6 thứ còn thiếu trên iPhone 11 mà fan hâm mộ ngày đêm ngóng chờ

VNReview, Theo Minh Hùng 00:00 26/10/2019

Bây giờ, những chiếc smartphone đã có rất nhiều tính năng hiện đại và luôn có một câu hỏi mà nhiều người muốn biết: "Liệu Apple có đưa tính năng này lên chiếc iPhone của mình hay không?"

Đối với iPhone 11, Apple đã đưa một số tính năng mà nhiều người mong đợi, ví dụ như camera siêu rộng hay chế độ Night Mode mới nhằm mang lại những bức ảnh tuyệt vời hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Và một điểm đặc biệt quan trọng nữa đó chính là việc Apple tặng kèm bộ sạc nhanh trong hộp, ít nhất là đối với iPhone 11 Pro. Dù vậy, cũng có một số tính năng mà nhiều người mong đợi nhưng Apple lại không mang đến iPhone 11, ví dụ như cổng USB-C hay màn hình siêu nhanh và mượt.

6 thứ còn thiếu trên iPhone 11 mà fan hâm mộ ngày đêm ngóng chờ - Ảnh 1.

Hầu hết chúng ta đều có thể hiểu lý do tại sao Apple không đưa các tính năng phía dưới vào những chiếc iPhone năm nay. Nhiều trong số chúng chưa sẵn sàng để Apple tận dụng. Nếu Apple thêm những tính năng này thì chắc chắn rằng chiếc iPhone đó sẽ hoàn toàn khác so với hiện tại.

Đây là một số tính năng mà nhiều người mong đợi trên iPhone 11 nhưng cuối cùng lại không xuất hiện.

USB-C

6 thứ còn thiếu trên iPhone 11 mà fan hâm mộ ngày đêm ngóng chờ - Ảnh 2.

USB-C là một tiêu chuẩn hiện đại, cần thiết khi nói đến việc sạc và kết nối các thiết bị. Hầu như mọi thiết bị Android ngày nay đều có cổng USB-C. Ngay cả những chiếc tablet iPad Pro và MacBook Pro mới đây của Apple cũng đã chuyển sang sử dụng cổng USB-C.

Nhưng rốt cuộc, tất cả những chiếc iPhone 11 của Apple lại vẫn sử dụng cổng Lightning độc quyền cũ kĩ. Nếu sử dụng cổng USB-C, người dùng iPad hay MacBook Pro cũng có thể sử dụng chung bộ sạc cáp để sạc cho iPhone. Và với việc duy trì cổng Lightning, người dùng iPhone vẫn cần đến một sợi cáp Lightning riêng biệt để sạc chiếc smartphone của mình.

Tuy nhiên, những chiếc iPhone 11 Pro lại được đi kèm USB-C theo một chiều hướng khác. Mẫu iPhone 11 Pro sẽ được tặng kèm bộ sạc nhanh 18W cùng sợi cáp USB-C – Lightning của Apple. Điều đó đồng nghĩa rằng, bạn có thể cắm trực tiếp chiếc iPhone của mình vào MacBook Pro USB-C mà không cần đến các bộ chuyển đổi.

Việc tặng kèm sợi cáp USB-C – Lightning trong hộp iPhone có lẽ là một điều mà Apple nên làm từ năm 2016 khi "Táo khuyết" công bố những chiếc MacBook Pro sử dụng cổng USB-C. Dù đến bây giờ là khá muộn nhưng có lẽ, có còn hơn… không.

Màn hình nhanh hơn, mượt hơn

6 thứ còn thiếu trên iPhone 11 mà fan hâm mộ ngày đêm ngóng chờ - Ảnh 3.

Chiếc iPhone 11 sở hữu màn hình với tốc độ làm tươi 60Hz. Đây là một con số khá ổn. Tuy nhiên, những màn hình 90Hz lại nhanh hơn và mượt hơn. Chúng là một tác nhân lớn ảnh hưởng đến mức độ cao cấp của một thiết bị.

Thực tế, đó không phải là một điều cần thiết, nhưng vì những sản phẩm từ OnePlus, Razer hay cụ thể là Google Pixel 4 đều đi kèm với màn hình 90Hz, thế nên, các chiếc iPhone của Apple hay nhiều cái tên lớn khác như Samsung đang dần trở nên lỗi thời, dù chúng đều có mọi thiết kế và công nghệ độc đáo.

Dù vậy lý do Apple không sử dụng màn hình 90Hz cũng khá dễ hiểu. Các màn hình với tần số làm tươi cao hơn có thể tiêu hao nhiều pin hơn. Những chiếc điện thoại iPhone 11 mới có thời lượng pin tốt hơn. Đây là điều mà nhiều người đánh giá cao hơn màn hình 90Hz, đặc biệt là khi màn hình 60Hz ở hiện tại đã đủ tốt.

"Hz" là một đơn vị đề cập đến "tốc độ làm tươi". Số Hz càng cao, tốc độ làm tươi càng nhanh, đồng nghĩa rằng số khung hình trên giây (fps) mà màn hình có thể hiển thị sẽ càng nhiều. Với tốc độ làm mới cao hơn và số khung hình trên giây nhiều hơn, các ảnh động như mở hay đóng ứng dụng cũng như tương tác với hệ điều hành và ứng dụng sẽ trông mượt mà hơn. Nó ảnh hưởng khá nhiều đến mức độ cao cấp của một thiết bị.

Thiết kế không tai thỏ

6 thứ còn thiếu trên iPhone 11 mà fan hâm mộ ngày đêm ngóng chờ - Ảnh 4.

Có người cho rằng tai thỏ là một tính năng, nhưng số khác lại nghĩ rằng nó chỉ là nơi để camera selfie của iPhone cùng các cảm biến Face ID tạm thời cho đến khi Apple tìm ra một giải pháp khác để giải quyết vấn đề này.

Không rõ liệu Apple có tiếp tục sử dụng tai thỏ hay không, hay họ đang tìm một cách khác, chuyển sang sử dụng thiết kế không tai thỏ mà không ảnh hưởng đến chất lượng camera selfie và cảm biến Face ID.

Các thiết kế không tai thỏ vẫn đang xuất hiện trên thị trường, ví dụ như Bphone 3, Pixel 4 với màn hình tràn đáy. OnePlus 7 Pro thì ẩn camera selfie bằng cách để nó bật ra trên đỉnh điện thoại khi cần dùng tới camera.

Dù vậy, hệ thống nhận dạng khuôn mặt Face ID của Apple sử dụng nhiều cảm biến hơn và tiên tiến hơn so với những camera selfie đơn giản. Điều này khiến Face ID chiếm khá nhiều không gian của thiết bị. Thế nên, che giấu đi hệ thống cảm biến này quả là một nhiệm vụ khó khăn.

Cảm biến vân tay "trong màn hình"

6 thứ còn thiếu trên iPhone 11 mà fan hâm mộ ngày đêm ngóng chờ - Ảnh 5.

Apple vẫn có cách để loại bỏ tai thỏ trên iPhone, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa rằng họ sẽ phải "kết liễu" luôn các cảm biến Face ID.

Đây có lẽ là một điều rất khó chịu, thế nhưng, Apple có thể chuyển sang sử dụng cảm biến vân tay trong màn hình để mở khóa điện thoại và xác thực các giao dịch Apple Pay thay vì Face ID. Với cảm biến vân tay trong màn hình, chúng ta sẽ chẳng cần đến Face ID.

Việc Apple không sử dụng cảm biến vân tay trong màn hình cũng khá dễ hiểu. Công nghệ này vẫn chưa hoàn hảo, ít nhất là đối với những thứ yêu cầu bảo mật tối đa như Apple Pay. Một ví dụ điển hình là cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10/Note 10 đã bị qua mặt bởi một miếng dán màn hình giá 80 nghìn đồng .

Ngoài ra, theo trải nghiệm của một phóng viên tại Business Insider, anh nhận thấy công nghệ cảm biến vân tay siêu âm trong màn hình trên Galaxy S10 và Note 10 không thực sự mượt mà và liền mạch như những cảm biến vân tay kiểu cũ nằm ở mặt sau thiết bị hay phía dưới màn hình. Tất nhiên, trải nghiệm đối với mỗi người là khác nhau. Thế nhưng, đối với anh chàng này, cảm biến này khá chậm và không chính xác.

Bên cạnh đó, khi sử dụng iPhone X, anh chàng này cũng khá thấy vọng với Face ID. Nó cũng chậm và không chính xác so với hệ thống vân tay kiểu cũ. Dù vậy, anh chàng này vẫn chưa thử trải nghiệm hệ thống Face ID trên những chiếc iPhone mới hơn.

Sạc ngược không dây (tức "sạc không dây hai chiều")

6 thứ còn thiếu trên iPhone 11 mà fan hâm mộ ngày đêm ngóng chờ - Ảnh 6.

Sạc ngược không dây là một tính năng mới nổi gần đây. Tính năng này bắt đầu từ những chiếc smartphone 2018 của Huawei và gần đây nhất là Galaxy S10 hay Note 10 của Samsung mới ra mắt trong năm nay.

Tính năng này được thiết kế để cho phép người dùng sạc ngược các thiết bị không dây khác, như smartwatch hay tai nghe không dây, từ mặt sau của điện thoại.

iPhone 11 trước đây được đồn đại sẽ có tính năng sạc ngược không dây, một điều mà nhiều người cho rằng sẽ là phương án thay thế cho đế sạc không dây AirPower đã bị Apple "bóp chết từ trong trứng nước". Đây là một tính năng cực kì hữu ích cho những người dùng của Apple, đặc biệt là khi họ sở hữu cả Apple Watch hay AirPods.

Thế nhưng, rốt cuộc, Apple đã không đưa tính năng sạc ngược không dây này lên iPhone 11. Tuy nhiên, một điều thú vị là dường như những chiếc iPhone 11 vẫn có công nghệ sạc ngược này bên trong nhưng Apple đã vô hiệu hóa nó lại bằng phần mềm.

Kết nối mạng 5G

6 thứ còn thiếu trên iPhone 11 mà fan hâm mộ ngày đêm ngóng chờ - Ảnh 7.

Nhiều người cảm thấy thất vọng vì những chiếc iPhone 11 không hỗ trợ 5G – công nghệ kết nối không dây mới nhất.

5G hứa hẹn mang lại tốc độ kết nối siêu nhanh và bạn sẽ không phải chờ đợi để thiết bị tải trang.

Ở thời điểm hiện tại, việc triển khai 5G đang khá chậm chạp và chỉ có sẵn ở một vài thành phố ở Mỹ cũng như trên toàn cầu. Tại những nơi đang triển khai, 5G cũng chỉ đang được phủ ở "một vài khu vực", không phải là toàn bộ thành phố.

Thế nên, 5G không phải là một tính năng "phải có" trên những chiếc điện thoại 2019, đặc biệt là khi nó có thể khiến giá bán lẻ của thiết bị bị đẩy lên cao hơn dù rằng việc kết nối với mạng 5G cũng chưa được đảm bảo.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ con gái tố bị dùng vũ lực hiếp dâm ở Phú Thọ: Khởi tố, bắt giam người bố

    Ngày 16/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Đình Quân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.
  • Đọc thêm