8 thủ thuật các nhà hàng sử dụng để “thao túng” thực khách: tưởng như chu đáo nhưng đều là mánh khoé khiến bạn ăn nhiều hơn

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 17:20 07/03/2020

Đi nhà hàng, hãy để ý đến những chi tiết này.

Bước vào các nhà hàng, quán ăn, chúng ta đều có tâm lý muốn được ăn một bữa ngon miệng, thoải mái, ấm cúng, được phục vụ lịch sự, chu đáo. Nắm bắt được điều đó, các nhà hàng đã có những thủ thuật để đánh vào tâm lý của thực khách, khiến bạn tự muốn gọi đồ nhiều hơn. 

Chuyên trang Brightside đã tổng hợp ra 8 mánh khoé các nhà hàng sử dụng để thao túng thực khách:

1. Đa phần các nhà hàng đều không lắp gương ở không gian chính. Điều này dựa theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi con người nhìn thấy chính mình trong gương thì sẽ… bớt muốn ăn lại

8 thủ thuật các nhà hàng sử dụng để “thao túng” thực khách: tưởng như chu đáo nhưng đều là mánh khoé khiến bạn ăn nhiều hơn - Ảnh 1.

2. Mùi thơm của món ăn trong bếp rất kích thích sự đói bụng của thực khách, nên hầu hết các nhà hàng đều không ngại “phô ra”, thậm chí còn thiết kế bếp mở để khách nhìn được quy trình nấu món ăn

8 thủ thuật các nhà hàng sử dụng để “thao túng” thực khách: tưởng như chu đáo nhưng đều là mánh khoé khiến bạn ăn nhiều hơn - Ảnh 3.

3. Phục vụ lau bàn và dọn đĩa thừa trên bàn không chỉ vì muốn sạch sẽ. Sự thật là việc quá nhiều đĩa trên bàn sẽ khiến bạn cảm giác “đã-ăn-đủ” và ngừng gọi đồ. Các nhà hàng thì khuyến khích điều ngược lại

8 thủ thuật các nhà hàng sử dụng để “thao túng” thực khách: tưởng như chu đáo nhưng đều là mánh khoé khiến bạn ăn nhiều hơn - Ảnh 5.

4. Bạn sẽ giúp ích cho các nhà hàng rất nhiều khi ngay lập tức đi tìm một góc ấm cúng, thoải mái khi vừa bước chân vào cửa. Bởi vì con người có xu hướng sẽ gọi nhiều đồ ăn hơn khi không ai thấy họ. Bên cạnh đó, khi cảm thấy an tâm, bạn cũng sẽ có xu hướng tiêu thụ đồ nhiều calories hơn

8 thủ thuật các nhà hàng sử dụng để “thao túng” thực khách: tưởng như chu đáo nhưng đều là mánh khoé khiến bạn ăn nhiều hơn - Ảnh 7.

5. Ngược lại, các nhà hàng cũng thường xếp thực khách ngồi các bàn gần nhau và ở phía gần cửa để tạo cảm giác ấm cúng. Những bàn cạnh cửa sổ hay có lối đi lại dành cho các thực khách hướng ngoại

8 thủ thuật các nhà hàng sử dụng để “thao túng” thực khách: tưởng như chu đáo nhưng đều là mánh khoé khiến bạn ăn nhiều hơn - Ảnh 9.

6. Nếu bạn ngay lập tức gọi những món như mì Ý, khoai chiên, pasta… khi vào nhà hàng mà chưa nhìn kĩ menu, nhân viên sẽ nhận ra bạn là người ít đi nhà hàng và ngại thử những điều mới. Nhà hàng chỉ thêm những món này vào menu bởi vì chúng rẻ và dễ nấu

8 thủ thuật các nhà hàng sử dụng để “thao túng” thực khách: tưởng như chu đáo nhưng đều là mánh khoé khiến bạn ăn nhiều hơn - Ảnh 11.

7. Nhà hàng thường sử dụng đĩa nhỏ, gần như là khít với phần ăn của khách. Đó gọi là ảo giác Delboeuf, bạn sẽ cảm thấy phần ăn của mình lớn hơn và no hơn cho dù chúng chẳng nhiều tí nào

8 thủ thuật các nhà hàng sử dụng để “thao túng” thực khách: tưởng như chu đáo nhưng đều là mánh khoé khiến bạn ăn nhiều hơn - Ảnh 13.

8. Trong những nhà hàng cao cấp, dù là món rất rẻ, rất đơn giản, “tầm thường” thì cũng được trang trí cầu kỳ. Nó giúp tạo ra “sự đa dạng một cách giả tạo”. Não con người phản ứng tích cực với những màu sắc tươi sáng và độ hoàn mỹ khi chúng được sắp xếp. Cuối cùng, chúng ta hứng khởi ăn nhiều hơn

8 thủ thuật các nhà hàng sử dụng để “thao túng” thực khách: tưởng như chu đáo nhưng đều là mánh khoé khiến bạn ăn nhiều hơn - Ảnh 15.
Nguồn: Brightside.