Daily updates

Săn mồi theo phong cách "ngạc nhiên chưa" của bạch tuộc

J, Theo Trí Thức Trẻ 11:55 13/08/2015

Loài bạch tuộc kẻ sọc lớn Thái Bình Dương có phương pháp săn mồi vô cùng độc đáo - phong cách… “ú òa”.

Bạch tuộc sọc Thái Bình Dương được tìm thấy từ 40 năm trước. Chúng được xem là loài có khả năng dễ thích nghi với môi trường xung quanh, đồng thời cũng là một trong những loài thông minh nhất thế giới động vật.

Không giống như các loài bạch tuộc khác là ẩn nấp, bất ngờ chụp lấy con mồi, loài bạch tuộc kẻ sọc Thái Bình Dương săn mồi bằng trò chơi “ú òa”. 

Chúng thường vươn xúc tu dài của mình ra gõ vào phía sau con mồi. Con mồi xấu số sẽ giật mình và lao thẳng vào “vòng tay tử thần” mà không hay.

150813octopus01-7c217
"Ú òa - ngạc nhiên chưa?"

Phương pháp này được tìm ra khi các nhà sinh vật học tại California nghiên cứu về hành vi của loài bạch tuộc kẻ sọc. Theo giáo sư Ray Caldwell – nhà sinh vật học thuộc ĐH California: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy điều này. Các loài bạch tuộc thông thường sẽ vồ lấy con mồi. Còn loài bạch tuộc này khi trông thấy “nạn nhân” từ xa sẽ nén lại, vươn xúc tu vòng qua sau lưng con tôm, chạm nhẹ và đứng đợi bữa ăn dâng tận miệng”.

150813octopus02-7c217
Chữ "lớn" trong tên loài bạch tuộc này nhằm phân biệt với loài bạch tuộc sọc nhỏ Thái Bình Dương

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy những đặc điểm khác lạ trong giao phối của loài bạch tuộc này. Bạch tuộc đực thông thường khi “ân ái” thường dùng xúc tu để thụ tinh từ khoảng cách xa, nhằm tránh trường hợp bạch tuộc cái ăn chúng.

150813octopus05-5e52e
Cách  bạch tuộc thông thường giao phối

Nhưng đối với loài bạch tuộc sọc Thái Bình Dương, chúng không e ngại chuyện này. Chúng thường giao phối cùng nhau trong hang. 

150813octopus03-7c217
Bạch tuộc sọc thì không e ngại chuyện này

Trong thời gian sinh nở, các bà mẹ bạch tuộc thông thường sẽ chăm sóc và bảo vệ trứng khỏi các loài ăn thịt trong suốt 1 tháng. Chúng không ăn gì trong suốt thời gian này nên thường bị chết đi khi trứng nở.

Còn với bạch tuộc sọc lớn Thái Bình Dương, chúng không chết mà vẫn có thể giao phối  thêm nhiều lần khác.

150813octopus04-7c217

Đã từng có nhiều ghi chép về các hành vi kỳ lạ của chúng so với các loài bạch tuộc khác, nhưng đây là lần đầu tiên nghiên cứu kỹ về các hành vi này được thực hiện. Hãy cùng đến với clip sau để thấy rõ hơn cách săn mồi "bá đạo" này.
 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Public Library of Science One.
Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lương Minh Trang lên tiếng trước nghi vấn "cắm sừng" Vinh Râu, khẳng định bị Vinh Râu chặn Facebook

    Khán giả không khỏi thắc mắc trước hành động của Vinh Râu bởi vì trước đó trên Facebook anh vẫn dành rất nhiều lời lẽ tốt đẹp cho Lương Minh Trang sau khi ly hôn.
  • Đọc thêm