Loài trăn "siêu khủng" này sắp trỗi dậy và nó đe dọa sự sống ở Florida

Ken, Theo Helino 16:18 28/08/2018

Theo các nhà khoa học, một loài trăn lai giữa trăn Ấn Độ và trăn Mốc xuất hiện, đe dọa lớn đến con người, sinh vật ở Florida.

Nói đến rắn, trăn thôi là không ít người đã tim đập chân run rồi, huống chi là nhìn thấy chúng.

Thế nhưng những người dân ở Florida, Mỹ còn đang hoảng hồn hơn khi loài quái vật siêu trăn lai giữa trăn Mốc và trăn Ấn Độ được cho là bắt dầu trỗi dậy, đe dọa xâm chiếm đất đai của con người.

Loài trăn siêu khủng này sắp trỗi dậy và nó đe dọa sự sống ở Florida - Ảnh 1.

Được biết, loài trăn này sẽ rời khỏi vùng đầm lầy ẩm thấp để mở rộng môi trường sống sang các vùng đất khác khô ráo hơn.

Tuy nhiên khi đang nghiên cứu phần đuôi của 400 cá thể trăn mới bắt được ở vùng Everglades, bang Florida, các chuyên gia đã phát hiện ra loài trăn mới - lai giữa trăn Mốc và trăn Ấn Độ. 

Tiến hành kiểm tra ADN, các nhà nghiên cứu nhận thấy 13 trong số 400 mẫu trăn thu được là của 1 chủng loài lai mới - và chúng thích môi trường khô ráo.

Loài trăn Ấn Độ có kích cỡ bé hơn, di chuyển nhanh nhẹn hơn và cũng hung dữ hơn trăn Mốc. 

Margaret Hunter - người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ rằng, loài trăn lai - một siêu trăn thừa hưởng yếu tố di truyền ưu việt của cả 2 loài. Chúng kết hợp với nhau, sở hữu 1 bộ gene và đặc điểm di truyền đặc biệt, giúp loài mới có khả năng sống sót tốt, thích nghi với môi trường tốt. 

Loài trăn siêu khủng này sắp trỗi dậy và nó đe dọa sự sống ở Florida - Ảnh 3.

"Chính quá trình chọn lọc tự nhiên đã cho ra đời loài trăn lai mới ưu việt hơn nhiều so với bố mẹ chúng" - Margaret Hunter nói thêm.

Được biết, cá thể trăn khủng này có thể dài tới hơn 6m, nặng 45kg, lần đầu xuất hiện ở Everglades thập niên 1980 và dần lan rộng về phía Bắc trong Vườn quốc gia Everglades, phía tây đầm Big Cypress. 

Chính sự ưu việt này đồng nghĩa với việc, mối lo ngại về loài trăn khủng sẽ xâm chiếm vùng đất khô ráo nằm bên ngoài khu đầm lầy ở Everglades. Và ở 1 góc độ nào đó, các sinh vật ngoại lai sẽ làm giảm quần thể sinh học ở Florida. 

Cụ thể, số lượng cáo, chồn, thỏ, cá sấu giảm mạnh... và giới quan chức Florida đã phải dùng nhiều cách để kiểm soát lượng trăn, bao gồm trả công thợ săn, chó săn để truy tìm tung tích kẻ ngoại lai. 

Dẫu vậy, các chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem có bao nhiêu cá thể trăn lai ở Everglades này.

Nguồn: Dailymal

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 5 tháng kẹt lại Sài Gòn, hết tiền hết bạc, hơn 700 người miền Tây vỡ òa khi được hỗ trợ về quê: "Cô mừng muốn khóc"

    Dù thành phố đã nới lỏng giãn cách, các dịch vụ, hoạt động dần mở cửa trở lại nhưng vì không có phương tiện mưu sinh, đa phần là người già, trẻ em nên khi được Bộ Tư lệnh TP.HCM sắp xếp đưa về quê, hơn 700 người miền Tây đã vỡ òa hạnh phúc.
  • Đọc thêm