7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị người khác lấn lướt và đây là cách giải quyết

M416, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:40 16/09/2020

Có đôi khi, việc bạn quá nhún nhường, lúc nào cũng nhượng bộ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và cuộc sống của bạn.

Có bao giờ bạn thấy lời nói của mình không có trọng lượng, mọi người thì hoàn toàn không quan tâm đến nhu cầu, nguyện vọng của bạn hay không? Nếu bạn cảm thấy vậy thì rất tiếc, bạn thuộc tuýp người dễ bị lấn lướt rồi đấy. 

Đây là chuyện xảy ra khi bạn quá nhún nhường, ba phải, lúc nào cũng muốn làm hài lòng tất cả. Bạn quên mất rằng nhượng bộ thì cũng tốt thôi nhưng nhượng bộ đến độ vượt cả giới hạn của bản thân thì người mệt nhất đến cuối cùng vẫn chính là bạn. Vậy nên, hãy xây dựng cho mình một đường ranh giới rằng thứ gì có thể nhắm mắt cho qua và thứ gì không.

Và một điều quan trọng không kém chính là bạn cần nhận rõ những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc tật xấu này để thay đổi trước khi quá muộn!

1. Bạn nhận được những thứ bạn không muốn

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị người khác lấn lướt và đây là cách giải quyết - Ảnh 1.

Được lắng nghe và thấu hiểu là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn được đối phương tôn trọng. Bạn nên bày tỏ rõ sự phản đối của mình để người khác biết bạn sẽ không vui khi nhận món đồ này món đồ kia.


2. Bạn luôn biện minh cho hành động của đối phương

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị người khác lấn lướt và đây là cách giải quyết - Ảnh 3.

Những câu nói đại loại như "Anh ấy làm vậy vì đang stress thôi" hay "Cô ấy chế nhạo tôi thật đấy nhưng tôi biết cô ấy vẫn yêu tôi" là những câu nói hết sức độc hại. Thay vì kiếm cớ hộ đối phương, bạn phải giao tiếp, trao đổi và cho biết giới hạn cho sự tổn thương của mình là gì.


3. Bạn đổ lỗi cho bản thân khi mọi việc không đi đúng hướng

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị người khác lấn lướt và đây là cách giải quyết - Ảnh 5.

Điều này rất dễ xảy ra khi không ai tôn trọng giới hạn bạn đề ra. Đừng làm vậy, việc cảm thấy có lỗi không giải quyết được vấn đề. Bạn chỉ cần nhớ mình có thể giúp người khác giải quyết vấn đề nhưng đừng lúc nào cũng chăm chăm nhận trách nhiệm cho sai lầm của người khác.


4. Chẳng ai quan tâm quyết định của bạn

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị người khác lấn lướt và đây là cách giải quyết - Ảnh 7.

Ai cũng có thể làm tổn thương bạn nếu bạn đưa ra ý kiến, người khác phản bác và bạn im lặng nghe theo. Đừng ngại thể hiện cảm xúc thật của bản thân, có như vậy bạn mới có thể trở nên mạnh mẽ.


5. Bạn cảm thấy tội lỗi khi khiến người khác thất vọng

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị người khác lấn lướt và đây là cách giải quyết - Ảnh 9.

Ai cũng cần có không gian riêng tư và những sở thích riêng. Bạn không việc gì phải gác hết lại niềm vui của mình để chạy theo làm người khác vui.


6. Bạn cảm thấy không vui sau mỗi lần ở cạnh đối phương

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị người khác lấn lướt và đây là cách giải quyết - Ảnh 11.

Khi chuyện này xảy ra chứng tỏ, ở bên người ấy, cảm xúc của bạn luôn trong trạng thái bị ức chế. Bạn có thể buồn, có thể tức giận, có thể trầm tư - tất cả chúng đều là cảm xúc tiêu cực. Nếu bạn cảm thấy như vậy, cách giải quyết dành cho bạn chính là nói với kia cảm xúc thật của bạn, hoặc tự nới lỏng thời gian ở bên người đó, cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.


7. Bạn nhận ra đối phương không bao giờ chịu trách nhiệm cho hành động của họ

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị người khác lấn lướt và đây là cách giải quyết - Ảnh 13.

Bạn cảm thấy nghi ngờ bản thân mình chỉ vì một lời nói hay hành động của người khác, nhưng người kia lại phủ nhận. Đây chính là dấu hiệu bạn bị coi nhẹ, lấn lướt rồi đấy! Cứ thẳng thắn mà đáp trả, đừng để bản thân yếu đuối. Bạn cần mạnh mẽ, không phải vì ai mà trước hết là vì chính bạn.

Tranh: Brightside
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tìm ra chủ nhân giọng nói "Bộ Y tế đề nghị người dân đeo khẩu trang" trong điện thoại, ngoài đời xinh quá trời

    Hóa ra "cô gái tổng đài" chuyên thay mặt Bộ Y tế nhắc nhở mọi người này lại sở hữu ngoại hình cực xinh xắn.
  • Đọc thêm