5 triệu chứng cảnh báo sớm bệnh cường giáp, không muốn tình trạng bệnh nặng thêm thì nên đi kiểm tra ngay

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 19:15 09/01/2021

Cường giáp cũng là một vấn đề đáng lo ngại mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Cường giáp là một hội chứng đặc biệt xảy ra ở khu vực tuyến giáp, có thể gây ra những triệu chứng như bướu cổ, lồi mắt... Nếu bạn để bệnh này phát triển lâu mà không chủ động chữa trị ngay thì rất dễ gây ra vấn đề xấu cho sức khỏe tuyến giáp về sau.

Dưới đây chính là những triệu chứng cảnh báo sớm bệnh cường giáp mà bạn nên nắm rõ!

1. Giảm cân quá nhanh

Tác hại của cường giáp sẽ khiến người bệnh bị sút cân, do trong quá trình phát triển bệnh, tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone nên làm cơ thể ở trạng thái chuyển hóa mạnh khiến tốc độ trao đổi chất cơ bản tăng.

Do đó, khi thấy cân nặng giảm xuống quá nhanh thì bạn nên chú ý kiểm tra sức khỏe tuyến giáp ngay.

5 triệu chứng cảnh báo sớm bệnh cường giáp, không muốn tình trạng bệnh nặng thêm thì nên đi kiểm tra ngay - Ảnh 1.

2. Tâm trạng thay đổi, dễ dao động

Sự xuất hiện của cường giáp có thể khiến tâm trạng người bệnh thay đổi rõ rệt. Nếu không thể kiểm soát ổn định cảm xúc cá nhân mà thường xuyên tức giận, lo lắng thì rất có thể là do bệnh đang phát triển.

Tuyến giáp là một cơ quan nội tiết, nó duy trì chức năng bình thường của tuyến giáp và không tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp. Khi nhận thấy tính khí ngày càng thay đổi trầm trọng và không thể kiểm soát ổn định thì bạn cần cảnh giác với căn bệnh này.

5 triệu chứng cảnh báo sớm bệnh cường giáp, không muốn tình trạng bệnh nặng thêm thì nên đi kiểm tra ngay - Ảnh 2.

3. Đại tiện nhiều lần trong ngày

Khi bị ảnh hưởng bởi cường giáp, nhiều người sẽ đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Việc thường xuyên đi đại tiện cũng là dấu hiệu nên cảnh giác với căn bệnh này. Vì trong quá trình phát triển của cường giáp, quá trình trao đổi chất của cơ thể tăng tốc và nhu động ruột cũng tăng nhanh.

Trong khi quá trình nhu động ruột diễn ra liên tục, số lượng phân thải ra ngoài sẽ tăng lên, người bình thường mỗi ngày đi đại tiện một hoặc hai lần, trong khi bệnh nhân cường giáp có thể đại tiện trên 3 lần một ngày.

5 triệu chứng cảnh báo sớm bệnh cường giáp, không muốn tình trạng bệnh nặng thêm thì nên đi kiểm tra ngay - Ảnh 3.

4. Đổ mồ hôi trộm

Cơ thể đổ mồ hôi nhiều không giải thích được cũng là tín hiệu của bệnh tuyến giáp. Do thần kinh giao cảm hưng phấn sẽ khiến quá trình bài tiết mồ hôi trong cơ thể diễn ra không bình thường, từ đó làm lượng mồ hôi tiết ra nhiều.

5 triệu chứng cảnh báo sớm bệnh cường giáp, không muốn tình trạng bệnh nặng thêm thì nên đi kiểm tra ngay - Ảnh 4.

5. Mất ngủ thường xuyên

Thường xuyên mất ngủ cũng là dấu hiệu cần phải đề cao cảnh giác. Vì mất ngủ có liên quan đến cường giáp, trong quá trình phát triển của bệnh, hormone tuyến giáp tiết ra nhiều sẽ làm cho dây thần kinh giao cảm bị hưng phấn. Dưới trạng thái thần kinh hoạt động quá độ thì chức năng thần kinh tự chủ sẽ bị rối loạn và khiến chất lượng giấc ngủ sa sút.

5 triệu chứng cảnh báo sớm bệnh cường giáp, không muốn tình trạng bệnh nặng thêm thì nên đi kiểm tra ngay - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm