9 cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm lượng plastic mỗi ngày

Đ.L, Theo Helino 08:06 10/03/2019

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình chìm trong đống rác nhựa nhưng không thể tìm ra lối thoát? Hãy đọc 9 gợi ý sau từ báo uy tín New York Times để tự "giải phóng" bản thân và cứu Trái Đất nhé.

Trong cuộc sống hiện đại với các vật liệu làm từ nhựa đã chiếm lĩnh thế giới, việc loại bỏ hoàn toàn sự có mặt của chúng là không thể. Tuy nhiên ta có thể hạn chế dần dần bằng cách sửa đổi các thói quen hàng ngày.

"Zero Waste" là một chuyên đề do Kênh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề "Zero Waste", bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.

1. Gạch đầu dòng quan trọng: Bớt sử dụng túi ni-lông khi mua hàng

9 cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm lượng plastic mỗi ngày - Ảnh 2.

Thay vì dùng túi ni-lông để đựng đồ mua từ cửa hàng tạp hóa, chợ, siêu thị, hiệu thuốc... bạn có thể đem theo một chiếc giỏ bằng vải hay nhựa tái chế. Nói đùa một chút thì "giỏ đi chợ" của các mẹ, các chị ngày xưa hóa ra lại đi trước thời đại, được các nhà môi trường đánh giá cao vì nó làm giảm tình trạng nhựa dùng một lần bị thải ra vô tội vạ.

2. Hạn chế đựng đồ trong chai nhựa

9 cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm lượng plastic mỗi ngày - Ảnh 3.

Cố gắng đừng dụng chai, lọ nhựa đựng các loại thực phẩm, gia vị, hạt ngũ cốc, bột, dụng cụ chăm sóc cá nhân, bàn là, xà phòng rửa chén... Thay vào đó, chai thủy tinh hay kim loại vừa an toàn cho người dùng vừa thân thiện với môi trường hơn nhiều. 

Dù vậy, cũng đừng vội bỏ tất tần tật những vật đựng bằng nhựa trong nhà bạn, vì như vậy lượng rác nhựa sẽ "phình" lên đột biến.

3. Ưu tiên dùng đũa muỗng nĩa không-nhựa kể cả khi du lịch

9 cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm lượng plastic mỗi ngày - Ảnh 4.

Đũa tre, muỗng tre đã quá quen thuộc, thậm chí các con dao nhỏ cũng có thể làm bằng tre. Ngoài ra, hộp đựng thức ăn bằng bã mía, ống hút bằng cây cỏ, kim loại cũng đã "vùng lên" chống chọi sự xâm lấn của nhựa. 

Hãy tiếp sức đẩy lùi nhựa bằng cách sử dụng các vật liệu thay thế, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà cả trên những chuyến đi xa. 

4. Đừng mua hàng lắt nhắt

Việc "thiếu cái nào mua cái nấy" khiến chúng ta phải dùng quá nhiều túi ni-lông đựng đồ xách về nhà, bạn mệt mà Trái Đất cũng mệt. Tại sao không lên danh sách những vật dụng cần thiết trong tháng (hoặc tuần) rồi thẳng tiến đến siêu thị và tiệm tạp hóa một lần thôi?

9 cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm lượng plastic mỗi ngày - Ảnh 7.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền (xăng xe, mua nhiều được giảm giá...) mà còn bớt hoang phí lượng nhựa xả ra.

5. Dùng đồ second-hand chính là "cứu cánh" cho cả túi tiền và môi trường

9 cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm lượng plastic mỗi ngày - Ảnh 8.

Có quá nhiều đồ gia dụng làm từ nhựa, ví dụ như máy hút bụi (nếu làm bằng kim loại 100% thì chắc người dùng "oằn lưng" mất).

Dù vậy, theo chuyên gia Beth Terry, bạn có thể mua đồ đã qua sử dụng, từ quần áo giày dép đến một vài thiết bị điện tử. Cô Beth nói: "Vì tôi mua đồ second-hand, tôi đã KHÔNG mua về vật nhựa mới, và tôi còn tránh được bao bì đóng gói rườm rà có hại cho môi trường nữa".

6. Hãy tận dụng một số vật dụng nhựa

Cùng là nhựa nhưng lại phân ra xấu và "ít xấu".

Theo đó, bạn có thể tái sử dụng chai gội đầu, sữa tắm, hộp bánh quy,... vì hầu hết chúng là nhựa tái chế được.

9 cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm lượng plastic mỗi ngày - Ảnh 9.

Đáng ghét nhất là nhựa dùng một lần như chén đĩa nhựa cho buổi picnic, màng bọc thực phẩm, ly trà sữa cà phê bằng nhựa... rất khó tái chế. 

Một điều đơn giản là khi đã hẹn hò đi cà phê, hãy rủ bạn mình ngồi lại một tý, dùng nước trong ly thủy tinh thay vì ly nhựa dùng-một-lần. 

Một số quán nước ở Sài Gòn, Hà Nội... còn có cả ống hút bằng tre/ cỏ bàng nữa.

7. Hạn chế mua quần áo làm từ sợi tổng hợp

Chuyên gia Sinha cho biết "sợi tổng hợp dùng trong thời trang đã tiếp tay cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa thêm nghiêm trọng". Bởi chúng là nhân tố chính gây ra các hạt nhựa li ti vất vưởng trong không khí, đất, nước, cơ thể người và các sinh vật (thông qua đường hô hấp, tiêu hóa).

9 cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm lượng plastic mỗi ngày - Ảnh 10.

Nếu "nghỉ chơi" với sợi tổng hợp, chúng ta hoàn toàn có nhiều sự lựa chọn khác: quần áo làm từ cotton, len, sợi gai dầu, lụa...

8. Một số vật dụng có thể "made by me" để giảm lượng nhựa dành cho bao bì đóng gói

9 cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm lượng plastic mỗi ngày - Ảnh 11.

Điều này có vẻ khó ở thì hiện tại, nhưng đã có nhiều người tiên phong rồi. Ví dụ như Chatal Plamondon - nhà sáng lập tổ chức "Cuộc sống không nhựa" (Life Without Plastic). Cô Chatal tự hào cho biết mình đã trở thành "nhà hóa học tại gia", chế ra kem đánh răng từ baking soda, dầu dừa, tinh dầu sả... Cái gì không biết thì mình tra Google thôi đúng không cả nhà?

9. Sự lựa chọn là của bạn

9 cách rất đơn giản bạn có thể làm ngay bây giờ để giảm lượng plastic mỗi ngày - Ảnh 12.

Cuối cùng thì đứng trước mỗi quyết định mua sắm, bạn hãy hỏi mình: Cái này có tránh dùng nhựa được hay không? 

Hãy nói "Có" nhiều hơn nữa. Tất cả nhằm hướng tới một tương lai "zero waste" - không có nhựa và các rác thải khác tràn lan khắp mọi nơi.

(Theo New York Times)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm