8 "hạt sạn" vi diệu trên màn ảnh khiến ai cũng nghĩ "đúng là như phim!"

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 19:48 14/10/2018

Không phải mọi thứ trên phim đều đúng với thực tế, rất nhiều tình tiết trên màn ảnh được thổi phồng hoặc cố tình làm sai để gây kịch tính cho người xem.

Chúng ta đều biết không phải mọi thứ trên phim đều giống y như vậy ngoài đời, thế nên mới có câu nói "cứ như phim" ám chỉ những sự kiện thực tế nhưng có tính cường điệu, "ảo lòi". Tuy nhiên, đôi khi việc cố gắng bóp méo sự thật khiến khán giả không những không ấn tượng mà còn khó chịu vì chúng sai quá sai. Nếu như tinh ý, bạn sẽ phát hiện ra những điều thường thấy trên phim nhưng lại sai bét ngoài đời.

1. Chuyện thang máy rơi tự do

Spider-Man đã phải cứu nguyên cả một chiếc thang máy bự chảng khi nó bị rơi.

Trong phim rất hay có cảnh chiếc cáp treo bị đứt và thang máy rơi xuống như một quả mít rụng, chỉ đủ thời gian cho nhân vật chính thoát ra ngoài. Trong thực tế, cáp treo của thang máy không dễ đứt như vậy. Chúng được thiết kế với 5 dây cáp (1 ở giữa và 4 dây ở góc) được tạo thành từ những dây sắt nhỏ bện vào nhau, với khả năng chịu lực siêu tốt. Một chiếc cáp đứt thì 4 chiếc còn lại vẫn thừa sức giữ được thang máy. Ngay cả khi 5 dây cáp cùng đứt, thì một chiếc phanh khẩn cấp cũng được trang bị để bật ra đúng lúc. Phanh khẩn cấp bị hỏng ư? Bộ đai an toàn của thang máy sẽ được khởi động. Chúng được kích hoạt bởi trọng lực, vì thế khả năng bị hỏng gần như là 0%. Giờ thì bạn có thể yên tâm đi thang máy mà không lo bị rơi tự do rồi nhé.

2. Bị đạn bắn và máu bắn tung toé

Hoặc bị đạn bắn vào những chỗ "không quan trọng" như vai hay bụng, hay thậm chí đùi, các nhân vật vẫn điềm nhiên băng bó và đi đánh nhau tiếp. Trong thực tế, nhiều vết thương do đạn bắn không chảy nhiều máu như thế mà sẽ gây ra tình trạng chảy máu nội tạng, rất nguy hiểm cho nạn nhân. Bị bắn vào đâu trên cơ thể thì cũng đều rất đau đớn, chứ đừng nói đến chuyện tươi tỉnh băng bó và đi lại thoăn thoắt như phim.

Máu tung toé khiến cảnh phim trong "Django Unchained" trở nên kích động hơn.

Còn một điều nữa, có nhiều người trên phim sau khi bị bắn vào ngực sắp chết mà vẫn có thể tỉnh táo nói chuyện. Trừ khi anh ta/ cô ta chuẩn bị tiết lộ tên của sát thủ, thế là chúng ta sẽ được chứng kiến màn đánh vần thường kết thúc giữa chừng.

3. Phản diện và chính diện có thể là xạ thủ bắn trúng mục tiêu ở mọi cự li và góc ngắm, nhưng khi đối đầu để bắn nhau thì cách 2m cũng bắn trượt

Nếu mà họ bắn trúng thì còn phim đâu để xem nữa? (Cảnh trong phim "Hot Shots! Part Deux")

4. Gặp mặt kiểu tréo ngoe

8 hạt sạn vi diệu trên màn ảnh khiến ai cũng nghĩ đúng là như phim! - Ảnh 4.

"Stranger Things" và các phim kinh dị thường có cảnh các nhân vật tụ tập với nhau rất đông đủ và đúng giờ, trong khi thực tế thì có những thanh niên trong nhóm "cao su" tới mức ma cũng phải sợ.

Một người nói với cả nhóm bạn "hãy đi tới nơi abc trong khoảng thời gian xyz" và tất cả những người còn lại điềm nhiên đồng tình và có mặt đúng giờ mà cũng chẳng cần biết tại sao phải làm vậy. Trên phim khi các nhân vật đi xem phim thì chỉ cần thống nhất "hãy gặp nhau vào thứ Sáu" mà chẳng cần quan tâm phim gì, suất mấy giờ, đi với ai. Thật là khó hiểu.

5. Thuỷ tinh không dễ vỡ đến thế

Gương kính được sử dụng trong nhiều cảnh phim cao trào (Nightcrawler)

Trong phim khi các nhân vật đấm vào gương hay ngã vào cửa kính, chúng thường vỡ tan thành nhiều mảnh nhỏ trông rất đẹp mắt. Thực tế là thuỷ tinh thường không dễ vỡ tới thế, chúng sẽ nứt và vỡ thành những mảng to có thể cắt thủng tay hoặc cơ thể của bạn.

6. Kỹ thuật làm nét ảnh

Zoom một cái là phát hiện ra ngay đầu mối

Anh cảnh sát xem một cuộn băng mờ đến mức không còn nhìn ra đâu là người đâu là vật. Anh kêu nhân viên bảo vệ "Dừng lại!" trong một giây bất ngờ, rồi anh ra lệnh "Phóng to lên!" khi chỉ vào một điểm tèm nhèm trên màn hình. Bất ngờ chưa, vết xăm trên cổ tên sát nhân đã lộ diện! Kỹ thuật làm nét ảnh trong thực tế đã phát triển rất nhiều, nhưng phục dựng và cường hoá một video từ camera an ninh mờ tịt để nhìn ra được mặt của sát nhân có mấy nốt mụn thì thật là quá vi diệu.

7. Những trận chiến thời trung cổ

8 hạt sạn vi diệu trên màn ảnh khiến ai cũng nghĩ đúng là như phim! - Ảnh 7.

Robin Hood ngoài khả năng cướp của nhà giàu chia cho người nghèo, còn có những mũi tên thần kỳ bắn phát quân địch chết luôn.

Không ai chịu đeo mũ giáp, mặc áo giáp sắt cũng như không khi bị gươm xuyên qua dễ dàng, nói nhưng câu tán tỉnh của thời hiện đại, răng của các nhân vật sáng bóng như quảng cáo kem đánh răng hoặc chuyện ăn một mũi tên là "tử ẹo" ngay lập tức là một số trong rất nhiều những điều phi thực tế mà phim trung cổ gặp phải khi mô tả các trận chiến.

8. Lông tóc nhẵn nhụi dù bị lạc trong rừng cả năm

8 hạt sạn vi diệu trên màn ảnh khiến ai cũng nghĩ đúng là như phim! - Ảnh 8.

Những cô gái bị lạc trên hoang đảo của "Lost" giống như vừa đi picnic về.

Những nhân vật nam có thể trông tàn tạ với râu tóc xồm xoàm như Gandalf, nhưng các cô gái mà bị lạc trong rừng một tháng hay một năm đi chăng nữa thì vẫn như cắt ra từ bìa tạp chí: tóc tai gọn gàng, thậm chí lông nách lông chân cũng được tỉa gọn ghẽ. Như trong The Walking Dead chẳng hạn, khi các anh trở nên "nát" đến không thể tả nổi thì các chị vẫn gọn gàng sạch sẽ từ đầu tới chân ngay cả khi bị zombie đuổi sát sườn.

Tóc của chị vẫn đẹp, chỉ là quần áo hơi lấm bẩn một chút.

Là những khán giả dễ dãi, chúng ta có thể bỏ qua nhiều tình tiết vô lý trong phim nhưng đôi khi chúng cứ hiển hiện ở đó hết phim này qua phim khác, trở thành những hạt sạn khiến người xem kiên nhẫn nhất cũng phải nổi đoá.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm