6 sự thật thú vị về làng cổ Cửu Phần nổi tiếng

Chi Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:40 21/09/2022

Ngôi làng cổ kính, lung linh và vô cùng đặc biệt này không chỉ đẹp mà còn mang rất nhiều câu chuyện.

Ngôi làng cổ Cửu Phần ở huyện Thụy Phương, thành phố Tân Bắc có thể nói chính là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Đài Loan (Trung Quốc). Bước chân vào thị trấn cổ này, người ta có cảm giác như được quay ngược thời gian trở về quá khứ hay vùng đất thần tiên vì khung cảnh nên thơ, cổ kính với lồng đèn giăng khắp lối, những ngôi nhà gỗ và bậc thang dẫn thẳng đứng.

Thế nhưng dù đã đến thăm nơi này, có thể bạn vẫn chưa biết hết các sự thật thú vị sau:

1. Sự nổi tiếng của Cửu Phần bắt đầu từ một bộ phim kinh điển

6 sự thật thú vị về làng cổ Cửu Phần nổi tiếng - Ảnh 1.

Những ai đam mê điện ảnh châu Á các thập niên trước chắc chắn phải biết đến bộ phim kinh điển của điện ảnh Hoa ngữ A City of Sadness (Bi tình thành thị). Tác phẩm từng đạt giải Sư tử vàng danh giá tại Liên hoan phim Venice của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền đã vô tình giúp một vùng đất "khỉ ho cò gáy" ở Tân Bắc trở nên nổi tiếng như ngày nay.

Bi tình thành thị được quay ở Cửu Phần, và vẻ đẹp nao lòng của thị trấn khiến mọi người xem phim đều phải ấn tượng. Những du khách đầu tiên đến ngôi làng hẻo lánh này tham quan vào thập niên 90 đều là vì xem phim mà đến.

2. Cửu Phần chính là thị trấn nguyên mẫu trong "Vùng đất linh hồn"?

6 sự thật thú vị về làng cổ Cửu Phần nổi tiếng - Ảnh 2.

Nếu Bi tình thành thị giúp Cửu Phần thành điểm du lịch hút khách trong nước, thì Vùng đất linh hồn mới đem thị trấn ra toàn cầu. Phim hoạt hình Ghibli được cho là đã lấy cảm hứng từ Cửu Phần. Sau thành công vang dội của bộ phim, du khách khắp nơi cũng muốn tới Đài Loan để chìm vào không khí cổ tích, ngay cả khi đạo diễn Vùng đất linh hồn đã phủ nhận thông tin mình lấy cảm hứng sáng tạo từ Cửu Phần.

3. Ngôi làng chỉ thoát khỏi cảnh hẻo lánh, bị cô lập cách đây hơn 100 năm

6 sự thật thú vị về làng cổ Cửu Phần nổi tiếng - Ảnh 3.

Cái tên Cửu Phần độc đáo của làng bắt nguồn từ thời nhà Thanh, khi nơi đây vô cùng hẻo lánh, chỉ có 9 hộ dân, gần như cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Thế nên mỗi lần gửi đồ tiếp tế, người ta sẽ gửi 9 phần lên đây. Mãi đến năm 1890, mỏ vàng được phát hiện trong làng và Cửu Phần phát triển rực rỡ. Sau khi khoáng sản được khai thác gần hết, Cửu Phần vẫn còn lại "mỏ vàng" khác, đó là khung cảnh tuyệt đẹp thu hút khách du lịch toàn thế giới.

4. Từ ngôi làng 9 hộ đến cảnh quá tải dân số

6 sự thật thú vị về làng cổ Cửu Phần nổi tiếng - Ảnh 4.

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy rất nhiều ngôi nhà ở Cửu Phần cực kỳ nhỏ và xây san sát nhau. Cửu Phần từng từ nơi hẻo lánh lại gặp cảnh "bùng nổ dân số" ngay sau khi mỏ vàng được phát hiện. Thế nên giờ đây chúng ta mới thấy cảnh những ngôi nhà nằm cạnh nhau và không quá thẳng hàng. Nhưng nó cũng tạo nên điểm đặc sắc riêng cho Cửu Phần.

5. Ở Cửu Phần có một thác vàng

6 sự thật thú vị về làng cổ Cửu Phần nổi tiếng - Ảnh 5.

Chắc hẳn không ít người đã bỏ lỡ điểm tham quan này trong hành trình ghé thăm Cửu Phần của Mình. Thác vàng của làng cổ vô cùng đặc biệt vì dòng nước có màu ngả vàng từ tàn tích của những mỏ vàng cũ trong vùng.

6. Trà ở A-Mei trà quán phục vụ trà đạt chuẩn chất lượng thế giới

6 sự thật thú vị về làng cổ Cửu Phần nổi tiếng - Ảnh 6.

Quán trà A-Mei (A Muội) lớn nằm ở ngay phía ngoài chắc chắn là tiệm trà nổi tiếng, hút khách nhất Cửu Phần mà nhiều khi bạn phải xếp hàng cả tiếng mới được vào thưởng trà. Nơi đây vẫn giữ kiến trúc Nhật Bản rất đặc sắc và bán nhiều loại trà bánh. Du khách xếp hàng vào A-Mei không phải chỉ vì nó đẹp mà trà ở đây đã đạt nhiều chứng nhận về chất lượng cấp quốc tế.

Nguồn: Discover Walks

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày