8 file ghi âm tố giác thẩm phán TAND Gia Lai nhận hối lộ

Hoàng Thanh, Theo Người Lao Động 18:43 01/01/2024

Đương sự trong quá trình làm việc, trao đổi đã ghi âm lại các hành vi của thẩm phán để tố giác tới cơ quan điều tra.

Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ việc tới VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Võ Đình Sớm, thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai, về tội "Nhận hối lộ".

Ông Võ Đình Sớm được phân công giải quyết vụ án dân sự "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là ông Phan Anh Tuấn (trú TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) với bị đơn là Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Bắc Biển Hồ.

8 file ghi âm tố giác thẩm phán TAND Gia Lai nhận hối lộ - Ảnh 1.

Ông Võ Đình Sớm

Quá trình giải quyết vụ án, ông Võ Đình Sớm đã có hành vi đòi ông Tuấn đưa 1,5 tỉ đồng để xử cho thắng kiện. Ngày 4-8-2023, ông Sớm đã nhận trước 500 triệu đồng của ông Tuấn ngay tại phòng làm việc. Hành vi trên của bị can Võ Đình Sớm đã phạm vào tội "Nhận hối lộ".

Theo kết luận điều tra, ông Phan Anh Tuấn đã giao nộp 8 file ghi âm ghi lại việc trao đổi, đòi tiền để xử cho thắng kiện của ông Sớm.

Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đã giám định và xác định các file ghi âm không có dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung âm thanh. Tiếng các nhân vật trong các file ghi âm là của ông Phan Anh Tuấn, ông Võ Đình Sớm.

Bên cạnh đó, còn có giọng một luật sư được ông Sớm giới thiệu. Luật sư này đã được xác định không liên quan đến vụ việc.

Thẩm phán nhận hối lộ có thể đối mặt án tù nào?

Hành vi trên của ông Võ Đình Sớm đã phạm vào tội "Nhận hối lộ" quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015.

Điểm a, khoản 4, Điều 354 quy định của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỉ đồng trở lên thì bị phạt từ 20 năm tù giam đến tử hình. Ông Võ Đình Sớm không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ, ông Sớm khai quá trình công tác, đã được Chánh án TAND Tối cao, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng thưởng Bằng khen và có cha đẻ là liệt sĩ. Tuy nhiên, gia đình và luật sư bào chữa chưa cung cấp các giấy tờ trên cho cơ quan điều tra, nên chưa có cơ sở xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày