6 người thiệt mạng, 6 người mắc kẹt trên núi lửa bị tuyết bao phủ

Nguyên Hạnh, Theo Tuổi Trẻ 09:31 05/09/2022

Ngày 4-9, 6 người thiệt mạng và 6 người khác được cho là bị mắc kẹt khi leo lên núi lửa Klyuchevskaya Sopka ở vùng viễn đông của Nga.

Theo Hãng tin Reuters, đoàn leo núi 12 người, bao gồm hai hướng dẫn viên, bắt đầu leo ​​lên ngọn núi lửa cao 4.754m này từ hôm 30-8. Đến ngày 3-9, nhóm đã gặp rắc rối lớn sau khi một số người trong đoàn té chết từ độ cao gần 4.200m.

6 người thiệt mạng, 6 người mắc kẹt trên núi lửa bị tuyết bao phủ - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ trực thăng cứu hộ cho thấy điều kiện thời tiết bất lợi trên núi lửa Klyuchevskaya Sopka ngày 4-9 - Ảnh: REUTERS

Giới chức địa phương cho biết một người trong đoàn đã bị gãy chân. Lực lượng cứu hộ cố gắng tiếp cận đoàn người trong ngày 4-9, nhưng phải quay lại vì gió lớn ngăn cản trực thăng hạ cánh.

"Họ được lên kế hoạch hạ cánh ở độ cao 3.300m, nhưng do gió giật ở tốc độ 30 m/giây khiến họ thất bại dù đã có hai lần thử sức cách nhau vài giờ", lực lượng cứu hộ cho biết.

Nhiệt độ trên núi Klyuchevskaya Sopka có thể xuống tới âm 14 độ C trong đêm.

Ông Tatyana Yukhmanova, đại diện lực lượng dân phòng địa phương, cho biết nhóm cứu hộ sẽ cố gắng tiếp cận đoàn người một lần nữa vào ngày 5-9 nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Klyuchevskaya Sopka là ngọn núi lửa cao nhất trong số hơn 160 ngọn núi lửa có đỉnh phủ đầy tuyết trên bán đảo Kamchatka của Nga. Ngọn núi này là một phần của di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận vì vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt của nó.

Lực lượng cứu hộ cảnh báo rằng ngọn núi, được tạo thành từ những ụ đá núi lửa trộn với băng tuyết, đặc biệt nguy hiểm đối với những người leo núi do độ cao của nó và nguy cơ núi lửa phun trào.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm