻ bắt đầu có dấu hiệu đi xuống, nhiều người có thể cảm thấy mình vẫn chưa có được thành tựu nào, sự nghiệp thì mãi đứng yên, một hình mẫu xã hội nào đấy về tiền bạc, địa vị, công việc gây áp lực nặng nề lên bản thân, bên cạnh thêm 1 lứa trẻ càng lúc càng năng động và mang những luồng gió mới. Vậy nên điều quan ngại nhất của lứa tuổi này gần như là tổng hòa của các nỗi lo, mỗi thứ một ít, nhưng đến bất chợt và nhanh chóng.

Anh đã từng trải qua khủng hoảng tuổi 30 chưa và anh giải quyết thế nào?

Tôi suýt bị khủng hoảng tuổi 30. Đó là năm tôi vẫn còn sự nghiệp rực rỡ, có một căn nhà, một mức thu nhập ổn định, nhưng tôi đã nhìn thấy mình của 2 năm sau nếu tôi đi con đường này, tôi sẽ vô vọng và lạc lối trong chính cái hố mà mình đã đào ra, bởi đơn giản là tôi không đam mê đúng nghĩa với thứ mình làm khi đó. Và đó là lúc tôi quyết định bằng mọi giá mình phải sống đúng với lý tưởng của mình bằng cách chuyển hướng sang ngành Chăm sóc sức khỏe cá nhân.

9x đời đầu giờ cũng đã ngấp nghé ngưỡng 30, cùng nghe đôi lời tâm sự từ một 9x đang làm marketing manager cho tập đoàn lớn về khủng hoảng độ tuổi này - Ảnh 2.

Vậy theo anh, bí quyết để tránh khủng hoảng tuổi 30 là gì?

Thật ra khủng hoảng tuổi 30 là một điều vô cùng tất yếu với bất kì ai. Ngay cả tôi cũng vậy. Tôi sẽ không nói về cách giải quyết khủng hoảng vì thực ra khủng hoảng nào cũng sẽ có gốc rễ, và chỉ cần bạn bình tĩnh tìm được nó. Mà tôi sẽ nói về cách để phòng khủng hoảng. Đó là đừng bao giờ ngủ quên mà hãy để bản thân thức tỉnh với những thức xảy ra xung quanh, dù là tốt hay xấu, để đủ thức thời mà tìm cho mình lối đi phòng tránh rủi ro phù hợp.

Vậy đâu sẽ là tiêu chuẩn của một đoạn đường tiếp theo hoàn hảo?

Là sự cân bằng giữa sở thích cá nhân và trải nghiệm công việc. Tìm cho mình trải nghiệm trong công việc, và tìm cho mình công việc trong trải nghiệm. Chỉ khi bạn làm vẫn vui vì thoả mãn được sở thích, hay chỉ khi thoả mãn được sở thích mà vẫn đang làm để tạo ra vật chất, đó chính là lúc bạn nhận ra con đường mình đi là đúng, dù có khó khăn gian khổ, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

9x đời đầu giờ cũng đã ngấp nghé ngưỡng 30, cùng nghe đôi lời tâm sự từ một 9x đang làm marketing manager cho tập đoàn lớn về khủng hoảng độ tuổi này - Ảnh 3.

Anh có thể chia sẻ về công việc và trải nghiệm cá nhân của mình được không?

Niềm vui lớn nhất của mình là được đi nhiều nơi, xem những thứ hay ho và gặp nhiều người, nhất là những người dân ở khu vực kém phát triển và giúp đỡ họ. Do đó mình chọn nghề marketing như một cơ duyên để giúp mình thực hiện được trải nghiệm ấy. Và với mình, mỗi khi đi nhiều nơi, mình lại có những góc nhìn thú vị để suy nghĩ những ý tưởng mới cho các chiến dịch hay sản phẩm.

Trên trang cá nhân của anh khi người bình thường nhìn vào không ai nghĩ anh làm văn phòng mà cứ tưởng làm… travel blogger, đây là "đam mê" hay anh thực sự rất nghiêm túc với mảng này?

Đây là đam mê… nghiêm túc. Nếu có cơ hội ghi lại những điều đẹp nhất ở mỗi vùng đất mình đi cho những ai ít có cơ hội hơn để tạo động lực cho họ hay đơn giản là cung cấp 1 mẩu thông tin bé xíu, thì cũng nên làm đúng không?

9x đời đầu giờ cũng đã ngấp nghé ngưỡng 30, cùng nghe đôi lời tâm sự từ một 9x đang làm marketing manager cho tập đoàn lớn về khủng hoảng độ tuổi này - Ảnh 4.

Trong số những địa điểm anh từng ghé thăm, nơi nào để lại trong anh ấn tượng nhiều nhất, vì sao?

Là Myanmar. Tôi đã từng chia sẻ một lần với quý báo. Khi tôi đến Myanmar du lịch ở hồ Inle, tôi thấy những người phụ nữ phải đeo vòng cổ cao và chụp hình với du khách. Tôi đã thầm nghĩ cuộc sống của họ có thể tốt hơn rất nhiều nếu họ được sinh ra ở một nơi khác. Và tôi đã le lói ý định chuyển ngành chăm sóc vệ sinh cho mẹ và bé vì tôi tin, mỗi người phụ nữ đều xứng đáng được chăm sóc tốt hơn. Ở công ty, tôi và các cộng sự luôn không ngừng cải tiến và tìm ra những giải pháp tốt hơn cho làn da của bé, như công nghệ Prebiotics của sữa tắm Johnson’s Cottontouch, giúp tăng đề kháng da, bảo vệ da bé 24/7, từ đó mẹ sẽ đỡ vất vả hơn trong việc chăm da cho con.

Nhiều bạn trẻ cũng thích đi du lịch, cũng thích khám phá trải nghiệm nhưng lại… không có tiền. Ở góc nhìn của anh, du lịch nên là "đam mê để theo đuổi nó" hay du lịch chính là "món quà sau những ngày dài lao động"?

Là cả hai. Hãy xem nó như một món quà và như một khoản đầu tư, đầu tư vào bản thân để có được tâm trí không chỉ thoải mái và còn sắc sảo và sâu sắc với cuộc sống.

9x đời đầu giờ cũng đã ngấp nghé ngưỡng 30, cùng nghe đôi lời tâm sự từ một 9x đang làm marketing manager cho tập đoàn lớn về khủng hoảng độ tuổi này - Ảnh 5.

Thật sự tò mò, làm sao anh có thể vừa đi nhiều nơi, vừa cân bằng giải quyết được "núi" công việc đang đợi mình giải quyết?

Núi vẫn có thể bị xẻ mà không cần dùng sức người mà *cười*. Như tôi có nói, trong thú vui có công việc, và công việc có thú vui. Nếu bạn đi đúng con đường, chắc chắn không núi nào bạn không xẻ được

https://kenh14.vn/9x-doi-dau-gio-cung-da-ngap-nghe-nguong-30-cung-nghe-doi-loi-tam-su-tu-mot-9x-dang-lam-marketing-manager-cho-tap-doan-lon-ve-khung-hoang-do-tuoi-nay-20220119182820396.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm