7 lý do biến bạch tuộc thành sinh vật thông minh nhất dưới biển, hơn cả cá heo

N.A.C, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 06/06/2016

Bạn nghĩ cá heo thông minh? Đúng rồi, nhưng so với bạch tuộc, nó không là gì cả.

Giống như trên mặt đất, trong lòng đại dương cũng là nơi quy tụ những bậc anh tài của thế giới động vật. Bên cạnh những cái tên "đình đám" như cá heo, hải cẩu - thường xuất hiện trong những chương trình xiếc động vật, chúng ta còn phải kể đến bạch tuộc.

Bạch tuộc là động vật rất thông minh, có thể là thông minh hơn bất kỳ một động vật thân mềm nào, thậm chí hơn cả cá heo. Sau đây sẽ là những lý do cho thấy vì sao bạch tuộc được công nhận là một trong những loài động vật thông minh nhất sống trong lòng đại dương.

1. Khả năng nhìn xa trông rộng

Không như một số kẻ săn mồi thường đánh chén con mồi ngay khi bắt được, bạch tuộc lại chọn hang của mình là nơi để dùng bữa.

7 lý do biến bạch tuộc thành sinh vật thông minh nhất dưới biển, hơn cả cá heo - Ảnh 1.

Sau khi trở về hang, bạch tuộc sẽ sử dụng những chiếc xúc tu để nhặt những hòn đá, đặt "án ngữ" ngay trước cửa hang tạo thành một bức tường. Với bức tường đá này, bạch tuộc sẽ có đủ sự an toàn để "đánh chén", và ngay sau đó có thể yên tâm chợp mắt lấy sức cho buổi đi săn tiếp theo.

Các chuyên gia phân tích, hành vi này chứng tỏ rằng bạch tuộc là một loài động vật biết tư duy. Chúng có khả năng nhìn xa trông rộng và biết thực hiện công việc một cách trình tự.

2. Biết dùng công cụ

Ngoài việc xây lên bức tường đá trước cửa hang, bạch tuộc còn biết sử dụng vỏ dừa để tự bảo vệ bản thân.

7 lý do biến bạch tuộc thành sinh vật thông minh nhất dưới biển, hơn cả cá heo - Ảnh 2.

Đầu tiên, bạch tuộc sẽ đào một chiếc vỏ dừa từ dưới cát. Sau đó chúng sẽ làm sạch chiếc vỏ và "cắp" theo người.

Tiếp theo, bạch tuộc lại đi tìm kiếm một chiếc vỏ dừa khác và thực hiện điều tương tự. Khi gặp nguy hiểm, bạch tuộc sẽ úp 2 chiếc vỏ dừa tạo thành một chiếc vỏ như trai, sò để ngụy trang, hoặc tự chui xuống cát để trốn kẻ thù.

3. Bậc thầy của ngụy trang

Khả năng ngụy trang của bạch tuộc có thể gọi là đạt mức "thượng thừa". Không chỉ đơn thuần là thay đổi sắc tố da để cơ thể có màu sắc giống với khung cảnh xung quanh, bạch tuộc còn biết "mạo danh" những loài động vật khác.

Bạch tuộc còn có thể ngụy trang để đi săn mồi. Chúng có thể quan sát màu sắc và cách chuyển động của những loài vật khác, sau đó "copy" y hệt để đánh lừa đối phương.

4. Sở hữu trí tò mò và sự năng động

Năm 1999, các nhà khoa học đã tổ chức một buổi sinh hoạt tập thể cho bạch tuộc.

Có 10 con bạch tuộc Thái Bình Dương được "mời" tham dự buổi sinh hoạt này. Tất cả được đưa vào một cái hố lớn có sẵn rất nhiều lọ nhựa cỡ nhỏ (loại dùng để đựng thuốc). Lúc đầu, theo bản năng tất cả số bạch tuộc đều đưa những chiếc lọ vào miệng.

Sau đó, nhận ra rằng đây không phải là đồ ăn, bạch tuộc bắt đầu chơi với những chiếc lọ. Chúng bắn nước đẩy những chiếc lọ ra xa, đợi khi chiếc lọ quay về lại tiếp tục hành động trước.

Hành vi này của bạch tuộc được các nhà khoa học kết luận như là một trò chơi thăm dò.

5. Khả năng giải quyết những bài toán hóc búa nhất

Những loài thân mềm như trai, nghêu, sò… đừng tưởng sẽ được yên thân khi có một lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài, bởi lớp vỏ này không "xi nhê" gì đối với bạch tuộc.

7 lý do biến bạch tuộc thành sinh vật thông minh nhất dưới biển, hơn cả cá heo - Ảnh 5.

Chúng còn biết giải cả rubik...

Theo quan sát của các nhà khoa học, bạch tuộc có thể lấy những hòn đá nhỏ đập vỡ, hoặc dùng các xúc tu để mở bung lớp vỏ bên ngoài động vật thân mềm.

Các chuyên gia đánh giá bạch tuộc biết sử dụng chiến thuật để đạt được những gì nó muốn, và nó biết cách nào là dễ dàng nhất.

6. Khả năng định vị cực tốt

Các nhà khoa học cảm thấy khá ngạc nhiên khi sau một chuyến đi săn mồi, bạch tuộc có thể trở về "sào huyệt" mà không dùng con đường chúng đã sử dụng trước đó.

Thông thường, các loài vật ghi nhớ đường trở về hang bằng việc quan sát cảnh vật và một số cột mốc chúng tự đặt ra trên đường. Nhưng bạch tuộc không như vậy.

7 lý do biến bạch tuộc thành sinh vật thông minh nhất dưới biển, hơn cả cá heo - Ảnh 6.

Trong một thí nghiệm được xuất bản năm 2007, 2 con bạch tuộc được đặt vào 2 mê cung khác nhau và con đường trên mê cung luôn được thay đổi, nhưng cả 2 con bạch tuộc đều có thể tìm lối ra không cần quan sát cảnh vật xung quanh.

7. Bạch tuộc có bộ não cực kỳ phát triển

Nghiên cứu cho thấy bạch tuộc sở hữu một bộ não khá "tiến bộ" trong giới động vật. Não của bạch tuộc có nếp gấp thùy, tương tự như bộ não của loài động vật có xương sống.

Nhờ có cấu tạo đặc biệt, khả năng liên kết các cơ quan trong não bạch tuộc là rất lớn. Điều này cho phép bạch tuộc sở hữu khả năng ghi nhớ tốt, đồng thời giúp chúng có thể nhớ và thậm chí suy luận ra các lộ trình chúng cần thực hiện.

Nguồn: BBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14