Collagen protein động vật chiết xuất từ tĩnh mạch, xương, da và các bộ phận khác được sử dụng để sản xuất gelatin.
Không chỉ được cho thêm vào kem (kem trái cây và kem mousse) mà thạch, mứt cũng chứa loại thành phần này. Ngoài ra, trong kem cũng còn chứa 1 vài thành phần "thịt" bất ngờ khác là acid decanoic.
Bạn có hay, dứa là 1 trong những nguyên liệu được sử dụng như 1 enzyme phân hủy protein trong công nghiệp chế biến thịt, xúc xích?
Nhân tiện, các enzym có tính năng tương tự cũng được nhiều nhà sản xuất tận dụng được chiết xuất từ đu đủ, quả sung...
Để nhằm tăng hương vị đậm đà cho bia, một số nhà sản xuất đã sử dụng hợp chất phụ gia đặc biệt này để lọc bia.
Thành phần cấu tạo nên hợp chất này gồm rêu, gelatin và mica - chiết suất từ bong bóng cá. Nguồn bong bóng này được lấy từ các loại cá trê và các loại cá da trơn khác.
Người ủ men công nhận rằng, nhờ chất phụ gia đặc biệt ấy mà sản phẩm của họ nhìn trong và hấp dẫn hơn rất nhiều. Dẫu vậy những tín đồ ăn chay không hề thích điều này.
Bạn có biết rằng đa số màu thực phẩm màu đỏ đều được chiết xuất từ những chú rệp không? Cụ thể, vỏ rệp son cái sẽ được đun trong dung dịch amoniac và natri carbonat để chiết xuất được màu đỏ ưng ý.
Màu thực phẩm này cũng là nguồn cung sắc màu để làm mứt, kem... nữa đấy.
Những loại kim loại quý này được sử dụng để làm thực phẩm bổ sung cho món tráng miệng, bánh kẹo, kem... như 1 cách để thể hiện, phô bày vẻ lộng lẫy của mình.
Vì giá cả khá đắt đỏ nên vàng, bạc... chỉ được cán thật mỏng và sử dụng trong các loại thực phẩm cao cấp mà thôi.
Bạn có hay hạt của những cây điều nhuộm (Annatto) được sử dụng để tạo màu thực phẩm vàng, cam cho phô mai, bơ thực vật và những sản phẩm từ sữa khác không?
Annatto được sử dụng để tạo màu lần đầu tiên vào thế kỷ 16 để làm cho phô mai Gloucester có màu vàng.
Theo các chuyên gia, hạt điều nhuộm là chất tạo màu thực phẩm an toàn. Trong hạt điều nhuộm chứa nhiều vitamin A (khoảng 3,2gr cho mỗi 100gr quả), selenium, magie, canxi...
Người Hy Lạp cổ sử dụng tinh dầu của Rosemary (cây hương thảo) để làm gia vị nhưng ngày nay, chúng còn có vai trò khác nữa trong ngành chế biến công nghệ thực phẩm.
Các chất chống oxy hóa được làm từ cây hương thảo giúp bảo vệ thực phẩm giàu chất béo khỏi bị ôi. Chúng cũng được bổ sung thêm vào chocolate để tăng hương vị.
Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi những thành phần được nêu trên đây đều phù hợp và được chứng minh là an toàn với sức khỏe con người.
Nguồn: Brightside