8 thành viên trong gia đình người Việt tại Nga mắc Covid-19

Anh Tú, Theo VOV 22:38 27/03/2020

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, đã có một gia đình người Việt kinh doanh đồ khô ở khu chợ Rưbak (Moscow) bị mắc Covid-19.

8 thành viên trong gia đình người Việt tại Nga mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Moscow Times.

Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, ngày 25/3/2020, hai vợ chồng bệnh nhân, Kh & Th (tạm thời không nêu tên cụ thể), bán hàng khô tại khu chợ Rưbak (Moscow, LB Nga) có biểu hiện sốt cao được dịch vụ Cấp cứu 103 của Nga đưa vào bệnh viện.

Đến sáng 27/3/2020, theo thông tin xác nhận của người nhà bệnh nhân thì vợ chồng anh Kh và Th đã mắc Covid-19, hiện được điều trị trong bệnh viện, đồng thời cơ quan y tế tới nhà lấy mẫu xét nghiệm những thành viên gia đình gồm 6 người còn lại. Hiện nay, cơ quan y tế xác định 6 thành viên gia đình cũng dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng thể trạng tốt, không sốt quá 37,5 độ nên chỉ yêu cầu tự cách ly tại nhà, không đưa đi bệnh viện.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp Covid-19 tại Nga nói chung và tại Moscow nói riêng, đặc biệt khi có thông tin về trường hợp bệnh nhân người Việt đầu tiên dương tính với Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đề nghị tất cả những ai thuộc diện tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân hoặc có mặt tại khu chợ Rưbak trong thời gian gần đây nếu có các biểu hiện ốm, sốt, ho khan… cần chủ động liên hệ với Cơ quan Y tế Nga (trường hợp cấp cứu gọi ngay số điện thoại 103) để được được hỗ trợ y tế và hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Đối với công dân Việt Nam đang có mặt tại Nga cần thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo bao gồm: Hạn chế đi lại, không tập trung đông người, không hội họp, không tổ chức lễ hội, hiếu, hỉ. Không phát tán, đưa tin, chia sẻ những thông tin chưa chính xác, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang dư luận.

Những người từ Việt Nam, từ nước ngoài tới, đặc biệt từ vùng dịch (kể cả những vị khách đến thăm cộng đồng, khách của gia đình nào gia đình đó chịu trách nhiệm) tiến hành tự cách ly 14 ngày tại nơi cư trú theo qui định. Vì những nguyên nhân bất khả kháng phải giao tiếp với những người từ nước ngoài đến thì phải đeo khẩu trang y tế và các dụng cụ bảo vệ sức khỏe chuyên dụng. Khi phát hiện cơ thể bị sốt, viêm họng, ho ...( có biểu hiện mắc bệnh) thì gọi ngay đến cơ sở y tế theo số điện thoại 103. Tiến hành cách ly y tế với ngay những người thân trong gia đình và với mọi người. Chủ động khai báo đầy đủ, trung thực hành trình đã thực hiện trong thời gian gần đây.

Đại sứ quán đề nghị các hội đoàn (Hội CCB, hội phụ nữ, hội sinh viên, các đơn vị kinh doanh, các hội đồng hương) phối hợp chia sẻ cung cấp thông tin cập nhật về tình hình làm ăn, sinh sống tại một số khu vực có đông bà con người Việt gồm khu INCENTRA, các khu chợ Liublino, Sadavod… để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con (nếu có).

Các hội đoàn tăng cường công tác tuyên truyền kêu gọi động viên các thành viên trong hội luôn bình tĩnh không nên hoảng loạn và tuân thủ các quy trình nhằm giảm thiểu rủi ro lây lan, như rửa tay đúng cách, che mũi và miệng khi hắt hơi, ho vào khuỷu tay, nêu cao ý thức cá nhân, ý thức tập thể, đoàn kết và chung tay cùng chống dịch và làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể.

8 thành viên trong gia đình người Việt tại Nga mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm