8 biểu hiện cho thấy bạn đang không uống đủ nước, không bổ sung ngay thì bạn sẽ trở thành "con cá khô" đấy!

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:22 20/05/2021

60% cơ thể con người là nước, nó đóng vai trò như "vật liệu xây dựng" cho từng tế bào bên trong chúng ta. Do đó, nếu không uống đủ nước, bạn có thể tưởng tượng cơ thể mình sẽ giống như 1 con cá khô vậy.

Uống nước rất quan trọng đối với tất cả các hệ thống bên trong cơ thể của chúng ta. "Nước giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa, hỗ trợ hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào. Do đó, nó rất quan trọng với hoạt động thể chất, tinh thần và giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cùng hàng loạt vai trò không thể thay thế khác", chuyên gia dinh dưỡng Libby Mills, người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho biết.

Nói một cách khác, "để làm chủ cuộc chơi, bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể". Vậy làm sao để bạn biết rằng liệu mình có uống đủ nước hay không? Dưới đây là 8 biểu hiện cho thấy bạn đang không uống đủ nước, nếu bạn có bất kỳ biểu hiện nào, hãy rót đầy cốc nước và uống ngay đi.

8 biểu hiện cho thấy bạn đang không uống đủ nước, không bổ sung ngay thì bạn sẽ trở thành con cá khô đấy! - Ảnh 1.

1. Khát nước

Nó là điều rất hiển nhiên, "khát là biểu hiện đầu tiên của cơ thể khi bạn cần uống nước, và là dấu hiệu (ít nhất là ở một mức độ nào đó) cho thấy bên trong bạn đang xảy ra hiện tượng mất nước", bà Mills nhận định.

Điều đang xảy ra là một quá trình sinh lý khá thú vị: Khi mất nước, các chất điện giải (khoáng chất như natri và kali) trong máu của bạn trở nên cô đặc hơn, dẫn đến cảm giác khát được truyền lên não. Sự sản xuất nước bọt cũng giảm đi và cảm giác khô miệng bắt đầu xuất hiện.

2. Giảm tần suất đi tiểu

"Khi chất điện phân cô đặc trong máu của bạn, não sẽ tác động để tuyến yên giải phóng các hormone chống lợi tiểu, điều này làm thận tiết ra ít nước hơn và không sản xuất nhiều nước tiểu nữa", bà Mills nói.

Vậy bạn nên đi tiểu với tần suất như thế nào? Cái đó tùy thuộc từng người và từng ngày, nhưng nếu uống đủ nước, bạn sẽ phải đi tiểu cứ mỗi 3 tiếng 1 lần, theo Viện (Nghiên cứu) Các bệnh về Thận, Đường tiêu hóa và Tiểu đường Quốc gia Hoa Kỳ (NIDDK).

3. Màu nước tiểu bất thường

Màu nước tiểu bình thường là màu vàng nhạt, theo NIDDK.

Nếu như màu nước tiểu của bạn có màu vàng đậm như màu đèn vàng của cột đèn giao thông hoặc tối hơn thì bạn chắc chắn cần phải uống nước.

4. Cảm giác chậm chạp, mệt mỏi

Bạn đã ngủ đủ giấc vào đêm qua nhưng hôm nay vẫn cứ mệt mỏi, thiếu sức sống, đó là một biểu hiện của sự mất nước.

8 biểu hiện cho thấy bạn đang không uống đủ nước, không bổ sung ngay thì bạn sẽ trở thành con cá khô đấy! - Ảnh 2.

Việc thiếu nước dẫn đến tình trạng mất nước nhẹ được cho là làm tăng sự lú lẫn, mệt mỏi và giảm tỉnh táo, theo một nghiên cứu trích ngang nhỏ đăng tải trên Tạp chí The British Journal of Nutrition vào tháng 1/2013. Nhưng uống nước có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn ngay lập tức.

5. Thèm ăn vặt nhiều hơn

Bạn cần phải ăn (để sống), uống nước không thể thay thế việc ăn được, rõ ràng là như vậy.

Tuy nhiên, "mọi người sẽ nhận thấy khi uống đủ nước, họ có thể kéo dài cảm giác no giữa các bữa ăn", bà Mills cho biết. Đó là lý do tại sao việc uống nước có thể hỗ trợ giảm cân.

Nếu bạn có cảm giác thèm ăn vặt rõ rệt, uống một cốc nước trước tiên cũng không hại gì cả, rồi sau đó bạn vẫn có thể ăn để thỏa mãn cơn đói.

8 biểu hiện cho thấy bạn đang không uống đủ nước, không bổ sung ngay thì bạn sẽ trở thành con cá khô đấy! - Ảnh 3.

6. Bị đau đầu

Sự mất nước có thể gây ra những cơn đau đầu và đau nửa đầu, theo Tổ chức Đau đầu Quốc gia (Hoa Kỳ).

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng này, đầu tiên hãy nghĩ đến chuyện bạn đang không uống đủ nước, hãy cố gắng uống nhiều nước hơn mỗi ngày để xem các cơn đau đầu có biến mất hay không. Việc uống đủ nước có thể không loại bỏ hoàn toàn chứng đau đầu, nhưng nó đã được chứng minh là giúp giảm tác động tiêu cực của chứng đau nửa đầu, theo một nghiên cứu vào tháng 8/2012 trên Tạp chí Family Practice.

7. Da khô

Da của chúng ta được cấu thành từ 64% là nước, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS).

"Nước là một mỹ phẩm tự nhiên cho da. Làn da khỏe mạnh, đủ ẩm trông sẽ đẹp hơn và đóng vai trò là hàng rào bảo vệ cơ thể tốt hơn", bà Mills cho biết.

Nếu thấy da khô, nhăn nheo thì đó là do bạn đang mất nước. Hãy bổ sung nước ngay đi - nếu bạn đang không uống đủ nước bây giờ - điều này giúp cải thiện sức khỏe và độ ẩm của da, theo một nghiên cứu nhỏ năm 2015 trong Điều tra da liễu, thẩm mỹ và điều trị lâm sàng (của Mỹ).

8 biểu hiện cho thấy bạn đang không uống đủ nước, không bổ sung ngay thì bạn sẽ trở thành con cá khô đấy! - Ảnh 4.

8. Táo bón

Thiếu nước là nguyên nhân phổ biến gây ra táo bón, theo Bệnh viện Johns Hopkins. Nhấm nháp thêm chút nước có thể là phương pháp điều trị tự nhiên.

"Uống đủ nước sẽ tạo thúc đẩy toàn bộ quá trình tiêu hóa, bao gồm cả việc loại bỏ chất thải hiệu quả hơn", bà Mills nhận định. Cùng với việc ăn nhiều chất xơ và thường xuyên vận động thể chất, tập trung bổ sung đủ nước sẽ giúp bạn loại bỏ chứng táo bón rất tốt.

Nguồn và ảnh: Livestrong, Pinterest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt "ngôi sao hy vọng"

    Podcast Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt ngôi sao hy vọng.
  • Đọc thêm