Khám phá làng chài ven biển nước Pháp, nơi những ngôi nhà mang hình dạng thuyền úp ngược cực độc đáo

Thanh Tâm, Theo Trí thức trẻ 11:42 18/09/2022

Tại làng chài này, những con thuyền không còn sử dụng sẽ được "tái chế" thành những ngôi nhà nhỏ bé với đầy đủ tiện nghi.

Equihen Plage là một ngôi làng nhỏ, nằm trên bờ biển phía bắc nước Pháp cạnh eo biển Manche. Với dân số chỉ vỏn vẹn 3,000 người nhưng nơi đây lại trở thành địa điểm được vô số du khách ưa thích vì sự độc đáo trong kiến trúc nhà ở và lịch sử của nó.

Từ khoảng đầu thế kỷ 20, Equihen Plage được biết đến là một làng chài với bến cảng cạn, nơi những con tàu đánh ra biển bằng cách trượt thuyền trên các khúc gỗ. Ngày nay, ngôi làng nhỏ bé này lại nổi tiếng với ngôi nhà thuyền ngược hay còn được người dân địa phương gọi với cái tên "quilles en l'air" tức chốn nghỉ dưỡng độc đáo dành cho du khách.

Khám phá làng chài ven biển nước Pháp, nơi những ngôi nhà mang hình dạng thuyền úp ngược cực độc đáo - Ảnh 1.
Khám phá làng chài ven biển nước Pháp, nơi những ngôi nhà mang hình dạng thuyền úp ngược cực độc đáo - Ảnh 2.

Cận cảnh ngôi nhà từ thuyền úp ngược đặc trưng tại làng chài Equihen Plage

Trong quá khứ, việc những còn tàu cũ được tái sử dụng làm nhà ở những làng chài không phải là chuyện khó và Equihen Plage cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, họ là một trong số ít những ngôi làng vẫn giữ được những ngôi nhà từ thuyền úp cho đến ngày nay.

Khi những con tàu không còn được sử dụng, người dân đã dùng cách úp ngược, treo cao những con tàu để hong khô rồi đặt lên trên một lớp tường làm bằng gỗ hoặc bằng gạch. Thân tàu, bây giờ đã trở thành mái nhà, được phủ bằng hắc ín để đảm bảo nước không lọt được qua. Bên mạn tàu cũng sẽ được đục một cánh cửa làm lối ra vào và những ô cửa sổ để lấy ánh sáng và không khí.

Khám phá làng chài ven biển nước Pháp, nơi những ngôi nhà mang hình dạng thuyền úp ngược cực độc đáo - Ảnh 3.

Cảnh một con thuyền trước khi được phủ hắc ín lên mái và sơn sửa lại

Dù vậy, bên trong vẫn khá tối và ngột ngạt. Cả chiều dài con tàu được coi là một phòng duy nhất. Nơi để nấu nướng và ngủ nghỉ là chung nhau, không có vách ngăn ở giữa các khu vực do hạn chế về diện tích của các con tàu.

Những ngôi nhà thuyền úp thời xưa

Trong khoảng thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai diễn ra, gần như tất cả các nhà thuyền tại đây đều bị ảnh hưởng và phá hủy nặng nề nhưng may thay, người dân nơi đây vẫn lưu giữ lại được những ngôi nhà đặc trưng làm di sản của mình.

Khoảng 60 năm sau khi những con tàu bị phá hủy, ngôi làng đã quyết định hồi sinh di sản cổ xưa và dựng lên một vài ngôi nhà thuyền lật úp và trang bị những tiện nghi hiện đại để thu hút khách du lịch. Giờ đây, những ngôi nhà độc đáo này chủ yếu phục vụ nhu cầu của khách du lịch với mức giá khoảng 300 euro (tương đương 7,3 triệu đồng).

Khám phá làng chài ven biển nước Pháp, nơi những ngôi nhà mang hình dạng thuyền úp ngược cực độc đáo - Ảnh 5.
Khám phá làng chài ven biển nước Pháp, nơi những ngôi nhà mang hình dạng thuyền úp ngược cực độc đáo - Ảnh 6.

Ngôi nhà giờ đã được cải tiến bằng các thiết bị tiện nghi hiện đại để phục vụ khách du lịch

Nguồn: Amusing Planet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày