6 thói quen rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy bát đĩa, vì sức khỏe cả gia đình bạn nên thay đổi ngay

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 21:00 31/01/2023

Rửa bát không đúng cách vừa hại cho sức khỏe mà lại còn lãng phí thời gian của bạn đấy nhé!

Vài năm gần đây, xu hướng ăn cơm nhà đã trở nên phổ biến hơn và bằng chứng là giới trẻ rất chăm khoe ảnh tự nấu nướng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đằng sau những bữa cơm được bày biện đẹp mắt là một "núi" bát đĩa xoong nồi chất cao trong bồn chờ rửa.

Nấu thì vui nhưng rửa bát thì chưa chắc đã vui chút nào. Đặc biệt, nếu còn mắc phải một trong những thói quen này khi rửa bát thì vi khuẩn có thể bám ngược lại trên bát đĩa nhà bạn đó.

6 thói quen khi rửa bát có thể gây hại cho chính bạn, cần sửa ngay trước khi quá muộn!

1. Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa

Bạn có biết rằng, thói quen này có thể khiến hóa chất trong nước rửa bát đọng lại lâu trên bề mặt bát đĩa, thìa đũa và dụng cụ làm bếp. Hậu quả là những lần sử dụng sau đó, bạn có thể ăn phải lượng hóa chất còn đọng lại trên bát đĩa nhà mình. Do đó, hãy nhớ hòa loãng nước rửa bát ra một chiếc chậu nhỏ rồi rửa lần lượt bát đĩa sẽ tốt hơn là đổ trực tiếp.

6 thói quen rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy bát đĩa, vì sức khỏe cả gia đình bạn nên thay đổi ngay - Ảnh 1.

2. Ngâm bát đĩa trong bồn chờ rửa quá lâu

Một số người còn có thói quen chờ bồn rửa bát đầy mới bắt đầu đi rửa. Thế nhưng, việc ngâm bát đĩa trong bồn rửa quá lâu, thậm chí là để qua đêm có thể khiến vi khuẩn sinh sôi, nhất là trong các món ăn nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn thừa. Vi khuẩn có thể sản sinh trong khoảng 1 - 4 giờ và chúng sẽ nhân lên gấp nhiều lần sau khi ngâm hơn 4 giờ đồng hồ.

Đặc biệt, các vật liệu như tre, nứa, gỗ sau khi ngâm hóa chất không thể làm sạch được, dễ tích tụ các chất độc hại, có thể mang bệnh cho cơ thể.

6 thói quen rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy bát đĩa, vì sức khỏe cả gia đình bạn nên thay đổi ngay - Ảnh 2.

3. Sau khi rửa, chỉ xả nước một lần

Nhiều người thường chỉ tráng nhẹ nước lã một lần sau khi rửa bát mà không biết rằng thói quen này vẫn chưa thể rửa trôi hết bọt xà phòng. Nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ rất khó nhận ra hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt bộ bát đĩa nhà mình. Việc sử dụng bát đĩa không sạch có thể khiến cơ thể hấp thụ hóa chất sót lại nhiều.

6 thói quen rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy bát đĩa, vì sức khỏe cả gia đình bạn nên thay đổi ngay - Ảnh 3.

4. Sử dụng quá nhiều nước rửa bát

Dùng quá nhiều nước rửa bát sẽ khiến bạn tốn nhiều công sức hơn cho việc tẩy rửa. Nếu không cẩn thận, bạn còn dễ bỏ sót hóa chất, vi khuẩn bám lại trên bát đĩa mà đôi khi mắt thường không thể nhìn rõ được.

6 thói quen rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy bát đĩa, vì sức khỏe cả gia đình bạn nên thay đổi ngay - Ảnh 4.

5. Không chờ bát đĩa khô ráo đã cất vào tủ

Nhiều người sau khi rửa bát xong không đợi bát đĩa khô mà đã cho thẳng vào tủ ngay. Thói quen này dễ khiến bát đũa bị ẩm, sản sinh vi khuẩn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên, hãy úp bát đĩa ra một chiếc rổ, để ráo nước, phơi nắng rồi mới cất vào tủ nhé!

6. Không làm sạch miếng giẻ rửa bát

Sau khi rửa bát, nhiều người thường để chiếc giẻ rửa bát nhúng đầy bọt xà phòng, thậm chí còn dính cơm, rau và thức ăn thừa trên đó mà không làm sạch. Điều này có thể khiến chiếc giẻ này sinh sôi vi khuẩn và trở thành chất gây ô nhiễm chéo trong nhà bếp.

6 thói quen rửa bát khiến vi khuẩn bám đầy bát đĩa, vì sức khỏe cả gia đình bạn nên thay đổi ngay - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm