8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!”

Minh Nhân - Ảnh: Mai Lân, Phạm Thắng, Theo Trí Thức Trẻ 09:43 08/03/2018

Đường phố Hà Nội không mùa nào vắng bóng hoa tươi. Không biết từ bao giờ, những chiếc xe đạp cũ chở đầy hoa đã trở thành một nét đẹp duyên dáng của Thủ đô. Hoa theo chân người đem niềm vui tới những người khác của một ngày đặc biệt.

Đường phố Hà Nội không mùa nào vắng bóng hoa tươi, bởi thế mới có bài hát "Hà Nội 12 mùa hoa" để nói lên vẻ đẹp của những cánh hoa ngày vào phố. Những ngày trời đất chuyển mình, có những chuyến xe, gánh hàng rong đầy ắp những nụ hồng duyên dáng, kiêu sa mà cũng chẳng kém phần xinh tươi. Hóa ra, hoa theo chân người đem những niềm vui tới những con người khác.

"8/3 có ai tặng hoa cho các cô không?

Đây! Tất cả chỗ này..."

Vừa dứt lời, mấy cô bán hoa chỉ vào gánh hoa đằng sau yên xe đạp. "Tất cả chỗ này" - những gánh hoa các cô mang đi khắp Hà Nội, cũng chính là món quà ý nghĩa nhất của ngày mùng 8/3 các cô tự tặng mình.

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 1.

Tại chợ hoa Quảng An, nhịp sống về đêm gần như bao giờ cũng thế: hối hả, tấp nập và vui tươi. Càng cận ngày 8/3, những nụ hồng càng sẵn sàng khoe sắc. Mỗi mùa, chợ hoa lại rực rỡ những sắc hoa khác nhau. Và trong cả bốn mùa ấy, chủ đạo nhất vẫn là những nhành hồng.

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 2.

Những người phụ nữ tất bật cho mùa hoa mùng 8/3. Dưới cái thời tiết ẩm ương của trời xuân Hà Nội, vài giọt mưa cũng chẳng khiến những bước chân nao lòng. Nào phải nhanh chân, nhanh tay lên để hoa kịp rực phố vào ngày Quốc tế phụ nữ.

"Những đợt lễ Tết như mùng 8/3 thì chợ mở sớm từ 21h tối đến 5h sáng hôm sau. Làm nghề này mình phải ngủ ngày thức đêm mệt lắm, nhưng làm mãi cũng quen rồi. Đây, tất cả chỗ hoa này là quà mùng 8/3 của các chị đó, mong mua may bán đắt thôi", chị Thùy tâm sự.

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 4.

Hoa đã được chọn xong, người bán hoa lại gồng gánh buộc hoa sau yên xe đưa đi "dạo phố". Bình minh đến còn mơ màng, thì những xe hoa đã len lỏi trên từng con phố, sâu trong từng ngõ ngách.

Cái nghề - nó giống như cái nghiệp gắn liền với mỗi người. Có cô bán hoa đã hơn 10 năm nay, có cô cũng chỉ mới được hơn 1 tuần nhưng tựu trung lại, cũng một lẽ vì "duyên" với hoa nên mới gắn bó. Thành ra, Quốc tế phụ nữ với các cô là bất cứ ngày nào trong năm. Những hôm không bán hết hoa mình lại đưa hoa về tự cắm ở nhà thôi!

Những ngày này nếu có dịp ghé vườn hoa Tây Tựu, sẽ chẳng còn nét buồn phảng phất của những ngày mưa hoa ly bị "thất thế". Thay vào đó nắng lên, những cành hồng, bông cúc đua nhau khoe sắc rực rỡ. Đôi lúc, tạm biệt cái không gian xô bồ chốn nội đô, tìm về những khoảng trời ngập hoa của một ngày đặc biệt chợt thấy tâm hồn nhẹ nhàng đến lạ.

Các cô, các chị ở Tây Tựu cười hề khi được hỏi món quà tuyệt nhất của ngày mùng 8/3 là gì: "Chỉ mong hoa bán được giá thôi là vui rồi!".

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 5.

Mẹ con chị Mậu - em Thúy tất bật trên ruộng ly nhà mình. Mỗi người một công việc, tất bật thu hoạch hoa đúng dịp ngày lễ mùng 8/3.

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 6.

Người này truyền hoa qua tay người khác, cứ đều đặn những nhành hoa đẹp nhất được mọi người trân quý, gìn giữ. Có gì đó dịu dàng và đẹp đẽ, ấy là sự nhẹ nhàng của những bông hoa!

Cô Liên 5, 6 năm rồi gắn liền với những gánh hoa trên phố, cũng gần như cả cuộc đời không biết đến hoa ngày mùng 8/3 là gì. Cô kể, chồng cũng theo cô nhập hoa về bán rong nhưng mỗi người một ngả, có khi gặp nhau giữa đường cười cái rồi lại thôi. Thành thử, mùng 8/3 chồng bận "tặng" hoa cho người khác, mà cô cũng mải "trung gian" đưa hoa đến tay những người phụ nữ ngoài kia. Thế nên là, cô cười rồi bảo niềm vui của ngày Quốc tế phụ nữ đó, là nhìn những cánh hoa của mình được trân quý trong vòng tay của những cô gái may mắn khác.

Trên con phố Thụy Khuê trải dài những gánh hoa của các cô, các chị. Hoa tươi được gói ghém kĩ càng trong những chiếc túi bé xinh. Sự hòa điệu về màu sắc như bản giao thoa của một ngày xuân rộn rã. Hoa của người đi bán rong tuy không thật to, không có những loại hoa quý hiếm nhưng khi nào cũng tươi và đẹp!

"Mùng 8/3 với các cô, các chị có đặc biệt không?"

"Không! Vẫn như một ngày bình thường khác, vẫn những nhành hoa chờ được bán đi và những nỗi nhọc nhằn về cơm áo gạo tiền".

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 8.

Yêu Hà Nội nhất những ngày sang mùa ở điểm nào? Chính là những gánh hàng rong chở hoa đi khắp phố phường.

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 9.

Phố phường rộng mở. Những chiếc xe đạp bán hoa duyên dáng cùng bước chân của các cô, các chị. Cứ thế hoa âm thầm tiến sâu vào những con đường hun hút sương sớm, sương đêm.

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 10.

Với các cô đó, ngày nào cũng là Quốc tế phụ nữ bởi chẳng khi nào các cô thiếu hoa. “Mình thích thì mình mang hoa về cắm chơi thôi, chẳng cần chờ ai tặng hoa cho mình cả”.

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 11.

Khi người mua đã vãn, hoa đã vãn, người bán hoa xin phép nghỉ ngơi chút bên đường. Giấc ngủ chạy theo những gánh hàng, chở bao nỗi nhọc nhằn của những ngày lễ.

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 12.

Mệt thì mệt đó, nhưng chẳng thể nào bằng phút giây cùng nhau chuyện trò. "Chúc ngày mùng 8/3 vui vẻ nhé", "Chúc bán hết hoa với giá cao nhé", "Chúc mọi điều tốt lành nhé!"....

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 13.

Những nốt lặng của cuộc sống bên những gánh hoa mưu sinh. Có ngày mùng 8/3 đặc biệt với những người phụ nữ khác, một phần là nhờ công sức của các chị - những "người vận chuyển" hoa.

8/3 của những người phụ nữ không bao giờ thiếu hoa: “Mình thích thì mang hoa về tự cắm, chẳng cần chờ ai tặng cả!” - Ảnh 14.

Chúc một ngày mùng 8/3 đặc biệt ý nghĩa với các cô, các chị - những bước chân vẫn ngày đêm lặng thầm đưa hương hoa đi muôn nơi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm