9 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được - đọc mà sửa ngay

Oct, Theo Helino 22:24 28/08/2018

Đây là những kinh nghiệm do các chuyên gia tài chính và triệu phú tự thân chia sẻ. Bạn có thể chọn học theo hoặc không, nhưng ít nhất đó là các bí quyết đã từng giúp họ thành công.

Nhiều người vẫn tin rằng "giàu nghèo là có số", nhưng theo Steve Siebold - một triệu phú tự thân, thì tất cả chúng ta đều có những cơ hội để làm giàu. Chỉ là không phải tất cả biết cách nắm bắt cơ hội ấy thôi.

Và dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã và đang bỏ lỡ nhiều cơ hội để làm giàu, dựa trên lời khuyên của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính.

1. Bạn làm việc chăm chỉ, nhưng không làm việc thông minh

Chăm chỉ là một đức tính hết sức cần thiết để thành công, nhưng đó chưa phải là tất cả. Theo Ric Edelman - một chuyên gia tư vấn tài chính người Mỹ, thì làm việc chăm là không thể đủ để giúp bạn giàu có.

9 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được - đọc mà sửa ngay - Ảnh 1.

"Mấu chốt của vấn đề vẫn là làm việc chăm, nhưng cần phải sử dụng những đồng tiền kiếm ra một cách thông minh." - Edelman cho biết.

Theo ông, cách sử dụng đồng tiền thông minh nhất là để một khoản vào chứng khoán, hoặc các quỹ đầu tư. Nếu làm đúng cách, bạn sẽ thấy khối tài sản của mình tăng lên hết sức nhanh chóng, hoặc ít nhất cũng là một khoản tiền lãi cho những gì mà bạn đã kiếm ra.

"Với các quỹ đầu tư tài chính, bạn có thể kiếm ra tiền mà không phải chịu quá nhiều rủi ro, không cần quá nỗ lực và cũng không tốn quá nhiều thời gian."

2. Tập trung vào tiết kiệm, thay vì kiếm tiền

Tiết kiệm là yếu tố then chốt khi xây dựng một khối tài sản cho riêng mình, nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cần tập trung mọi thứ vào việc tiết kiệm, mà quên mất rằng chúng ta có nhiều cơ hội để kiếm thêm tiền. Những người giàu có hiểu rất rõ điều này, và đó là lý do họ giàu.

9 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được - đọc mà sửa ngay - Ảnh 2.

Người giàu có phải tạo được nhiều kênh thu nhập, đó là lý do họ giàu

Với đa số các triệu phú, họ tạo ra được nhiều kênh thu nhập, thay vì lấy từ một nguồn và rồi tiết kiệm. 

3. Mua sắm vô tội vạ

Lần này thì thẻ tín dụng chính là "tội đồ". Nó khiến chúng ta chi tiêu vượt quá khả năng chi trả, và rồi bạn sẽ phải dành phần lớn thời gian để trả nợ mà chẳng tích lũy được gì. 

9 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được - đọc mà sửa ngay - Ảnh 3.

"Tôi không mua đồng hồ và xe quá đắt tiền, cho đến khi công việc kinh doanh đảm bảo được nhiều nguồn thu nhập" - Grant Cardone, một triệu phú tự thân khác chia sẻ.

4. Quá trông chờ vào tiền lương

Người bình thường sẽ dựa vào tiền lương và thu nhập ổn định. Còn những người giàu, họ chọn những nguồn thu dựa trên kết quả và năng suất lao động.

9 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được - đọc mà sửa ngay - Ảnh 4.

"Đa số chúng ta thường xuyên rơi vào cảnh đếm thời gian để nhận tiền, nhưng kỳ thực đó lại là con đường chậm nhất để làm giàu" - Siebold chia sẻ.

5. Bạn chưa từng đầu tư vào bất kỳ đâu

Một trong những cách kiếm tiền hiệu quả nhất chính là đầu tư. Và đầu tư càng sớm, hiệu quả sẽ càng cao.

"Trung bình, các triệu phú dành khoảng 20% thu nhập năm để đầu tư" - triệu phú Ramit Sethi chia sẻ trên New York Times.

9 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được - đọc mà sửa ngay - Ảnh 5.

"Tài sản của họ không được tính bằng những gì họ kiếm được mỗi năm, mà qua sự tích lũy và các khoản đầu tư qua thời gian."

Bạn cũng không cần thiết phải là một chuyên gia tài chính trước khi đầu tư. Khoản đầu tư đơn giản nhất chính là quỹ hưu trí và các quỹ đầu tư ngắn hạn.  

6. Bạn bị ám ảnh bởi giấc mơ của những người xung quanh

Nhiều người có ao ước có nhà, có xe ở tuổi 25. Họ làm được, bạn thấy vậy và cảm thấy cực kỳ áp lực?

Đó cũng là suy nghĩ chung của rất nhiều người. Nhưng thực chất, bạn không cần phải sống vì ước mơ của một ai đó. Hãy là chính mình, sống theo ước mơ của mình, làm những gì mình thích, đó mới là cách mà các triệu phú làm ra tiền.

9 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được - đọc mà sửa ngay - Ảnh 6.

"Khi theo đuổi một mục tiêu không phải của mình, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu với những gì mà mình đã lựa chọn." - Thomas Corley, chuyên gia tài chính cho biết. 

7. Bạn không có mục đích chi tiêu cụ thể

Nếu muốn trở nên giàu có, hãy giàu một cách có mục đích, có kế hoạch. Như vậy, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn và tốt cho cảm hứng của bạn. 

Theo T. Harv Eker - một triệu phú tự thân đánh giá, hãy viết ra những kế hoạch mình định làm. Nó sẽ giúp bạn tập trung hơn, mục tiêu được rõ ràng hơn, và tự mình đánh giá được phải cần đến nỗ lực như thế nào. 

9 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được - đọc mà sửa ngay - Ảnh 7.

"Lý do phổ biến nhất khiến nhiều người không đạt được mục tiêu, đó là họ cũng chẳng biết mục tiêu của mình là gì" 

8. Bạn tiêu trước và tiết kiệm những gì còn lại

Muốn giàu hơn hả? Hãy làm ngược lại.

9 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được - đọc mà sửa ngay - Ảnh 8.

Phải tiết kiệm trước khi tiêu nhé

9. Bạn không tin là mình sẽ giàu

Quan điểm cố hữu của rất nhiều người chính là tin rằng "giàu nghèo có số". Nhưng Siebold đã nói rồi, tất cả đều có cơ hội làm giàu như nhau, chỉ là bạn có biết cách nắm lấy không thôi.

9 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được - đọc mà sửa ngay - Ảnh 9.

"Hãy tự hỏi: "Tại sao không phải là mình?" và sau đó hãy nghĩ về những việc lớn, như làm sao để kiếm được 1 triệu USD chẳng hạn" - Siebold chia sẻ.

Tham khảo: Business Insider

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm