8 món đồ nên vứt ngay nếu đã dùng quá lâu, cố giữ lại chỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Gà, Theo Helino 14:00 01/10/2019

Đôi khi những mối nguy hại tiềm ẩn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe lại đến từ một số thứ đồ vật quen thuộc trong ngôi nhà của bạn.

Kem đánh răng

Thông thường, các chất hóa học có trong kem đánh răng sẽ có phản ứng sau một thời gian sử dụng, nhất là tuýp kem đánh răng đã được mở nắp sử dụng. Bên cạnh đó, những tuýp kem đánh răng càng sử dụng lâu sẽ càng có cơ hội tiếp xúc với không khí và làm khả năng tiếp xúc với vi khuẩn cao hơn.

Lời khuyên: Bạn nên mua một tuýp kem đánh răng nhỏ, sử dụng nó trong vòng 1 - 2 tháng chứ đừng để lâu hơn.

8 món đồ nên vứt ngay nếu đã dùng quá lâu, cố giữ lại chỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư - Ảnh 1.

Miếng bọt rửa chén bát

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 20% miếng bọt rửa chén bát chứa vi khuẩn như Escherichia coli (E.coli) và Salmonella. Miếng bọt rửa chén này nếu không được khử trùng sạch sẽ có thể tự sản sinh ra một lượng vi khuẩn lớn, gây "lây nhiễm chéo" cho các bộ bát đĩa trong quá trình rửa.

Lời khuyên: Bạn nên thay miếng bọt rửa chén bát tối đa 1 tháng/lần.

8 món đồ nên vứt ngay nếu đã dùng quá lâu, cố giữ lại chỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư - Ảnh 2.

Gối ngủ

Những chiếc gối ngủ khi sử dụng trong một thời gian dài thường dễ bám dính nấm, vi khuẩn, bụi bẩn hay gàu trên da đầu. Lúc này, nó sẽ trở thành nơi sản sinh các loại côn trùng, vi khuẩn, gây ra hàng loạt vấn đề trên da mặt, đặc biệt là dị ứng.

Lời khuyên: Tốt nhất thì bạn nên chú ý giặt vỏ gối định kỳ 1 tuần/lần để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm vi khuẩn cho làn da.

8 món đồ nên vứt ngay nếu đã dùng quá lâu, cố giữ lại chỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư - Ảnh 3.

Đũa

Những đôi đũa dùng lâu có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại khác nhau, như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, và đôi khi có cả aflatoxin (chất gây ung thư).

Lời khuyên: Đũa tre và đũa gỗ thường chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 3 - 5 tháng. Đũa kim thì có thời gian sử dụng lâu hơn nên khi dùng 2 loại đũa trên, bạn nên chú ý vệ sinh và phơi khô ở nơi thông thoáng.

8 món đồ nên vứt ngay nếu đã dùng quá lâu, cố giữ lại chỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư - Ảnh 4.

Thớt

Thớt là vật dụng dùng để băm chặt đồ ăn nên nó cũng trở thành nguồn lây nhiễm vi khuẩn gây hại. Đặc biệt, những vết nứt trên mặt thớt cũng có thể là nơi ẩn náu rất nhiều loại vi khuẩn.

Lời khuyên: Bạn nên vệ sinh thớt bằng chanh, giấm hay nước nóng và phơi khô sau mỗi lần sử dụng. Tuổi thọ của một chiếc thớt gỗ thường không quá 1 năm nên hãy chú ý thay mới sau thời gian này.

8 món đồ nên vứt ngay nếu đã dùng quá lâu, cố giữ lại chỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư - Ảnh 5.

Chảo

Những chiếc chảo chống dính sử dụng lâu dài có thể làm hỏng lớp phủ bề mặt và từ đó sẽ giải phóng chất độc ammonium perfluorooctanoate, gây hại cho sức khỏe tuyến giáp. Trung bình, khả năng chịu nhiệt độ của ammonium perfluorooctanoate là 280 độ C. Nếu vượt quá mức nhiệt này thì các chất có hại sẽ kết tủa.

Lời khuyên: Các loại chảo chống dính không nên sử dụng quá 1 năm. Khi chiên rán nên tránh bật bếp ở nhiệt độ quá cao. Khi rửa chảo, bạn không nên dùng vật liệu cứng để chà bề mặt chảo.

8 món đồ nên vứt ngay nếu đã dùng quá lâu, cố giữ lại chỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư - Ảnh 6.

Khăn mặt

Khăn mặt mà chúng ta sử dụng thường là loại vải dệt sợi nên vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào khoảng trống sợi, rất khó để loại bỏ nhanh chóng. Những chiếc khăn dùng trong thời gian dài vừa bẩn, vừa cũ cũng có thể trở thành nguồn ô nhiễm mới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của da, làm nổi mụn trên da.

Lời khuyên: Cứ sau 3 tháng thì bạn nên thay mới khăn mặt một lần.

Bàn chải bồn cầu nhà vệ sinh

Nếu thấy phần lông bàn chải nhà vệ sinh ngày càng bị thưa thớt hơn thì chắc chắn đây là thời điểm nó đã hết hạn. Bàn chải bồn cầu khi hết hạn sử dụng rất dễ bị rụng lông, chứa đầy bụi bẩn, vi khuẩn sau khi lông rụng.

Lời khuyên: Cứ sau nửa năm thì bạn nên thay mới bàn chải nhà vệ sinh một lần.

8 món đồ nên vứt ngay nếu đã dùng quá lâu, cố giữ lại chỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư - Ảnh 8.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm