6 dấu hiệu kinh điển báo hiệu bạn là một người có EQ thấp

Huỳnh Đức - Design: Hoàng Sơn, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:58 15/11/2022

Chỉ số EQ thấp có thể tác động tiêu cực không chỉ đến các mối quan hệ giữa các cá nhân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Trí tuệ cảm xúc (hay còn gọi là "chỉ số cảm xúc" hoặc "EQ") là thứ vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Thực tế, nhiều chuyên gia hiện nay tin rằng EQ thậm chí còn quan trọng hơn cả IQ trong việc xác định thành công của con người. Vậy nên, có EQ thấp có thể tác động tiêu cực không chỉ đến các mối quan hệ giữa các cá nhân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Khi một người nào đó có chỉ số EQ thấp, họ sẽ thể hiện bản thân quá mức khiến mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu. Dưới đây là 9 dấu hiệu kinh điển của những người có trí thông minh cảm xúc thấp.

6 dấu hiệu kinh điển báo hiệu bạn là một người có EQ thấp - Ảnh 1.

Luôn cho rằng mình đúng và mặc kệ cảm xúc của người khác

Những người có EQ thấp thường sẽ tranh luận các vấn đề theo hướng bảo thủ và không chịu lắng nghe những gì người khác nói. Ngay cả khi bạn cung cấp bằng chứng rằng họ đang sai, thì những người có chỉ số cảm xúc thấp sẽ ngay lập tức lập luận ngược lại rằng bạn mới là người không đúng. Trong mọi hoàn cảnh, họ luôn phải giành chiến thắng và một vấn đề với họ không chỉ đơn giản là "đồng ý" hay "không đồng ý”. Điều này đặc biệt đúng nếu những người khác chỉ trích rằng cách những người này đang tranh luận một cách phiến diện và khiến người khác cảm thấy tổn thương.

Ngoài ra, những người có EQ thấp dường như không bao giờ để ý đến cảm xúc của người khác. Họ chỉ thực sự ngạc nhiên khi đối tác giận mình hoặc đồng nghiệp không thích nói chuyện hay tiếp xúc với họ.

Cư xử một cách vô cảm

Phần lớn, những người có EQ thấp thường không biết phải nói điều gì để thỏa mãn mọi người. Họ cũng không biết được được rằng thời điểm nào là thích hợp hoặc không thích hợp để nói một điều gì đó.

Chẳng hạn, họ có thể bô bô nói 1 điều thiếu tế nhị trong đám tang hoặc pha trò ngay sau một sự kiện không mấy vui vẻ. Nếu bạn phản ứng lại, thì họ sẽ buộc tội như thể bạn đang quá nhạy cảm. Bởi vì họ gặp khó khăn trong việc thấu hiểu cảm xúc của người khác, không có gì ngạc nhiên khi họ không thể giải thích và phản ứng thích hợp với mọi thứ.

6 dấu hiệu kinh điển báo hiệu bạn là một người có EQ thấp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đổ lỗi cho người khác về vấn đề của bản thân

Một điều mà một người có trí tuệ cảm xúc thấp luôn gặp phải là không biết tự chịu trách nhiệm về hành động của mình. Khi có một vấn đề xảy ra, phản ứng đầu tiên của họ là tìm ra ai đó hoặc điều gì để đổ lỗi.

Thậm chí, họ luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh, vì hoàn cảnh xung quanh mới dẫn đến hành vi của bản thân. Ví dụ: nếu họ đọc trộm tin nhắn của bạn, thì đó là lỗi của bạn khi để điện thoại trong tầm mắt của họ. Thậm chí, nếu họ làm vỡ cốc chén, không hoàn thành công việc, hoặc nấu bữa tối không ngon thì bằng cách nào đó, những người có EQ thấp sẽ luôn coi đó là lỗi của người khác.

Thiếu kỹ năng đối phó với những tình huống

Không có khả năng đối phó với các tình huống mang nặng tính cảm xúc có thể là một chỉ báo của EQ thấp. Những cảm xúc mạnh mẽ, dù là của họ hay của người khác, rất khó để hiểu được đối với những người có chỉ số EQ thấp. Họ thường sẽ tránh xa những tình huống này để không phải đối mặt với những sự suy về mặt tinh thần. Việc che giấu cảm xúc cũng rất phổ biến đối với những người có chỉ số thông minh cảm xúc thấp.

6 dấu hiệu kinh điển báo hiệu bạn là một người có EQ thấp - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bộc phát cảm xúc thái quá

Khả năng điều tiết cảm xúc là một trong những yếu tố đánh giá EQ. Đối với những người có EQ thấp, họ thường đấu tranh để hiểu và kiểm soát cảm xúc của chính mình. Họ có thể phản ứng một cách dữ dội mà không hiểu họ đang thực sự cảm thấy như thế nào hoặc tại sao họ lại khó chịu như vậy. Một người thiếu EQ cũng có thể bộc phát cảm xúc bất ngờ đến mức không thể kiểm soát được. Thậm chí, những điều nhỏ nhặt nhất cũng khiến họ "nổi trận lôi đình".

Có lẽ vì thế mà những người có EQ thấp thường rất ít bạn thân. Bởi lẽ, những yếu tố để xây dựng một tình bạn tốt như: lòng trắc ẩn, khả năng hỗ trợ tinh thần... là tất cả những điều mà những người có EQ thấp thường thiếu.

Bản thân phải luôn là trung tâm

Những người có EQ thấp thường có xu hướng trở thành người "thống trị" trong mọi cuộc trò chuyện. Ngay cả khi đang đặt câu hỏi và tỏ ra chăm chú lắng nghe, thì họ luôn tìm cách chuyển mọi thứ trở lại với mình. Thông thường, họ phải chứng minh rằng bất cứ những điều bạn đang trải qua, thì họ đã đều đã "nếm trải" rồi!

6 dấu hiệu kinh điển báo hiệu bạn là một người có EQ thấp - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Tựu chung lại, trí tuệ cảm xúc thấp có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống. May mắn thay, có những điều bạn có thể làm để tăng chỉ số EQ của mình. Việc mài dũa các kỹ năng có thể cải thiện các mối quan hệ cá nhân và sự thành công trong nghề nghiệp của bạn.

Nguồn: verywellmind

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm