7 thứ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 14:00 25/06/2023

Trong quá trình sử dụng lâu dài, nếu không được khử trùng kịp thời và thay thế thường xuyên, những đồ vật này có thể trở thành "kẻ gây bệnh" tiềm tàng đối với sức khỏe của cả gia đình.

Khăn mặt, bàn chải đánh răng, khăn lau, bát đũa và những vật dụng sinh hoạt hàng ngày mà chúng ta ngày đêm tiếp xúc với da, miệng và cơ thể mỗi ngày... đều có thể là nguồn lây nhiễm bệnh. Dưới đây là 7 thứ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày bạn cần hết sức chú ý khi sử dụng.

1. Khăn lau, rửa bát đĩa

Tần suất thay thế: 1~2 tuần.

Khăn lau bát đĩa là nơi trú ẩn tuyệt vời cho vi khuẩn, với số lượng đáng kinh ngạc. Theo các nghiên cứu quốc tế, tổng số vi khuẩn trong một miếng khăn rửa bát đã được sử dụng có thể lên tới 500 tỷ. Những chiếc khăn này cũng chứa E. coli và Staphylococcus aureus - đều là những loại vi khuẩn gây bệnh tiềm tàng.

7 thứ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày - Ảnh 1.

Ngoài khăn lau bát đĩa, khăn lau bếp cũng có những mối nguy hiểm lớn về vệ sinh. Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vi sinh Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phân tích 100 khăn lau đã được sử dụng trong một tháng và 49 trong số đó đã bị nhiễm vi khuẩn. Trong số 49 khăn lau, 36% được phát hiện có chứa vi khuẩn Coliform trong phân; 36% chứa vi khuẩn Enterococcus, không thể rửa sạch bằng chất khử trùng tay; và 14% chứa Staphylococcus aureus.

Để giảm tác hại do vi khuẩn gây ra cho cơ thể con người, nên thay khăn lau 1-2 tuần một lần, sau mỗi lần sử dụng tốt nhất nên giặt sạch khăn lau bằng nước nóng và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để giảm sự phát triển của vi khuẩn.

2. Đũa tre

Tần suất thay thế: khoảng 6 tháng.

Mỗi lần sử dụng và vệ sinh đũa, chúng ta có thể làm gia tăng các vết nứt, rãnh trên đũa, những "dấu vết sử dụng" này dễ trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn, đặc biệt nếu đũa không được làm khô kịp thời sau khi rửa, vết nước còn sót lại sẽ cung cấp một môi trường tốt cho sự sinh sản của vi sinh vật.

Tuổi thọ của đũa tre và gỗ là nửa năm, tốt nhất nên khử trùng đũa gia đình mỗi tuần một lần, sau khi làm sạch, đun sôi đũa trong nước sôi 10-15 phút hoặc khử trùng trong lò vi sóng 2-3 phút.

7 thứ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày - Ảnh 2.

3. Thớt gỗ

Tần suất thay thế: khoảng 12 tháng.

Trong một nghiên cứu năm 2012 đã thu thập các mẫu thớt từ nhà bếp của 300 hộ gia đình và phát hiện ra rằng 41% hộ gia đình bị nhiễm vi khuẩn E. coli trên thớt và 14% trong số đó bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nghiên cứu cũng tính đến mối quan hệ giữa mức độ ô nhiễm của thớt và bệnh tiêu chảy, nói chung nhóm Coliform càng ô nhiễm nặng thì bệnh tiêu chảy càng nhiều.

7 thứ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày - Ảnh 3.

Thớt là vật dụng thiết yếu trong căn bếp mỗi gia đình, tuy nhiên nhiều người chỉ có một chiếc thớt ở nhà, việc dùng lẫn cho thức ăn sống và chín sẽ khiến tình trạng nhiễm khuẩn trên thớt trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, thớt có vết dao có nhiều khả năng chứa vi khuẩn hơn.

Nên thay thớt mỗi năm một lần, thớt đã bị mốc hoặc có quá nhiều vết dao thì phải vứt đi, không được tiếp tục sử dụng. Mọi người cũng cần lưu ý khi sử dụng thớt, nên cắt riêng đồ sống và đồ chín, mua thêm thớt dự phòng và khử trùng thường xuyên.

Ngoài ra, nhớ tách riêng đồ sống và đồ chín khi dùng dao.

4. Khăn mặt, khăn tắm

Tần suất thay thế: 3 tháng.

Trong một cuộc khảo sát 167 chiếc khăn tắm đã được kiểm tra khuẩn lạc, kết quả cho thấy hầu hết khăn tắm đều chứa vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Candida albicans và Escherichia coli. Sợi bông, thành phần chính của khăn tắm, là một cấu trúc hình ống với các tế bào rỗng có thể lưu trữ độ ẩm, độ ẩm là điều kiện quan trọng nhất để vi khuẩn tồn tại.

7 thứ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày - Ảnh 4.

Vì vậy, tốt nhất khoảng 3 tháng bạn nên thay khăn mới.

5. Bàn chải đánh răng

Tần suất thay thế: tốt nhất là 1 tháng.

Các nha sĩ Mỹ đã phát hiện ra trong quá trình nuôi cấy vi khuẩn rằng bất kể đó là bàn chải đánh răng của bệnh nhân hay người khỏe mạnh, miễn là nó được sử dụng trong một tháng, đều có một số lượng lớn nấm Candida albicans, liên cầu tán huyết, viêm phổi và tụ cầu.

Bàn chải răng bệnh nhân dùng có hàng trăm triệu vi khuẩn sau 1 tuần sử dụng. Do đó, họ chỉ ra rằng bàn chải đánh răng không sạch sẽ là nguồn lây nhiễm nhiều bệnh tật. Bởi vì những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nuốt trực tiếp hoặc niêm mạc miệng bị tổn thương và sâu răng, gây ra các bệnh như viêm não, nhiễm trùng huyết, bệnh thấp tim và viêm thận.

7 thứ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày - Ảnh 5.

Sau khi bàn chải đánh răng được sử dụng, nên rửa sạch hoàn toàn, lau khô, giữ khô ráo, đặt ngược lên trong cốc và đặt ở nơi khô ráo thoáng khí để kiểm soát sự sinh sản của vi khuẩn. Ngâm bàn chải đánh răng trong giấm, nước kiềm hoặc nước muối trong hơn 4 giờ để ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn trong lông bàn chải và gây ra các bệnh răng miệng và bệnh truyền nhiễm khác nhau.

Tổng thời gian "làm việc" của mỗi bàn chải đánh răng không được vượt quá 6 giờ, tính bằng cách đánh răng hai lần một ngày, mỗi lần 2 phút, tuổi thọ của bàn chải đánh răng là khoảng 3 tháng. Tốt nhất nên thay mỗi tháng một lần và lâu nhất không quá 3 tháng, nếu không sẽ chứa đầy vi khuẩn.

6. Đồ lót

Tần suất thay thế: 3~6 tháng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu đồ lót không được giặt trong một ngày sẽ còn sót lại khoảng 0,1 gam phân, có thể chứa trứng côn trùng, vi khuẩn và vi rút, số lượng vi khuẩn thậm chí có thể lên tới 100.000. Nếu đồ lót bẩn đã thay chất đống, chắc chắn nó sẽ trở thành nơi sinh sôi của mầm bệnh.

Vì vậy, tốt nhất không nên giặt đồ lót qua đêm, để không tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, không nên thay đồ lót vài ngày một lần, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực, mùa mưa ẩm ướt, bạn nên thực hiện tốt việc thay, giặt và khử trùng đồ lót.

7 thứ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày - Ảnh 6.

Nói chung, sau 3 tháng sử dụng thông thường và giặt và phơi khô, sợi thực vật của đồ lót cotton sẽ bị lão hóa và cứng lại, dẫn đến giảm độ thoải mái khi mặc, lúc này nên thay mới. Không nên sử dụng đồ lót làm bằng các chất liệu khác như nylon và modal quá 6 tháng.

7. Cái gối

Tần suất thay thế: khoảng 12 tháng.

Vỏ gối dễ nhiễm mồ hôi, nước bọt, gàu và mạt bụi. Sau một thời gian dài sử dụng, gối vẫn không thể tránh khỏi hoàn toàn sự lây nhiễm của các loại vi khuẩn.

Gối nên được làm sạch và thay thế nửa tháng hoặc mỗi tháng một lần, và tốt nhất là không nên sử dụng gối quá một năm.

7 thứ chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày - Ảnh 7.

Nguồn và ảnh: Healthline, Asia One

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày