9 bí kíp tâm lý cực hay để bạn "hack" tự tin và có một cuộc sống ngày càng dễ chịu

J.D, Theo Helino 12:47 26/02/2019

Bạn có cảm thấy mình đủ tự tin để "sống sót" trong cuộc đời đầy sóng gió này? Nếu không, những bí kíp tâm lý này sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ có nhiều cơ hội hơn, cuộc sống ngày càng tốt hơn nếu như cải thiện được sự tự tin của bản thân?

Trên thực tế, không phải ai sinh ra đã có thể tự tin ngẩng mặt nhìn đời. Chúng ta ai cũng có những khuyết điểm nhất định khiến bản thân trở nên tự ti, nhưng thực ra mọi chuyện đều có thể giải quyết. Nếu biết cách thì từng bước một, bạn có thể xây dựng sự tự tin, từ đó giúp bản thân trở nên thu hút hơn và các cơ hội sẽ đến một cách tự nhiên.

1. Học cách chấp nhận lời khen

9 bí kíp tâm lý cực hay để bạn hack tự tin và có một cuộc sống ngày càng dễ chịu - Ảnh 1.

Mỗi người có cách phản ứng khác nhau khi nhận được lời khen. Có người vui vẻ chấp nhận, có người trở nên tự cao, nhưng cũng có người cảm thấy xấu hổ.

Trong cả 3 cách phản ứng trên, xấu hổ là điều không nên làm nhất, vì nó cho thấy bạn là người kém tự tin vào bản thân, và thậm chí là không tôn trọng ý kiến đánh giá của người đối diện.

Vậy nên thay vì chối đây đẩy khi nhận được lời khen, hãy chỉ đơn giản mỉm cười và nói: "Ồ, cảm ơn nhé." Đừng nghĩ rằng người ta đang nịnh nọt gì bạn, hãy tin rằng bản thân mình có những giá trị nhất định và bạn sẽ thấy tự tin hơn thôi. 

2. Đừng cố tỏ ra hoàn hảo

9 bí kíp tâm lý cực hay để bạn hack tự tin và có một cuộc sống ngày càng dễ chịu - Ảnh 2.

Bạn đang có một lịch làm việc quá gấp gáp và chặt chẽ: 20 cuộc gọi, 10 cuộc gặp khách hàng, 10 bản thảo phải đọc và hàng tá email phải trả lời. Và bạn thấy gì? Chắc chắn là sẽ thất vọng vì các công việc đều hoàn thành không được tốt cho lắm.

Thực ra thì không có ai hoàn hảo cả, và bạn đang đặt ra một lịch trình mà ngay cả người hoàn hảo nhất cũng khó lòng mà hoàn thành tốt được.

Khi đặt ra một kế hoạch không thể chạm đến, bạn gần như chắc chắn sẽ trở nên lo lắng hơn. Vậy nên đừng đặt ra những mục tiêu vượt quá khả năng của bản thân, và hãy dành lấy một vài phút để thư giãn trong quá trình làm việc nhé.

3. Học cách duy trì giao tiếp ánh mắt

9 bí kíp tâm lý cực hay để bạn hack tự tin và có một cuộc sống ngày càng dễ chịu - Ảnh 3.

Mắt là nơi có thể truyền tải cực kỳ nhiều thông tin. Thông qua ánh mắt, bạn có thể nắm bắt được cảm xúc của người đối diện một cách khá dễ dàng. Một người sẽ có xu hướng né tránh ánh mắt của người đối diện, để che giấu sự thật rằng họ đang nói dối.

Nhìn chung, việc né tránh ánh mắt khi giao tiếp chủ yếu nói sự thiếu tự tin vào bản thân. Vậy nên, duy trì giao tiếp ánh mắt là cách tốt nhất để có được sự tin tưởng từ người đối diện. 

4. Luôn thẳng lưng khi bước đi

9 bí kíp tâm lý cực hay để bạn hack tự tin và có một cuộc sống ngày càng dễ chịu - Ảnh 4.

Lưng thẳng, cử chỉ thoáng đãng, bước đi vững chãi - tất cả đều là dấu hiệu của một người tự tin.

Vậy nên bằng mọi giá hãy tránh việc lưng cúi và phải nhìn xuống khi bước đi. Đã từng có nghiên cứu chứng minh rằng việc sở hữu ngôn ngữ cơ thể tự tin có thể làm giảm đi mức độ stress của một người. Và rõ ràng khi ít stress, cuộc sống của bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều. 

5. Gạt bỏ suy nghĩ tiêu cực

9 bí kíp tâm lý cực hay để bạn hack tự tin và có một cuộc sống ngày càng dễ chịu - Ảnh 5.

Bạn có bao giờ tự trò chuyện với chính bản thân mình trong tâm trí? Thực ra thì ai cũng vậy - đây là một điều gần như chắc chắn có - nhưng không phải ai cũng kiểm soát được nó. Bởi lẽ, những cuộc hội thoại với chính mình có thể dẫn đến các suy nghĩ tiêu cực. 

Nhưng hãy thử một cách khác xem. Thay vì nghĩ tiêu cực, hãy thử suy nghĩ tại sao bạn lại cảm thấy lo lắng? Viết ra tất cả những nguyên nhân có thể, rồi tự hỏi xem liệu chúng có thực sự chuẩn xác không? Liệu chúng có chắc chắn xảy ra không?

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn sẽ nhận ra hầu hết những điều tiêu cực bạn nghĩ đến đều chẳng có ý nghĩa gì cả. Vậy thì còn suy nghĩ làm gì nữa?

6. Đánh dấu thành tựu của chính mình

9 bí kíp tâm lý cực hay để bạn hack tự tin và có một cuộc sống ngày càng dễ chịu - Ảnh 6.

Muốn trở nên tự tin hơn, bạn có thể bắt đầu bằng việc đánh dấu những gì mình đã làm được trong ngày. Không nhất thiết phải là những việc lớn lao, mà các việc nhỏ cũng có tác dụng nhất  định. Chẳng hạn như "đọc 20 trang sách", "thuộc 10 từ mới", hay thậm chí là... "có ăn sáng" (nếu bạn đang muốn xây dựng cuộc sống lành mạnh).

7. Trò chuyện với người lạ

9 bí kíp tâm lý cực hay để bạn hack tự tin và có một cuộc sống ngày càng dễ chịu - Ảnh 7.

Một cách rất hay để tập giao tiếp, đó là tìm cách trò chuyện với những người bạn bắt gặp trong cuộc sống (nhưng không quen). Từ cô nhân viên thu ngân, cậu xe ôm công nghệ, hay anh chàng bán bánh trong quán quen... hãy tỏ ra thân thiện với họ. Dĩ nhiên không phải ai cũng thích trò chuyện, nên nếu cảm thấy đối phương tỏ vẻ khó chịu thì hãy dừng lại thôi.

Ngoài ra nếu bạn muốn thử giao tiếp ở một level cao hơn, hãy tự mình mò đến một buổi tiệc, một quán bar mà chẳng quen ai, rồi bắt đầu tập giao tiếp. Bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên thú vị hơn, và đặc biệt là tự tin hơn nhiều đấy. 

8. Ngỏ ý muốn giúp đỡ

9 bí kíp tâm lý cực hay để bạn hack tự tin và có một cuộc sống ngày càng dễ chịu - Ảnh 8.

Đây là một mẹo thực sự có tác dụng, bởi nó dựa trên thực tế rằng chúng ta ai cũng muốn cảm thấy bản thân được xem trọng. Bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi biết rằng có ai đó đủ tin tưởng để dựa vào, nhưng tiếc là rất ít người sẵn sàng nhờ vả hoặc tự nguyện giúp đỡ người khác. 

Vậy nên, việc tự mình đưa ra sự giúp đỡ có thể giúp bạn cảm thấy quan trọng và hữu ích hơn, từ đó không còn thấy bất an và cô đơn nữa. 

9. Đừng tốn thời gian lên mạng xã hội nữa

9 bí kíp tâm lý cực hay để bạn hack tự tin và có một cuộc sống ngày càng dễ chịu - Ảnh 9.

Mạng xã hội khá tiện, nhưng cũng đem đến nhiều bất lợi. Bạn sẽ có xu hướng nhìn vào ảnh của người khác và so sánh với chính cuộc sống có phần... thảm hại của mình, và dĩ nhiên khiến cho sự tự tin ngày càng đi xuống.

Trên thực tế, cần hiểu rằng mạng xã hội là nơi có một cuộc cạnh tranh ngầm giữa người dùng, xem ai thành công hơn. Bởi vậy, mọi người sẽ chọn đăng những hình ảnh đẹp nhất, ấn tượng nhất, hào nhoáng nhất, và dĩ nhiên là xa rời thực tế nhất.

Vậy nên nếu bạn là một người kém tự tin, hãy tạm thời bỏ qua mạng xã hội đi. Tập trung vào những điều quan trọng hơn trong cuộc sống - công việc, bạn bè, tình yêu... và bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên thật dễ dàng.

Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm