8 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt khiến quần áo “càng giặt càng bẩn” hầu hết mọi người đều mắc phải

Phương Trần, Theo Phụ nữ số 10:00 19/05/2024

Các bước thực hiện tưởng chừng đơn giản nhưng có 8 lỗi sai dễ bị bỏ qua khiến quần áo trở nên bẩn hơn khi giặt mà hầu hết mọi người đều không làm đúng.

Trước khi giặt

1. Quần áo không được giặt theo từng loại

8 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt khiến quần áo “càng giặt càng bẩn” hầu hết mọi người đều mắc phải - Ảnh 1.

Nhiều người muốn đỡ rắc rối nên lười giặt riêng quần áo, thay vào đó quần áo, đồ lót và tất của cả gia đình đều được giặt chung. Thế nhưng thực tế cho thấy nếu bạn bị bệnh nấm bàn chân, bệnh nấm bàn chân, v.v., rất dễ bị lây.

Cách làm đúng:

Nếu ở nhà có trẻ em, nhất là trẻ em có hệ miễn dịch yếu thì bạn nên giặt riêng với quần áo của người lớn, tốt nhất nên giặt tất và đồ lót riêng.

Nếu muốn giặt quần áo hỗn hợp, bạn phải sử dụng máy giặt có chức năng khử trùng. Nếu ở nhà có máy sấy, bạn cũng có thể sấy khô tiệt trùng.

2. Không kiểm tra quần áo trước khi cho vào máy giặt

Nhiều người cứ vứt quần áo bẩn vào máy giặt mà không kiểm tra trước, điều này đôi khi gây ra một số rắc rối.

Ví dụ, chồng tôi là người không kiểm tra quần áo, anh ấy luôn để sẵn khăn ăn trong túi và quên lấy ra sau khi giặt, quần áo của anh ấy đầy những mảnh giấy vụn, thật khó chịu.

8 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt khiến quần áo “càng giặt càng bẩn” hầu hết mọi người đều mắc phải - Ảnh 2.

Một lần khác, tôi giặt xong quần áo và tìm thấy một chiếc bật lửa trong máy giặt, khiến tôi sợ hãi một lúc.

Cách làm đúng:

Trước khi cho quần áo vào máy giặt, bạn nhớ kiểm tra kỹ để đảm bảo không có vật lạ nào khác trong túi.

Nếu là quần áo có khóa kim loại, tốt nhất bạn nên cài cúc sau đó mới giặt để tránh trường hợp khóa kim loại làm hỏng thùng trong của máy trong quá trình giặt.

3. Cho quần áo bẩn vào máy giặt

Một số người lớn tuổi có thói quen cho quần áo bẩn trực tiếp vào máy giặt.

Cách làm này không được khuyến khích. Quần áo bạn mặc có nhiều vi khuẩn và mồ hôi. Nếu không giặt trong thời gian dài, nấm mốc và vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển và chúng cũng sẽ có mùi rất khó chịu.

8 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt khiến quần áo “càng giặt càng bẩn” hầu hết mọi người đều mắc phải - Ảnh 3.

Cách làm đúng:

Tốt nhất nên giặt quần áo bẩn trong cùng một ngày sau khi cởi ra. Vào mùa đông, hãy giặt ít nhất một lần một tuần theo tần suất tắm của riêng bạn.

Trong khi giặt

1. Cho quá nhiều bột giặt + ngâm lâu

Khi giặt quần áo, nhiều người lo lắng lượng bột giặt sử dụng quá ít, quần áo sẽ không sạch nên cho quá nhiều bột giặt và ngâm lâu.

Trên thực tế, cách làm này là sai lầm. Quá nhiều chất tẩy rửa có thể dễ dẫn đến việc giặt không hoàn toàn, từ đó ảnh hưởng đến độ sạch của quần áo.

Hơn nữa, việc ngâm bột giặt lâu cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của quần áo nên không nên ngâm quá lâu.

Cách làm đúng:

Nên sử dụng bột giặt theo đúng liều lượng ghi trên mô tả sản phẩm. Quá nhiều hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch. Ngoài ra, thời gian ngâm tối ưu cho quần áo là từ 10 đến 15 phút.

2. Chế độ giặt sai

Có rất nhiều chế độ giặt trong máy giặt. Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường chọn chế độ giặt nhanh đơn giản nhất. Tuy nhiên, vì chương trình giặt nhanh đơn giản nên thường là 1 giặt + 1 xả + 1 khử nước. Nếu bạn thiếu vài bước trong quy trình thông thường thì quần áo sẽ không thể giặt sạch.

8 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt khiến quần áo “càng giặt càng bẩn” hầu hết mọi người đều mắc phải - Ảnh 4.

Cách làm đúng:

Giặt nhanh được sử dụng khi giặt quần áo mỏng vào mùa hè. Bạn cũng có thể sử dụng giặt nhanh khi quần áo không quá bẩn. Nếu có nhiều quần áo, bạn nên sử dụng chế độ giặt tiêu chuẩn và xả thêm 1-2 lần.

Sau khi giặt

1. Không có thời gian để phơi quần áo sau khi giặt

Nhiều người quen với việc vứt quần áo bẩn vào máy giặt để giặt tự động nhưng không biết khi nào nên phơi khô, thậm chí có thể họ sẽ giặt quần áo vào buổi sáng và mang ra phơi vào buổi tối.

Thực tế, thói quen này không hề tốt, bởi nếu không lấy quần áo ra kịp thời sau khi giặt sẽ đẩy nhanh quá trình sinh sản của vi khuẩn trong thùng máy giặt, gây bất lợi cho sức khỏe làn da.

Cách làm đúng:

Sau khi giặt xong, nên lấy quần áo ra phơi hoặc sấy khô kịp thời. Thời gian bảo quản không quá 4 giờ.

2. Đóng máy giặt sau khi sử dụng

Nhiều người đóng nắp máy giặt sau khi sử dụng, lúc này bên trong máy giặt sẽ ở trạng thái ẩm ướt, đóng kín. Trong môi trường như vậy, rất nhiều vi khuẩn sẽ sinh sôi, bụi bẩn sẽ hình thành nếu không đóng kín.

8 thói quen xấu khi sử dụng máy giặt khiến quần áo “càng giặt càng bẩn” hầu hết mọi người đều mắc phải - Ảnh 5.

Cách làm đúng:

Sau khi giặt quần áo, đừng vội đóng cửa máy giặt. Xả sạch lồng giặt bên trong bằng nước sạch, sau đó mở nắp và thông gió một lúc để đảm bảo nước trong máy giặt đã thoát hết.

Sau khi sử dụng máy giặt một thời gian, cần phải vệ sinh lưới lọc, bộ lọc, hộp phân phối chất tẩy rửa và các bộ phận khác kịp thời.

3. Máy giặt không bao giờ được làm sạch.

Nhiều người không biết rằng lồng trong của máy giặt cũng là nơi chứa nhiều “bụi bẩn”, sẽ hút rất nhiều vết bẩn sau thời gian dài sử dụng.

Vì vậy, đôi khi khi lấy quần áo ra khỏi máy giặt, chúng ta sẽ thấy trên quần áo có một số vết bẩn nhỏ. Đây là chất bẩn đọng lại do lâu ngày không giặt máy giặt sau khi nước tuần hoàn sẽ lọt vào lồng giặt bên trong, khiến quần áo của chúng ta ngày càng bẩn hơn khi giặt.

Cách làm đúng:

Ngoài việc vệ sinh và bảo trì hàng ngày, máy giặt cần được các chuyên gia tháo rời và vệ sinh thường xuyên để vệ sinh kỹ lưỡng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày