5 sự thật thú vị về ngày Tết thiếu nhi tại các nước châu Á: Nhật Bản treo loại diều đặc biệt, trẻ em Hàn Quốc lại thích đến địa điểm quen thuộc

Thanh Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 09:13 01/06/2022

Dù đều mang ý nghĩa hướng đến trẻ em nhưng mỗi quốc gia châu Á đều có những truyền thống kỷ niệm ngày lễ này rất riêng.

Quốc tế Thiếu nhi 1/6 không chỉ là dịp để chúng ta dành những lời chúc và tình yêu thương đến trẻ em mà còn là ngày giúp trẻ em nhận thức được tầm quan trọng của mình. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật cũng như phong tục thú vị của ngày lễ này nhé!

1. Các quốc gia có Ngày Thiếu nhi riêng

5 sự thật thú vị về ngày Tết thiếu nhi tại các nước châu Á: Nhật Bản treo loại diều đặc biệt, trẻ em Hàn Quốc lại thích đến địa điểm quen thuộc - Ảnh 1.

Không phải quốc gia nào cũng lấy ngày 1/6 làm Ngày Thiếu nhi

Chúng ta đều nghĩ rằng, quốc tế thiếu nhi diễn ra vào ngày 1/6 hàng năm, tuy nhiên sự thật là không phải đất nước nào tại châu Á cũng lấy ngày này làm "Ngày thiếu nhi".

Trong khi Việt Nam chọn ngày 1/6 là ngày Tết thiếu nhi thì một vài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc lại lựa chọn ngày 5/5 để tổ chức ngày lễ này. Bên cạnh đó, tại Trung Quốc và các khu tự trị của nước này như Đài Loan, Hong Kong cũng đều lấy ngày 4/4, trùng với ngày kỷ niệm Ngày Phụ nữ, được gọi là “Ngày lễ tổng hợp của Phụ nữ và trẻ em” làm ngày Quốc tế Thiếu nhi.

2. Ngày Tết thiếu nhi tại Việt Nam

Ở nước ta, không chỉ có ngày 1 ngày dành cho trẻ em. Ngoài việc tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi vào 1/6 thì một dịp khác cũng được coi là Tết thiếu nhi chính là dịp Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm. 

Trong các dịp này, trẻ em Việt Nam thường được tặng quà, giành tặng những lời chúc đặc biệt. Vào dịp Trung thu, trẻ em Việt Nam có truyền thống rước đèn, ăn bánh trung thu và chơi các trò chơi dân gian quen thuộc.  

5 sự thật thú vị về ngày Tết thiếu nhi tại các nước châu Á: Nhật Bản treo loại diều đặc biệt, trẻ em Hàn Quốc lại thích đến địa điểm quen thuộc - Ảnh 2.

Tết Trung thu cũng được coi là ngày dành cho trẻ em tại Việt Nam

3. Trẻ em Nhật Bản có truyền thống treo diều cá

Tại Nhật Bản, ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc, hay còn gọi là “Kodomo no Hi”. Vào ngày này, người Nhật có một truyền thống đặc biệt là treo những chiếc diều hình con cá chép sặc sỡ trên cao của ngôi nhà nhằm cầu cho trẻ em có sức khỏe và xua đuổi xui xẻo. Đây cũng được xem là hình ảnh đặc trưng nhất của đất nước mặt trời mọc vào ngày này. 

5 sự thật thú vị về ngày Tết thiếu nhi tại các nước châu Á: Nhật Bản treo loại diều đặc biệt, trẻ em Hàn Quốc lại thích đến địa điểm quen thuộc - Ảnh 3.

Diều cá là đặc trưng lớn nhất của Nhật Bản vào dịp lễ này

Vào ngày này trẻ em sẽ được chơi đùa thỏa thích và nhận những điều tốt đẹp nhất từ mọi người. Bên cạnh đó, trẻ em cũng Nhật Bản cũng sẽ được tắm bằng nước đun từ cây xương bồ Shobu . Lá cây Shobu có hương thơm đậm, dùng làm nước tắm có tác dụng trừ tà, tốt cho sức khỏe. Sau khi tắm, các bé sẽ được ăn thêm bánh gạo nếp đậu đỏ gói trong lá sồi (Kashiwa-mochi).

5 sự thật thú vị về ngày Tết thiếu nhi tại các nước châu Á: Nhật Bản treo loại diều đặc biệt, trẻ em Hàn Quốc lại thích đến địa điểm quen thuộc - Ảnh 4.

Bánh gạo nhân đậu đỏ Kashiwa-mochi

4. Trẻ em Hàn Quốc sẽ cùng gia đình đến công viên

Giống như Nhật Bản, ngày Thiếu nhi được tổ chức vào 5/5 cũng là ngày nghỉ toàn quốc. Do đây là dịp hiếm hoi tất cả mọi người trong gia đình được nghỉ lại rơi vào thời điểm tháng 5 nên rất phù hợp cho các hoạt động gia đình ngoài trời.

Vì lẽ đó, các cha mẹ tại Hàn Quốc thường sẽ cho con cái họ đến công viên picnic tại các địa điểm dọc sông hàn, công viên giải trí lớn hay đặc biệt là các vườn thú ngoài trời.   

5 sự thật thú vị về ngày Tết thiếu nhi tại các nước châu Á: Nhật Bản treo loại diều đặc biệt, trẻ em Hàn Quốc lại thích đến địa điểm quen thuộc - Ảnh 5.

Trẻ em Hàn Quốc tham gia hoạt động ngoài trời cùng gia đình

5. Trẻ em Thái Lan được hưởng đặc quyền lớn

Tại Thái Lan, trẻ em luôn được coi trọng và xem như nguồn tài nguyên lớn nhất của quốc gia. Ngày Trẻ em ở Thái Lan thường được tổ chức vào thứ Bảy của tuần thứ hai tháng 1 hàng năm (được gọi là Wan Dek hoặc wan-dèk-hàeng châat) và đây vừa là dịp để các trẻ em Thái Lan được nhận những lời chúc cũng vừa là dịp giúp cho các em hiểu về tầm quan trọng cũng như trách nhiệm của các em đối với xã hội.

Chính vì vậy, vào dịp đặc biệt này, tất cả trẻ em Thái Lan được phép ra vào cửa miễn phí tại các công viên giải trí, vườn thú,… Thậm chí, các văn phòng chính phủ như Tòa nhà Chính phủ, căn cứ của Quân đội, Hải quân và Không quân cũng được mở cửa đề chào đón các em.

5 sự thật thú vị về ngày Tết thiếu nhi tại các nước châu Á: Nhật Bản treo loại diều đặc biệt, trẻ em Hàn Quốc lại thích đến địa điểm quen thuộc - Ảnh 6.

Thái Lan cho trẻ em cảm nhận tầm quan trọng của mình vào ngày lễ này

Nguồn: 90 Day Korea, Thaipod,... 

https://kenh14.vn/5-su-that-thu-vi-ve-ngay-tet-thieu-nhi-tai-cac-nuoc-chau-a-nhat-ban-treo-loai-dieu-dac-biet-tre-em-han-quoc-lai-thich-den-dia-diem-quen-thuoc-20220528222226969.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày