Cảnh tượng thú vị: Bạch tuộc chơi "bịt mắt bắt dê" với cua

May, Theo Trí Thức Trẻ 15:13 02/01/2016

Một trong những cảnh tượng vô cùng thú vị của tự nhiên đấy các bạn.

Bạch tuộc là một trong những loài vật lâu đời và ấn tượng nhất hành tinh. Nó ấn tượng từ hình dáng, cấu tạo cơ thể, đến phong cách sống "cool ngầu" và cả trong cách chúng săn mồi nữa.

Thông thường, bạch tuộc sẽ ẩn mình chờ đợi con mồi xuất hiện - giống như ninja vậy. Chính vì thế, cảnh tượng bạch tuộc đuổi bắt mồi như video dưới đây không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy.

Một số "sự thiệt" về bạch tuộc - loài vật "cool ngầu" nhất hành tinh

Theo đánh giá từ giới khoa học, bạch tuộc đã vượt qua vô vàn các sinh vật quý hiếm trên trời dưới biển khác để đoạt danh hiệu loài vật "cool - ngầu" nhất hành tinh. Tại sao "cool" ư? Vì chúng có những đặc điểm tuyệt vời dưới đây.

Đầu tiên, chúng là sinh vật không xương sống thông minh nhất hành tinh, thậm chí, còn thông minh hơn rất nhiều loài vật có xương sống khác. Bạch tuộc có thể học cách giải đố, mở nắp bình...

Bạch tuộc có thể học cách mở nắp lọ như thế này

Bạch tuộc có tới 3 quả tim. 2 quả tim chịu trách nhiệm bơm máu đến mang, và quả còn lại chịu trách nhiệm đưa máu đi toàn bộ cơ thể.

Bên cạnh 3 quả tim, chúng còn có tới... 9 bộ não. Dù có một bộ não trung tâm trong đầu, 8 chi của chúng có một hệ thần kinh riêng, có thể tự điều khiển được mà không cần đến sự chi phối của não bộ. Chưa kể, các xúc tu của bạch tuộc có thể mọc lại khi bị đứt (khá là "bá đạo" đúng không).

Ngoài ra, máu của chúng có màu xanh lam (giống... người ngoài hành tinh), vì có chứa nhiều kim loại đồng trong đó.

Một trong những đặc điểm làm nên vẻ "cool ngầu" của bạch tuộc là khả năng ngụy trang cực kỳ thần thánh. Chỉ trong vòng 0,3s chúng có thể thay đổi toàn bộ họa tiết trên cơ thể để hòa mình vào môi trường xung quanh.

Khả năng ngụy trang kết hợp với số lượng giác mút khổng lồ trên các chi (khoảng 240 giác mút/vòi), nạn nhân của bạch tuộc thường không có cách nào thoát ra, kể cả khi đó là cá mập - hung thần của biển cả (tất nhiên là cỡ nhỏ thôi).

Một số loài bạch tuộc có độc, thậm chí là kịch độc như loài bạch tuộc vòng xanh. Độc chất của chúng thuộc dạng chất độc thần kinh, mạnh gấp 10.000 lần cyanide, tức là vô phương cứu chữa nếu không may "dính trấu".

Bạch tuộc vòng xanh - một trong những loài vật có nọc độc "khủng" nhất hành tinh

Không chỉ "cool ngầu" trên biển mà... trên đĩa cũng vậy. Bạch tuộc là món ăn tuyệt hảo và giàu dinh dưỡng, có thể cung cấp tới 139 calories/100gram.

Nguồn: Smithsonia

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14