8 kiểu bạn bè nên... tránh càng xa càng tốt

M416, Theo Trí Thức Trẻ 06:51 30/03/2021

Ông bà ta dạy chọn bạn mà chơi đâu có sai chút nào đâu.

Có một sự thật là đôi khi, chính những người chúng ta coi trọng và thân thiết lại kìm hãm chúng ta, kéo lùi chúng ta bằng sự tiêu cực cũng như ham muốn điều khiển người khác của họ. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người xung quanh chúng ta góp phần trực tiếp quyết định xem chúng ta sẽ thành công hay thất bại.

Đó là lý do chúng ta cần chọn bạn mà chơi, cần dùng thái độ sống của mình để đối phó với những người có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến chúng ta (dù vô tình hay cố ý). Và dưới đây là 8 kiểu bạn bè nên hết sức cẩn trọng để không bị lây nhiễm thứ năng lượng độc hại từ họ.

1. "Drama queen"

8 kiểu bạn bè nên... tránh càng xa càng tốt - Ảnh 1.

"Drama queen" là kiểu người luôn kéo bạn vào những vấn đề của họ hoặc kịch hóa mọi thứ nhằm yêu cầu bạn giúp đỡ. Càng giúp đỡ họ, bạn sẽ càng nhận ra những vấn đề của họ là không bao giờ có hồi kết, đó đơn giản là cách sống của họ mà thôi.


2. Những người không bao giờ đánh giá cao hoặc trân trọng nỗ lực của bạn

8 kiểu bạn bè nên... tránh càng xa càng tốt - Ảnh 3.

Rõ ràng là dù chúng ta làm việc chăm chỉ hay cố gắng đến đâu, chúng ta cũng không thể làm hài lòng một số người. Đó có thể là nửa kia của chúng ta, là bạn bè hay là sếp.


3. Người thích kiểm soát

8 kiểu bạn bè nên... tránh càng xa càng tốt - Ảnh 5.

Những người này chỉ quan tâm đến bản thân họ và sẽ sử dụng mọi cách để đạt được điều họ mong muốn. Họ sẽ làm nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như lợi dụng cảm giác tội lỗi của bạn hoặc đe dọa bạn dưới một vài hình thức.


4. Những người nghĩ rằng bạn nên là một người khác

8 kiểu bạn bè nên... tránh càng xa càng tốt - Ảnh 7.

Có thể đó là một người bạn thân hoặc một người mà bạn coi là bạn thân, nhưng dù là ai thì bạn cũng nên phớt lờ ý kiến ​​của họ. Họ có thể khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy thiếu sót và tội lỗi khi sống thật với bản thân, khiến bạn buộc phải nói dối về con người thật của bạn, điều này sẽ khiến bạn thật khó chịu, mệt mỏi.


5. Bạn bè thù lâu nhớ dai

8 kiểu bạn bè nên... tránh càng xa càng tốt - Ảnh 9.

Đây là kiểu bạn bè thường xuyên nhắc đến những sai lầm và thất bại trong quá khứ của bạn. Việc không tha thứ cho quá khứ của bạn có thể đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn sống trong cảm giác tội lỗi mãi mãi về một điều gì đó đã xảy ra và không thể thay đổi được.


6. Những người thích "gossip", bàn tán sau lưng người khác

8 kiểu bạn bè nên... tránh càng xa càng tốt - Ảnh 11.

Tất cả chúng ta đều có một người bạn thuộc team thích buôn chuyện và không thể giữ được bất kì bí mật nào. Điều đó có nghĩa, nếu họ đang nói xấu người khác và kể bí mật về người đó cho bạn thì có khả năng họ cũng đang làm điều tương tự sau lưng bạn.


7. Người nói dối quen thói

8 kiểu bạn bè nên... tránh càng xa càng tốt - Ảnh 13.

Đây là kiểu người có thói quen dùng lời nói dối này để lấp liếm cho lời nói dối khác, họ cứ tiện miệng mà bịa chuyện, hoặc nói qua loa để làm hài lòng bạn nhưng không thực sự hành động gì hết.


8. Người lúc nào cũng coi mình là nạn nhân

8 kiểu bạn bè nên... tránh càng xa càng tốt - Ảnh 15.

Kiểu người này luôn đổ lỗi cho người khác về mọi vấn đề và sai lầm mình gặp phải. Họ chỉ cần có người nghe thôi, và họ sẽ xả một tràng chuyện họ khổ thế nào, họ vất vả ra sao...

Tranh: BrightSide

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm