9 bước dạy con kiên trì - kỹ năng mềm số 1 giúp thành công

Gia Minh, Theo Tuổi trẻ Online 22:35 25/10/2022

Nghiên cứu của tiến sĩ Michele Borba - nhà tâm lý học giáo dục nổi tiếng quốc tế, tác giả sách dạy trẻ bán chạy nhất thế giới - nhận thấy sự kiên trì là kỹ năng mềm số 1 tạo nên những đứa trẻ thành công cao.

Theo Đài truyền hình CNBC, trên thực tế các nghiên cứu đã chứng minh rằng kiên trì là một yếu tố dự đoán thành công mạnh hơn chỉ số IQ.

Những đứa trẻ có lòng kiên trì sẽ không bỏ cuộc khi đối mặt với thất bại. Chúng tin rằng nỗ lực của bản thân sẽ được đền đáp. Vì vậy, trẻ luôn có động lực để làm việc chăm chỉ và hoàn thành những gì chúng bắt đầu, bất chấp mọi rào cản nảy sinh.

9 bước dạy con kiên trì - kỹ năng mềm số 1 giúp thành công - Ảnh 1.

Một bé gái đang thực hiện thí nghiệm khoa học với kẹo dẻo marshmallow - Ảnh: UNDERSTOOD.ORG

Dưới đây là chín cách cha mẹ có thể giúp trẻ xây dựng tính kiên trì:

1. Tránh những yếu tố làm trẻ nản lòng

Bước đầu tiên là tránh bốn yếu tố làm "trật bánh" sự kiên trì. Ở đây bà Borba sử dụng từ viết tắt "FAIL" như một lời nhắc nhở hữu ích:

* F atigue (Mệt mỏi): Bảo vệ khả năng tập trung của con bạn bằng cách tuân theo thói quen ngủ đều đặn. Tắt các thiết bị một giờ trước khi đi ngủ và để chúng bên ngoài phòng ngủ vào ban đêm.

* A nxiety (Lo lắng): Áp lực phải thành công có thể gây cảm giác choáng ngợp. Hãy bày tỏ với con rằng tình yêu của bạn dành cho con không phụ thuộc vào mức độ thành công của chúng.

* I dentity solely based on fast achievements (Khen ngợi chỉ dựa trên thành tích): Hãy để con bạn hiểu rằng thành công không cố định, và bạn khen ngợi con vì những nỗ lực của con chứ không phải vì kết quả con đạt được.

* L earning expectations that don’t match abilities (Kỳ vọng học tập không phù hợp với khả năng): Hãy đặt kỳ vọng chỉ cao hơn một chút so với trình độ kỹ năng của con bạn. Kỳ vọng quá cao có thể gây lo lắng, trong khi kỳ vọng quá thấp có thể dẫn đến buồn chán.

2. Dạy con rằng sai lầm là cơ hội phát triển

Nhắc con rằng sai lầm có thể là một điều tích cực, ngay cả khi tình huống không diễn ra như chúng mong đợi. Chỉ ra lỗi của con và nói với con: "Không sao cả. Điều quan trọng là con đã cố gắng".

Hãy thừa nhận với trẻ những sai lầm của chính bạn. Điều này sẽ giúp chúng nhận ra mọi người đều mắc sai lầm, và thành công sẽ đến khi trẻ không để thất bại ngáng trở mình.

3. Chia nhỏ nhiệm vụ

Dạy con bạn chia các nhiệm vụ lớn thành các phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Điều này sẽ giúp chúng cảm thấy tự tin hơn trong việc hoàn thành mọi việc theo thời gian.

Ví dụ, nếu trẻ cảm thấy thất vọng với một bài tập toán học, hãy yêu cầu con lấy một tờ giấy riêng và che tất cả các bài toán ngoại trừ hàng trên cùng. Sau khi con làm xong hàng này thì tiếp tục hạ tờ giấy xuống hàng tiếp theo...

Hoặc, nếu trẻ cảm thấy ngợp với số lượng lớn bài tập, bạn đề nghị con viết từng bài tập vào một tờ giấy ghi chú nhỏ, xếp chồng chúng theo độ khó và từ từ làm bài.

4. Ăn mừng những chiến thắng nhỏ

Thất bại lặp đi lặp lại có thể phá hỏng sự kiên trì, nhưng thành công nhỏ nhất có thể khuyến khích trẻ tiếp tục cố gắng. Vì vậy, hãy giúp trẻ xác định những chiến thắng nho nhỏ của mình.

Ví dụ lần trước trẻ đánh vần đúng sáu từ, hôm nay được tám, hãy xem đó là một "chiến thắng" vì trẻ đang tiến bộ nhờ sự chăm chỉ.

5. Kéo dài sự tập trung của con

Nếu con bạn muốn từ bỏ một bài tập, hãy đặt đồng hồ lên bàn và cài đặt chuông trong một khoảng thời gian thích hợp, phù hợp với mức độ chú ý của bé. Bạn đề nghị con làm bài cho đến khi chuông reo, sau đó con có thể nghỉ ngơi.

Hãy khích lệ khi con làm xong bài trước khi chuông reo, để con thấy mình đạt được thành công. Dần dần, con sẽ tập trung hơn.

6. "Thất bại là mẹ thành công"

Khi trẻ bỏ cuộc, có thể là do chúng bế tắc trước công việc hoặc bài tập. Bạn có thể giúp con bằng cách bày tỏ sự cảm thông với trẻ và xem nỗi thất vọng đó là một cảm giác bình thường. Sau đó giúp con tập thở đều hoặc nghỉ ngơi.

Khi con quay trở lại với bài tập, hãy xem liệu bạn có thể giúp con phát hiện những lỗi đang cản trở con làm bài hay không và chỉ cho con.

7. Khen ngợi nỗ lực của con

Nhà tâm lý học Stanford Carol Dweck phát hiện rằng khi những đứa trẻ được khen ngợi "Con thông minh quá", chúng sẽ ít có khả năng kiên trì hơn.

Nhưng khi được khen vì con đã nỗ lực, ví dụ: "Con đã làm việc rất chăm chỉ! Làm tốt lắm", trẻ có động lực hơn và làm việc chăm chỉ hơn.

Để con kiên trì, hãy khen ngợi nỗ lực của con, không phải khen điểm số của chúng.

8. Hướng dẫn con tự động viên bản thân

Những lời tự nhủ tiêu cực như "Con không thể làm được" hoặc "Con không đủ thông minh" làm mất đi sự kiên trì của trẻ.

Hãy cho con chọn một câu châm ngôn ngắn gọn, tích cực để chúng động viên bản thân khi mọi việc trở nên khó khăn. Nhắc trẻ lặp lại câu nói đó nhiều lần trong vài ngày cho đến khi trẻ có thể tự nhớ: "Mọi thứ không nhất thiết phải hoàn hảo. Con sẽ ngày càng tốt hơn nếu con tiếp tục cố gắng".

9. Không làm thay con

Một trong những quy tắc nuôi dạy con cái hàng đầu mà phụ huynh nên áp dụng: Đừng bao giờ thay mặt trẻ làm điều gì đó mà hãy để chúng tự làm.

Mỗi lần bạn sửa lỗi cho con mình hoặc làm điều gì đó giùm con, chúng ngày càng phụ thuộc vào bạn nhiều hơn.

Khi biết rằng con có thể hoàn thành nhiệm vụ một mình, bạn hãy lùi lại một bước, cho con tự tin đón nhận cảm giác thành công do chính mình nỗ lực đạt được.

Tiến sĩ Michele Borba, Ed.D. là một nhà giáo dục nổi tiếng, một diễn giả truyền động lực được săn đón trên thế giới. Bà đã nói chuyện ở hàng chục quốc gia khắp các châu lục.

Bà đồng thời là nhà tư vấn cho hàng trăm trường học và tập đoàn, bao gồm Sesame Street, Harvard, Học viện Không quân Mỹ, 18 căn cứ quân đội Mỹ ở châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương, thái tử Abu Dhabi và bài nói chuyện ở hội nghị TEDx: "Sự đồng cảm là một động từ"...

Bà đưa ra lời khuyên thực tế, dựa trên nghiên cứu, được chọn lọc từ sự nghiệp làm việc với hơn 1 triệu phụ huynh và nhà giáo dục trên toàn thế giới.

Bà là tác giả từng đoạt giải thưởng của hơn 24 cuốn sách dạy trẻ được dịch ra 19 thứ tiếng.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày