6 lầm tưởng cực phổ biến ai cũng tự tin là mình biết tuốt nhưng hóa ra toàn bị phim ảnh đánh lừa

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:04 18/02/2024

Những thứ diễn ra trong phim thực chất chẳng giống ngoài đời thực lắm đâu!

Chúng ta đã học được rất nhiều "thông tin hữu ích", chẳng hạn như cách bay bằng tàu vũ trụ qua vành đai tiểu hành tinh. Nhưng màn hình lớn đánh lừa chúng ta khá thường xuyên, vì vậy trong nhiều năm, nhiều huyền thoại mà chúng ta vẫn tin rằng đã được tạo ra. Vậy chúng ta hãy làm rõ một vài trong số chúng theo thực tế hàng ngày nhé?

1. Cảnh sát có thể truy dấu qua điện thoại?

Trong những bộ phim hình sự, cảnh sát hay các cơ quan chức năng có thể thực hiện truy vết tội phạm thông qua cuộc gọi điện thoại trong khoảng vài phút đồng hồ. Quả thực việc truy vết qua điện thoại có thể thực hiện được nhưng sẽ phải mất tới cả giờ đồng hồ thay vì chỉ vài phút như trên màn ảnh.

6 lầm tưởng cực phổ biến ai cũng tự tin là mình biết tuốt nhưng hóa ra toàn bị phim ảnh đánh lừa - Ảnh 1.

2. Khám nghiệm tử thi có thể giải quyết vụ án?

Khám nghiệm tử thi được biết đến là một phương thức phẫu thuật chuyên môn cao xác định nguyên nhân cái chết và đánh giá xem có sự tồn tại của bệnh tật hay chấn thương nào trong tử thi hay không. Tuy nhiên, các bộ phim cho ta lầm tưởng rằng việc khám nghiệm sẽ giúp giải đáp nhiều khúc mắc và đôi khi giải quyết được vụ án trong khi thực tế thì việc này chỉ giúp cảnh sát thu thập chứng cứ mà thôi.

6 lầm tưởng cực phổ biến ai cũng tự tin là mình biết tuốt nhưng hóa ra toàn bị phim ảnh đánh lừa - Ảnh 2.

3. Phải đợi bao lâu mới được báo cáo mất tích?

Trong nhiều bộ phim, người ta cho rằng một người phải mất tích khoảng 24h mới được cảnh sát tiếp nhận tìm kiếm, điều tra nhưng thực tế là nếu quá lo lắng, bạn có thể báo cảnh sát ngay lập tức.

6 lầm tưởng cực phổ biến ai cũng tự tin là mình biết tuốt nhưng hóa ra toàn bị phim ảnh đánh lừa - Ảnh 3.

4. Giải cứu người đuối nước trong phim và thực tế?

Nhiều cảnh phim khi nhân các nhân vật vô tình bị đuối nước sẽ la hét thật to và vùng vẫy để thu hút sự chú ý của những người khác. Nhưng thực tế cho thấy rằng, rất khó để người đuối nước có thể nhận được sự chú ý từ những người trên cạn hay máy bay trực thăng.

6 lầm tưởng cực phổ biến ai cũng tự tin là mình biết tuốt nhưng hóa ra toàn bị phim ảnh đánh lừa - Ảnh 4.

5. Hai người giao tiếp cực ngầu trong khi nhảy dù

Được biết đến là một trong những cảnh phim huyền thoại trong các bom tấn hành động, cảnh những người vừa thực hiện nhảy dù cực ngầu vừa bàn kế hoạch với nhau đã khiến không ít đứa trẻ ngưỡng mộ. Mặc dù vậy, thực tế lại cho thấy rằng, sức gió lớn khi nhảy dù sẽ khiến những người này chẳng thể nghe thấy nhau nói bất kỳ từ gì chứ đừng nói là giao tiếp hay bàn kế hoạch.

6 lầm tưởng cực phổ biến ai cũng tự tin là mình biết tuốt nhưng hóa ra toàn bị phim ảnh đánh lừa - Ảnh 5.

6. Sốc điện có thể làm tim đập trở lại

Các bộ phim đề tài y khoa không bao giờ thiếu đi cảnh phim các bác sĩ sử dụng kỹ thuật sốc điện ngoài lồng ngực để cấp cứu cho bệnh nhân của mình và giúp tim của bệnh nhân đập trở lại. Trên thực tế, kỹ thuật này chỉ được sử dụng để khôi phục lại nhịp tim hay hợp rối loạn nhịp nhanh cho bệnh nhân thay vì giúp tim bệnh nhân đập trở lại.

6 lầm tưởng cực phổ biến ai cũng tự tin là mình biết tuốt nhưng hóa ra toàn bị phim ảnh đánh lừa - Ảnh 6.

Nguồn: Bright Side