6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi "Niên Sử Kí Arhtdal" của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy!

THUY LE, Theo Helino 00:23 01/09/2019

Làng phim Hàn năm 2019 mới qua 8 tháng đã xuất hiện không ít tác phẩm “nặng đô” không phải ai cũng thích xem nhưng xem rồi mới thấy đáng “đồng tiền bát gạo”.

Phim Hàn ngày càng phát triển, các biên kịch xứ Hàn ngày nay cũng không ngần ngại khai thác nhiều chủ đề vốn trước đây ít được ưa chuộng cũng như ngày càng đề cao tính xã hội, hiện thực. Chính vì thế dần dần xuất hiện nhiều phim với nội dung khó xem nhưng thực tế rất đáng xem, đáng ngẫm. Phim Hàn 2019 đã đi qua được hai phần ba chặng đường và có hẳn ít nhất 6 đại diện tiêu biểu cho kiểu phim khó xem nhưng rất đáng đồng tiền bát gạo này.

1. Arthdal Chronicles (Arthdal Niên Sử Kí)

Với kinh phí đầu tư lên đến 40 tỉ won (~766 tỉ VND), Arthdal Chronicles là phim trọng điểm của đài cáp tvN trong năm 2019. Bộ phim khai thác chủ đề thần thoại dã sử vốn khá xa lạ với khán giả Hàn, đồng thời qui tụ dàn diễn viên cực khủng gồm Song Joong Ki, Jang Dong Gun, Kim Ji Won, Kim Ok Bin với tham vọng tạo nên một "siêu phẩm" mở ra một kỉ nguyên mới cho thể loại này. Đáng tiếc, Arthdal Chronicles đã không thể tạo nên một "cú nổ lớn" trên mặt trận phim ảnh khi chỉ sở hữu tỉ suất người xem tạm ổn và độ quan tâm của khán giả quốc tế cũng không cao như mong đợi.

6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 1.

Dàn diễn viên sừng sỏ của Arthdal Chronicles.

Tuy nhiên, Arthdal Chronicles hoàn toàn không phải một phim dở. Bộ phim quả thật đã mở ra một thế giới dã sử đặc sắc với những tộc người và ngôn ngữ khác nhau. Không có thành trì đẹp đẽ, bộ phim đưa khán giả về thời còn thô sơ, hỗn loạn trong tối sáng nhập nhoạng với hàng loạt ân oán giữa các tộc người, giữa các cá nhân, với cuộc sống còn lắm điều siêu nhiên. Arthdal Chronicles thật sự đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong đề tài của phim Hàn, chứng tỏ sự sáng tạo và đôi chút liều lĩnh của xứ củ sâm trong việc mang đến cái mới cho khán giả. Chính vì thế tuy hơi khó xem, nhưng nếu đã nhập tâm được, chắc chắn Arthdal Chronicles sẽ khiến bạn theo dõi không ngừng.

Arthdal Chronicles phần cuối sẽ là một cục diện rất phức tạp với rất nhiều ân oán và âm mưu.

2. Designated Survivor: 60 Days (Tổng Thống 60 Ngày)

Tổng Thống 60 Ngày được làm lại từ bản gốc nổi tiếng của Mỹ, xoay quanh nhân vật trung tâm là Park Mu Jin (Ji Jin Hee) - người đã trở thành tổng thống lâm thời sau một vụ khủng bố bằng bom nghiêm trọng xảy ra tại hội nghị cấp cao đã khiến hàng loạt nhân vật chính trị quan trọng thiệt mạng. Park Mu Jin vốn là người không có nhiều kinh nghiệm trên đấu trường chính trị, nay lại "được" đặt vào vị trí nơi đầu sóng ngọn gió, từ đây bắt đầu hành trình vị tổng thống lâm thời dần trải nghiệm một cuộc chiến đích thực trên bàn cờ chính trị, nơi mỗi con người đều chỉ như những con tướng, con tốt.

6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 3.

Tổng thống lâm thời Park Mu Jin - "người mới" trên bàn cờ chính trị khắc nghiệt.

Tuy là bản remake nhưng phim mang tới sắc thái hoàn toàn khác lạ bởi các biên kịch xứ Hàn đã thay đổi nhiều chi tiết cho phù hợp với thị hiếu của khán giả châu Á. Tổng Thống 60 Ngày khó xem vì đây là một tác phẩm thuần chính trị điển hình với ma trận âm mưu đan chồng chéo, với hàng loạt góc khuất ghê gớm và nhiều bước ngoặt khiến ai nấy phải sững sờ. Nội dung nặng kí, không khí ngột ngạt cũng là rào cản nhất định với khán giả. Tuy nhiên, những ai đã thật sự xem đều dành lời khen cho phim nhờ kịch bản chặt chẽ, diễn xuất có tầm, và giá trị thông điệp sâu sắc. Đi qua những âm mưu thủ đoạn, các nhân vật trong phim và cả khán giả, sẽ nghiệm ra rất nhiều bài học đắt giá cho bản thân mình.

6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 4.

Bộ phim là một ma trận âm mưu đỉnh cao khiến ai xem xong cũng phải trầm trồ.

3. Chief of Staff (Trợ Lý Trưởng)

Chief of Staff khai thác công việc của các trợ lý chính trị gia - những nhân tố quan trọng trong công cuộc tranh cử nhưng ít được nhớ mặt gọi tên. Jang Tae Joon (Lee Jung Jae) là một cựu cảnh sát, đã mất 10 năm để từ một nhân viên quèn trở thành trợ lý trưởng của một gã chính trị gia lão làng. Cũng như các phim Hàn khai thác đề tài chính trị, xuyên suốt thời lượng của Chief of Staff là những âm mưu chất chồng, triệt hạ lẫn nhau, ăn miếng trả miếng, theo đúng phương châm "không thể tin ai ngoài bản thân". Với nhịp độ đấu đá dồn dập, khán giả buộc phải theo dõi chăm chú nếu không muốn để lỡ tình tiết quan trọng.

6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 5.

Jang Tae Joon - nam chính thông minh và thủ đoạn của Chief of Staff.

Bên cạnh nội dung phức tạp, Chief of Staff còn khó xem vì nam chính hoàn toàn không phải kiểu người chính nghĩa, hiền lành. Mục đích cuối cùng của anh ta rất tốt đẹp và lớn lao, nhưng con đường đi đến mục đích đó đầy rẫy thủ đoạn và âm mưu cũng không mấy sạch sẽ. Xem Chief of Staff thật sự cần khán giả có sự kiên nhẫn nhất định để không bỏ phim vì quá nhiều tình tiết gây ức chế. Khó xem là vậy, nhưng không thể phủ nhận Chief of Staff là một phim Hàn hay về chính trị, xã hội, bóc trần hiện thực khá tốt và rất đáng xem với các khán giả "thanh niên nghiêm túc".

6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 6.

4. Dazzling (Đôi Mắt Rực Rỡ)

Dazzling có thể nói là một "cú lừa" đặc sắc bậc nhất của phim Hàn nửa đầu năm 2019. Hơn phân nửa thời lượng phim, khán giả tưởng rằng đây là câu chuyện kể về Kim Hye Ja (Han Ji Min), tình cờ sở hữu chiếc đồng hồ có thể xoay ngược thời gian và do sử dụng quá nhiều đã bị biến thành bà lão 70 tuổi (Kim Hye Ja). Thế nhưng hóa ra không hề có chiếc đồng hồ thời gian nào cả, tất cả là những kí ức hỗn loạn đan xen cùng hiện thực của cụ bà Kim Hye Ja 70 tuổi với chứng Alzheimer khiến trí nhớ suy giảm.

6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 7.

Dazzling hóa ra chẳng phải một câu chuyện kì ảo, trái lại chân thật đến đau lòng.

Bước ngoặt nội dung của Dazzling đã từng thật sự gây sốc cho khán giả ở thời điểm lên sóng. Đáng nói, Dazzling từ một câu chuyện kì ảo biến thành một chuyện hiện thực đau lòng như thế, khiến khán giả bất ngờ nhưng không hề cay cú, trái lại còn tán dương biên kịch vì cách xây dựng kịch bản quá độc đáo, thành công lồng ghép rất nhiều vấn đề xã hội tưởng chừng khô khan vào tác phẩm. Bản thân là một tác phẩm đề cập nhiều đến cuộc sống của người cao tuổi, nhưng Dazzling khiến ta phải kêu gọi: "Các bạn trẻ hãy xem phim đi!" bởi tất cả những bài học bộ phim truyền tải, tất cả những nhân vật bộ phim khắc họa đều sẽ mang lại cho khán giả nhiều chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống này.

6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 8.

5. Doctor Prisoner (Bác Sĩ Trại Giam)

Phim Hàn đã chứng minh rằng ngay cả một chủ đề quen thuộc như y khoa cũng có thể trở thành khó xem. Chuyện phim theo chân hành trình trả thù của Na Yi Je (Nam Goong Min), một bác sĩ lên kế hoạch xin làm việc tại một nhà tù khét tiếng để trả thù những kẻ quyền lực từng khiến mình bị tước đi oan ức giấy phép hành nghề. Nam chính với trí thông minh tuyệt đỉnh và thủ đoạn tinh vi sẽ khiến khán giả phải đau đầu tự hỏi liệu anh ta là người tốt hay kẻ xấu. Doctor Prisoner có đầy đủ sức hấp dẫn của một phim hình sự đấu trí chứ không còn đơn thuần là phim y khoa. "Không có đối tác lâu dài, chỉ có lợi ích là bền vững", tuy khắc nghiệt nhưng phải thừa nhận trong bất cứ ngành nghề nào, kể cả ngành y, vẫn tồn tại đấu đá tranh chấp bằng mưu hèn kế bẩn. Nội dung kết hợp y khoa và đấu trí, trong phim thậm chí không có cả tuyến lãng mạn cho đúng nghĩa, Doctor Prisoner thật sự khiến người chưa xem phải ngại ngần, nhưng đây quả thật là một tác phẩm đáng xem, đáng ngẫm, và mức rating 15% cho tập cuối đã chứng minh sức hút khó cưỡng của bộ phim này.

6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 9.
6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 10.

Doctor Prisoner không chỉ là phim y khoa, mà là một cuộc chiến không khoan nhượng.

6. One Spring Night (Đêm Xuân)

Nếu phải miêu tả ngắn gọn One Spring Night, có lẽ "sức quyến rũ lạ kì" sẽ là một cụm từ thích hợp. One Spring Night kể về hành trình đến với nhau của ông bố trẻ đơn thân Yoo Ji Ho (Jung Hae In) và cô thủ thư Lee Jung In (Han Ji Min) vốn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ thiếu tình yêu đích thực. One Spring Night không phù hợp với một bộ phận khán giả xem chuyện "người thứ ba" là không thể chấp nhận với bất cứ lí do gì, và chính vì thế nên khá khó xem. Nhưng dù gây nhiều ý kiến trái chiều, vẫn không thể phủ nhận bộ phim đã truyền tải chân thật sự ngổn ngang trong tâm trí nhiều người trẻ hiện đại khi đứng trước tình yêu, khiến người xem dù đôi lúc khó chịu nhưng sẽ cảm thấy ít nhiều có điểm "trúng tim đen".

6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 11.
6 phim Hàn hay đỉnh cao: Gọi Niên Sử Kí Arhtdal của Song Joong Ki là Game Of Thrones Châu Á có lí do cả đấy! - Ảnh 12.

Chuyện tình của One Spring Night rất đẹp nhưng không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày