5 phim Hoa ngữ bị chỉ trích vì "giống hệt" phim Hàn: Reply 1988, Train To Busan có bản remake từ bao giờ vậy?

Hà, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 27/10/2021

Những bộ phim Trung dưới đây đều có nội dung, cảnh quay tương tự phim Hàn khiến khán giả hoang mang.

Dưới đây là 5 tựa phim Trung Quốc được người xem "soi" ra chi tiết trùng hợp đến ngỡ ngàng với phim Hàn.

1. Đây Khoảng Sao Trời, Kia Khoảng Biển

Vốn được chuyển thể từ bộ truyện cùng tên của nhà văn Đồng Hoa, thế nhưng nội dung và cảnh quay trong Đây Khoảng Sao Trời, Kia Khoảng Biển lại có vô số điểm tương đồng với hai tác phẩm Hàn Quốc là: Vì Sao Đưa Anh Tới hay Huyền Thoại Biển Xanh.

5 phim Hoa ngữ bị chỉ trích vì giống hệt phim Hàn: Reply 1988, Train To Busan có bản remake từ bao giờ vậy? - Ảnh 1.

Cách bố trí và dựng cảnh trong Đây Khoảng Sao Trời, Kia Khoảng Biển giống Vì Sao Đưa Anh Tới"m đến 90%

Theo đó, ở phân cảnh tiên cá Ngô Cứ Lam (Phùng Thiệu Phong) chặn đứng xe ô tô để cứu người rất giống với cảnh cụ giáo Do Min Joon (Kim Soo Huyn) dùng tay không để chặn xe cứu sống "mợ chảnh" Jeon Ji Hyun, chỉ khác loại xe. Ở một cảnh quay khác, bị fan "soi" ra chi tiết dòng chảy thời gian giống đến 90% với Vì Sao Đưa Anh Tới, NSX Đây Khoảng Sao Trời, Kia Khoảng Biển đã lên tiếng phân trần rằng vì nam nhân ngư cũng không lão hóa theo thời gian nên cách dựng phim tương đồng là chuyện bình thường.

5 phim Hoa ngữ bị chỉ trích vì giống hệt phim Hàn: Reply 1988, Train To Busan có bản remake từ bao giờ vậy? - Ảnh 2.
5 phim Hoa ngữ bị chỉ trích vì giống hệt phim Hàn: Reply 1988, Train To Busan có bản remake từ bao giờ vậy? - Ảnh 2.

Cảnh chặn đứng xe trong phim

5 phim Hoa ngữ bị chỉ trích vì giống hệt phim Hàn: Reply 1988, Train To Busan có bản remake từ bao giờ vậy? - Ảnh 2.

Cùng khai thác câu chuyện tình yêu đẹp như mơ giữa người cá và người trần mà Đây Khoảng Sao Trời, Kia Khoảng Biển lại tiếp tục vay mượn Huyền Thoại Biển Xanh ở rất nhiều phân cảnh, tình tiết trong phim.

2. Thời Thanh Xuân Của Chúng Ta

Trong giai đoạn sản xuất, Thời Thanh Xuân Của Chúng Ta đã bị tố đạo nhái trắng trợn Reply 1988 và hàng loạt show giải trí Hàn. Theo đó, Thời Thanh Xuân Của Chúng Ta khai thác bối cảnh những năm 1980, không chỉ nói về cuộc sống, tình yêu, tình bạn của những người trẻ thời kì đó mà còn nói về mối quan hệ gia đình, láng giềng giống y hệt với Reply 1988. Tại thời điểm đó, đài tvN cũng lên tiếng khẳng định: "Chúng tôi không bao giờ bán bản quyền Reply 1988 cho đài phát thanh nào của Trung Quốc. Chúng tôi nhận thấy những điểm tương đồng này thật bất tiện".

Khung cảnh sinh hoạt được cho là mô phỏng lại

Mặc thị phi bủa vây, Thời Thanh Xuân Của Chúng Ta vẫn công chiếu. Netizen liên tục tìm ra hàng loạt điểm tương đồng từ bối cảnh, góc quay đến biểu cảm của nhân vật của phim sao chép ý tưởng từ Reply 1988 rõ mồn một.

3. Thâm Sơn Hành

Train to Busan - tựa điện ảnh Hàn Quốc nổi đình nổi đám khắp châu Á năm 2016 đã bị Thâm Sơn Hành của Trung Quốc nhái lại vào năm 2017. Nội dung của phim xoay quanh nam chính Lý Thiếu Phong cùng con gái Giai Giai vào sâu trong một vùng núi để mừng sinh nhật với mẹ ruột của cô bé. Trên đường đi, hai bố con bị một đội điều tra nguồn nước đã hóa xác sống tấn công và phải tìm cách thoát khỏi những hiểm nguy do các zombie này mang đến. Những đặc điểm này giống hệt cốt chuyện của Train to Busan từng công chiếu.

Hai cha con về quê thăm vợ và gặp zombie

Không dừng lại ở nội dung mà đến poster, tên tác phẩm và chuyện phim tập trung vào sự xung đột trong tình yêu, tình bạn của 5 nhân vật chủ chốt cũng là tinh thần mà Train to Busan đã truyền tải. Khi công chiếu hàng loạt tình tiết trong 2 phim đều có nét tương đồng đến hoang mang.

5 phim Hoa ngữ bị chỉ trích vì giống hệt phim Hàn: Reply 1988, Train To Busan có bản remake từ bao giờ vậy? - Ảnh 7.

Poster Train to Busan và Thâm Sơn Hành đều có hình ảnh người bố bế cô con gái nhỏ, thậm chí cách đặt cánh tay cũng giống nhau

Tuy nhiên, đứng trước làn sóng lên án dữ dội từ khán giả, đạo diễn Thâm Sơn Hành phủ nhận tin đồn đạo nhái.

4. Bạn Trai Vi Diệu Của Tôi

Khẳng định chắc nịch không đạo nhái bất kỳ tác phẩm nào nội dung phim do 100% biên kịch Trung sáng tạo thế nhưng Bạn Trai Vi Diệu Của Tôi lại như phiên bản remake Vì Sao Đưa Anh Tới.

5 phim Hoa ngữ bị chỉ trích vì giống hệt phim Hàn: Reply 1988, Train To Busan có bản remake từ bao giờ vậy? - Ảnh 8.

Từ ngoại hình, tính cách cho đến cử chỉ của cặp đôi chính Tiết Linh Kiều (Kim Tae Hwan) và Điền Tịnh Thực (Ngô Thiến) đều được xây dựng giống Do Min Joon - Chun Song Yi trong Vì Sao Đưa Anh Tới đến 80%. Tuy nhiên, so với bản Hàn thì "đạo phẩm" này bị đánh giá thấp về cả chất lượng nội dung lẫn diễn xuất của đôi chính.

5. Người Thừa Kế Đến Từ Ngôi Sao

Góp mặt cuối cùng trong danh sách phim bị tố đạo nhái này là Người Thừa Kế Đến Từ Ngôi Sao. Tại thời điểm chưa ra mắt, Người Thừa Kế Đến Từ Ngôi Sao đã bị chỉ trích vì ăn cắp ý tưởng từ hai bộ phim đình đám xứ Hàn là Những Người Thừa Kế Vì Sao Đưa Anh Tới về cả nội dung lẫn trang phục.

5 phim Hoa ngữ bị chỉ trích vì giống hệt phim Hàn: Reply 1988, Train To Busan có bản remake từ bao giờ vậy? - Ảnh 10.

Thế nhưng, trong buổi họp báo giới thiệu phim, đạo diễn đã bác bỏ hoàn toàn những lời cáo buộc đạo nhái và nhấn mạnh phim được lên ý tưởng và viết kịch bản từ trước khi hai phim đó phát sóng.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm