8 hành vi kỳ quặc ta vẫn làm mỗi ngày giờ được khoa học giải mã, bất ngờ nhất là cái số 7

G.P, Theo Helino 19:23 12/06/2018

Bạn vẫn làm những hành động này mỗi ngày nhưng hỏi vì sao thì không phải ai cũng biết. Buổi chiều chúng ta nói dối nhiều hơn - bạn tin được không?

Hành vi của con người rất phức tạp và đôi khi ta làm điều gì đó nhưng thậm chí lại không giải thích được vì sao lại thế.

Dưới đây là 1 vài những giải thích khoa học thú vị cho những hành vi kỳ lạ của chúng ta. Bạn thử xem mình có hành động kỳ quặc như thế không nhé!

1. Mọi người ít nói dối hơn vào buổi sáng

Dường như mọi người có xu hướng nói dối nhiều hơn vào buổi chiều thay vì buổi sáng. Các nhà khoa học cho rằng, mức độ trung thực của ta giảm dần trong ngày, nhất là khi ta đang nói chuyện với nhóm người thật thà.

8 hành vi kỳ quặc ta vẫn làm mỗi ngày giờ được khoa học giải mã, bất ngờ nhất là cái số 7 - Ảnh 1.

Với người có khuynh hướng "hay" nói dối thì họ sẽ nói dối bất kể thời gian. Nhưng với người thật thà, ý thức đạo đức cao, khả năng kiểm soát bản thân tốt thì sẽ thường mệt mỏi khi vào chiều tối, từ đó độ chân thật cũng giảm đi đôi chút.

Đó là lý do vì sao mà các chuyên gia khuyên mọi người thường tổ chức buổi họp quan trọng vào sáng thay vì chiều.

2. Xúc giác ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta

Chắc chắn là chúng ta sẽ cảm nhận được độ quan trọng, đáng tin hay sợ hãi, yếu đuối thông qua tín hiệu cơ thể.

8 hành vi kỳ quặc ta vẫn làm mỗi ngày giờ được khoa học giải mã, bất ngờ nhất là cái số 7 - Ảnh 2.

Ví dụ như ai đó chạm vào vật lạnh sẽ cảm thấy lạnh lẽo, cô đơn, hay động vào 1 thứ gì thô ráp thường nghĩ tới mối quan hệ phức tạp. Do đó, các chuyên gia cho rằng, nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì hãy mang CV kẹp trong 1 tập tài liệu dày, nặng, nó tạo cảm giác rằng bạn là người tự tin, đáng tin cậy.

3. Rửa tay làm giảm tính đa nghi

Bạn tin không khi rửa tay không chỉ giúp tay bạn sạch sẽ về mặt vật lý còn tác động đến tâm lý nữa đấy.

8 hành vi kỳ quặc ta vẫn làm mỗi ngày giờ được khoa học giải mã, bất ngờ nhất là cái số 7 - Ảnh 3.

Sau khi rửa tay, những nghi ngờ hay tự trách về quyết định bản thân sẽ dường như trôi theo dòng nước. Các nhà tâm lý học của ĐH Michigan cho rằng, bộ não nghĩ việc rửa tay là 1 phương pháp để giải phóng bản thân, tạo cơ hội bắt đầu mới và bớt quan tâm đến những sai lầm trong quá khứ.

4. Im lặng gây ra sự lúng túng

Các nhà khoa học nhận thấy rằng 4 giây im lặng là đủ tạo nên sự lúng túng cho người đối diện rồi.

Và nếu như tất cả mọi người cùng giữ im lặng, người nào không mấy tự tin sẽ bắt đầu cảm thấy sợ hãi. Nếu cuộc hội thoại trở nên sôi động thì bạn sẽ có cảm giác người khác đang cần mình.

8 hành vi kỳ quặc ta vẫn làm mỗi ngày giờ được khoa học giải mã, bất ngờ nhất là cái số 7 - Ảnh 4.

Theo giới tâm lý học, cuộc hội thoại không nên có những khoảng dừng quá lâu. Và bạn nên tìm ra lý do tại sao mọi người giữ im lặng. Có thể là do câu hỏi bạn không được tán đồng hoặc đơn giản bạn bè, đồng nghiệp của bạn đang vội chuyện gì mà chưa thể tiếp chuyện bạn mà thôi.

5. Người cứ giật giật khi ngủ

Theo các nghiên cứu thì có tới 60 - 70% người sẽ hơi co giật khi ngủ. Các nhà khoa học cho rằng những cú giật này là cơn co thắt cơ không tự nguyện, gây ra bởi sự căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, caffeine, hoặc hoạt động thể chất mạnh.

8 hành vi kỳ quặc ta vẫn làm mỗi ngày giờ được khoa học giải mã, bất ngờ nhất là cái số 7 - Ảnh 5.

Một giả thuyết khác cho rằng, sự co thắt này xảy ra khi một người đang ngủ say vì dây thần kinh của chúng ta cũng bị "bối rối". Có 1 lý thuyết khác khá phổ biến giải thích cho điều này - đó là dựa vào lý thuyết tiến hóa. Theo đó, tổ tiên ta thường ngủ trên cây và khi ngủ, não gửi tín hiệu tới hệ thần kinh để cảnh báo để họ không rơi xuống.

Để ngủ ngon, sâu hơn, các chuyên gia khuyên rằng, bạn hãy dành 1 chút thời gian để đi bộ, đọc sách hoặc thiền trước khi đi ngủ.

6. Chuyển động mắt giúp ta nhớ lại thông tin trong quá khứ

Khi cố nhớ điều gì đó, chúng ta thường chuyển động con ngươi trong mắt theo hướng nhất định. Nhiều người cho rằng, hành động này như 1 cách kích thích não bộ suy nghĩ để cố nhớ lại.

8 hành vi kỳ quặc ta vẫn làm mỗi ngày giờ được khoa học giải mã, bất ngờ nhất là cái số 7 - Ảnh 6.

Một số nhà khoa học không đồng tình với giả thuyết này. Theo họ, khi hồi tưởng, ta nhìn về phía khác để kích thích sự tập trung cơ. Dù còn tranh cãi nhưng không ai phủ định rằng việc chuyển động mắt giúp ta nhớ lại thông tin quan trọng.

7. "Tám chuyện" giúp ta tránh được nguy hiểm

Đôi khi việc bàn tán sau lưng (gossip) đồng nghiệp hay 1 ai đó được cho là hành động xấu xí. Tuy nhiên ít ai ngờ, việc nói xấu sau lưng này lai đóng vai trò quan trọng trong thời cổ đại.

8 hành vi kỳ quặc ta vẫn làm mỗi ngày giờ được khoa học giải mã, bất ngờ nhất là cái số 7 - Ảnh 7.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc này tác động tích cực đến cả người nói, người nghe và đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Nó giúp cảnh báo cho con người những nguy hiểm có thể sẽ xảy ra.

Khoa học tin rằng, đây là cách trao đổi thông tin, giúp bạn hiểu ai là bạn, ai là thù. Thời xưa, người ta sống theo nhóm nhỏ, và cần biết ai có thể trở thành kẻ thù. Và việc ngồi "tám chuyện" là cách đơn giản giúp bạn biết điều đó.

Tuy nhiên ngày nay, điều này chỉ còn để giải trí và hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đi "buôn chuyện" bởi nó có thể gây tổn thương cho bạn và người đó.

8. Sởn gai ốc là 1 cách để tự vệ

Nhà tâm lý học George Bubenik thuộc ĐH Guelph (Canada) chia sẻ rằng, việc sởn gai ốc (nổi da gà) là hiện tượng có từ thời tổ tiên chúng ta.

Việc nổi da gà là do các cơ nhỏ dưới lông co lại, khiến vùng da gần lông bất ngờ nhô cao hơn so với bề mặt. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể cảm thấy lạnh nhằm giữ ấm cơ thể cho bạn.

Nguồn: Psychology, Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm