5 “sát thủ” khiến chất lượng “tinh binh” suy yếu, thậm chí gây vô sinh ở nam giới nhưng rất nhiều người không chú ý đến

Quỳnh Trang, Theo Báo dân sinh 14:30 13/08/2020

Chất lượng tinh trùng không chỉ liên quan đến khả năng sinh sản, mà còn là tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe nam giới. Một số nghiên cứu phát hiện, có 5 lý do sau đây dẫn đến sự suy giảm chất lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh sản, thậm chí là gây vô sinh ở nam giới.

Từ giá trị tiêu chuẩn của WHO về tinh dịch của nam giới, có thể thấy mật độ tinh trùng từ 60 triệu/1ml giảm xuống 20 triệu/1ml, hiện nay tiếp tục giảm còn 15 triệu/1ml.

Chất lượng tinh trùng không chỉ ảnh hưởng đến trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần của thế hệ sau mà còn phản ánh sức khỏe của nam giới. Tuy nhiên, rất nhiều bạn nam không chú ý đến, nhiều thói quen, hành vi thường ngày trong cuộc sống lại gián tiếp gây suy giảm chất lượng tinh trùng, thậm chí dẫn đến vô sinh.

1. Ngồi nhiều

Ngồi lâu, nhiều sẽ khiến hệ thống tuần hoàn máu của cơ quan sinh sản nam giới kém đi, đồng thời làm tăng nhiệt độ xung quanh bìu và tinh hoàn. Điều này dẫn đến giảm lượng tinh trùng do tinh hoàn sản xuất ra, hơn nữa còn giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh.

5 “sát thủ” khiến chất lượng “tinh binh” suy yếu, thậm chí gây vô sinh ở nam giới nhưng rất nhiều người không chú ý đến - Ảnh 1.

Trước đó đã có một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Đại học Harvard (Hoa Kỳ) phát hiện ra rằng những người đàn ông tập thể dục hơn 15 giờ một tuần có lượng tinh trùng nhiều hơn 73% so với những người tập thể dục ít hơn 5 giờ một tuần. Điều này cho thấy hoạt động thể dục thể thao có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe "tinh binh".

2. Thuốc lá và rượu

Nicotin trong thuốc lá sẽ ngấm vào máu của nam giới, từ đó xâm nhập vào trong tinh dịch, dẫn đến sức khỏe tinh trùng suy yếu. Ngoài ra, hút thuốc nhiều cũng có thể làm co các động mạch của dương vật, ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng.

5 “sát thủ” khiến chất lượng “tinh binh” suy yếu, thậm chí gây vô sinh ở nam giới nhưng rất nhiều người không chú ý đến - Ảnh 2.

Đồng thời, sự có mặt của ethanol trong rượu bia có thể làm tăng nội tiết tố catecholamine, gây hại cho cơ thể. Uống rượu bia làm tổn thương cho gan thận. Chức năng thận bị suy giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh dục ở nam giới.

3. Áp lực quá lớn

Sự cạnh tranh, áp lực trong cuộc sống, công việc sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe nam giới, dẫn đến mất cân bằng nội tiết nam. Từ đó sẽ dẫn đến hệ quả tất yếu là ảnh hưởng đến hệ sinh dục nam.

5 “sát thủ” khiến chất lượng “tinh binh” suy yếu, thậm chí gây vô sinh ở nam giới nhưng rất nhiều người không chú ý đến - Ảnh 3.

Áp lực tâm lý quá mức, căng thẳng kéo dài, trầm cảm, lo lắng, buồn phiền… đều có thể dẫn đến suy giảm chất lượng tinh dịch, tác động xấu đến đời sống tình dục, giảm tỷ lệ có thai.

4. Thường xuyên thức khuya

Thức khuya là thói quen xấu của nhiều bạn trẻ. Đêm là thời điểm cơ thể nghỉ ngơi, để các cơ quan trong cơ thể có thời gian phục hồi sau một ngày làm việc. Nếu giấc ngủ đêm không được đảm bảo, ai cũng có thể gặp tình trạng mệt mỏi, suy nhược, nam giới cũng vậy.

5 “sát thủ” khiến chất lượng “tinh binh” suy yếu, thậm chí gây vô sinh ở nam giới nhưng rất nhiều người không chú ý đến - Ảnh 4.

Bị mệt mỏi, suy nhược trong thời gian dài sẽ dẫn đến nội tiết bất thường, rối loạn hệ thống sinh sản, lượng tinh dịch giảm, chất lượng tinh trùng yếu đi, giảm khả năng hoạt động, cuối cùng dẫn đến vô sinh.

5. Nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao là "sát thủ" hàng đầu trong "bảng xếp hạng" khả năng tiêu diệt tinh trùng. Tinh hoàn là cơ quan sinh tinh trùng. Nhiệt độ khoảng 30 độ C là có lợi nhất cho quá trình sinh và chuyển hóa tinh trùng.

Nếu bộ phận này luôn ở trong nhiệt độ cao khoảng một thời gian dài, chẳng hạn như mặc quần jean bó thì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe tinh trùng. Chất liệu vải cứng sẽ khiến cho bìu và tinh hoàn bị bó chặt, không thể điều chỉnh nhiệt độ một cách độc lập. Cuối cùng sẽ khiến quá trình sản sinh, biến đổi tinh trùng bị tổn thương, khiến các "tinh binh" bị tiêu diệt, gây vô sinh ở nam giới.

Nguồn: Sohu, Healthline, Bệnh viện ĐK Quốc tế Vinmec

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14