7 cách bày tỏ tình cảm với chú chó của bạn theo đúng "ngôn ngữ" của lũ chúng nó

J, Theo Trí Thức Trẻ 21:07 29/05/2017

Con người có cách bày tỏ tình yêu khác biệt so với chó, và chưa chắc chúng đã thích điều đó. Vậy hãy học lấy cách yêu đương đúng kiểu "khuyển ngữ" trong bài sau đây.

Bạn thuộc "team yêu chó"? Bạn muốn cưng nựng chúng mọi lúc mọi nơi? Tuy nhiên, không phải việc gì bạn làm chúng cũng thích đâu. Dù có nịnh nọt, cưng chiều, hầu hạ chúng như những ông hoàng bà chúa, thì việc thể hiện tình cảm không đúng cách vẫn khiến chó cảm thấy khó chịu.

Sự thật là cách thể hiện tình yêu của con người rất khác so với những gì chó thực sự muốn. Chúng ta thích ôm hôn, chúng chưa chắc đã thích như vậy. Thế nên, sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn học được cách thể hiện tình yêu theo đúng "khuyển ngữ", như những gì được nêu ra trong bài dưới đây.

1. Nằm dựa vào chó, thay vì ôm ấp

7 cách bày tỏ tình cảm với chú chó của bạn theo đúng ngôn ngữ của lũ chúng nó - Ảnh 1.

Đúng vậy đó. Đối với những chú chó có kích thước "đẫy đà" một chút, việc dựa dẫm vào người chúng là cách để thể hiện tình yêu.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rất nhiều lần chó tìm cách nằm dựa vào bạn, thậm chí nằm thẳng lên chân bạn nữa cơ. Đó là cách "ôm ấp" của loài chó. 

2. Nhướn chân mày khi nhìn vào mắt chó

7 cách bày tỏ tình cảm với chú chó của bạn theo đúng ngôn ngữ của lũ chúng nó - Ảnh 2.

Chó không thích "mặt đối mặt" với con người đâu. Chúng sẽ cảm thấy căng thẳng, khó chịu, thậm chí nhiều trường hợp việc nhìn vào mắt chó có thể kích thích bản tính hung hăng của chúng.

Tuy vậy, cũng chẳng thể phủ nhận một sự thật rằng những người nuôi chó rất thích nhìn vào đôi mắt ướt át và tràn ngập sự "cute" trong đó. Vậy phải làm sao để tốt cho cả hai?

Đơn giản thôi, mỗi khi làm như vậy, hãy nhướn chân mày lên liên tục. Theo một nghiên cứu do  các nhà động vật hành vi thực hiện, hành động đó sẽ được hiểu là tín hiệu của sự yêu thương. Khi đó, não bộ của chó sẽ gia tăng oxytocin - hormone tình yêu ở con người, và bạn cử động mặt càng nhiều, hiệu ứng này càng gia tăng.

3. Trò chuyện cùng chó

7 cách bày tỏ tình cảm với chú chó của bạn theo đúng ngôn ngữ của lũ chúng nó - Ảnh 3.

Kể ra thì cũng... dở hơi khi liên tục trò chuyện với một chú chó. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó có khả năng hiểu và nhớ được khá nhiều từ ngữ của con người, lại ghi nhớ được thái độ nhờ tone giọng nữa.

Chính vì vậy, trò chuyện với chú chó bằng một thái độ yêu thương sẽ giúp chúng hiểu được bạn rất có tình cảm với chú.

4. Chải lông, massage

7 cách bày tỏ tình cảm với chú chó của bạn theo đúng ngôn ngữ của lũ chúng nó - Ảnh 4.

Khác với mèo, chó cực kỳ thích được massage... toàn thân. Quá trình đó sẽ gia tăng lượng oxytoxin có trong não bộ, và hiệu ứng hormone này tạo ra chắc bạn cũng biết rồi.

Việc chải lông cũng mang lại hiệu ứng tương tự.

5. Đưa đi dạo thường xuyên

7 cách bày tỏ tình cảm với chú chó của bạn theo đúng ngôn ngữ của lũ chúng nó - Ảnh 5.

Đưa chó đi dạo, hoặc đơn giản chỉ là đưa nó theo khi bạn đi chạy bộ là một phương pháp "nhất cử lưỡng tiện". Không chỉ giúp chú chó của bạn có sức khỏe tốt, bớt hiếu động hơn, mà còn giúp chú hiểu được bạn yêu chú đến nhường nào.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dog Time, dắt chó đi dạo là một biện pháp tốt để giúp chó hiểu được ai đang lo cho chúng. Cho ăn, cưng nựng, lại dẫn đi chơi, chó hiểu được chủ của chúng yêu mình đến mức nào.

6. "Vần vò" đôi tai

7 cách bày tỏ tình cảm với chú chó của bạn theo đúng ngôn ngữ của lũ chúng nó - Ảnh 6.

Chó cũng rất thích được xoa bóp đôi tai. Theo Dog Time, hành động này sẽ khiến chúng cảm thấy thực sự... đê mê, vì đôi tai của chúng có rất nhiều dây thần kinh chịu trách nhiệm kích thích endorphin - hormone cho cảm xúc tích cực, vui tươi.

Trên thực tế, đây cũng là hormone tiết ra khi con người sử dụng chất gây nghiện. Vậy nên có thể nói, lũ chó rất "nghiện" điều này.

7. Cho ăn bằng tay

7 cách bày tỏ tình cảm với chú chó của bạn theo đúng ngôn ngữ của lũ chúng nó - Ảnh 7.

Nếu bạn đang nuôi một chú chó con, thì đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả để tăng tính gắn kết giữa người và vật. Đó là kết luận của một bác sĩ thú y trên WebMD.

Việc để chó ăn đồ ăn trên tay bạn sẽ hiệu quả hơn so với khi để chúng ăn trong bát. Chúng sẽ học cách thư giãn với chủ nhân nhanh hơn, đồng thời bạn cũng dễ dạy chúng ăn uống chậm lại, không quá "tăng động" khi nhìn thấy đồ ăn nữa khi trưởng thành.

Sau tất cả, người và chó nhất định phải là đôi bạn thân.

7 cách bày tỏ tình cảm với chú chó của bạn theo đúng ngôn ngữ của lũ chúng nó - Ảnh 8.

Nguồn: Little Things, Science Mag, Dog Time, Pet World 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm