Bắt trend du lịch "vượt biên" dễ dàng chỉ với 1 triệu của giới trẻ ngày nay, chỉ cần tiến đến Sa Pa, bắt một chuyến xe ngắn, tốn vài trăm nghìn làm thủ tục để có giấy thông hành là mọi người đã có thể vi vu sang khu vực Hà Khẩu thuộc nước bạn Trung Quốc để vui chơi rồi.
(Ảnh: Minh Daniel).
Và điều nổi tiếng để khu vực Hà Khẩu (Vân Nam) của quốc gia đông dân nhất thế giới thu hút hàng loạt du khách Việt Nam đó chính là thiên đường ăn uống ngập tràn muôn màu muôn vẻ, nồng nàn hương vị Trung Hoa như trên những bộ phim mà ta đã xem. Vậy ở Hà Khẩu có món gì ngon đến mức không thể bỏ qua khi ghé thăm? Nhất định phải nắm rõ tường tận danh sách những hàng ăn ngon nhất để cuộc vui không có điều tiếc nuối nhé!
Trà sữa thì không cần phải bàn cãi rồi, ở đây trà sữa nhiều không đếm xuể, cứ đi 10 bước sẽ gặp một quán một thương hiệu không giống nhau, tất cả đều là những thương hiệu có tiếng ở đại lục. Nhưng chắc chắn nổi tiếng nhất phải kể đến món trà sữa nướng Yi He Tang.
(Ảnh: Mỹ Hằng).
Yi He Tang ở Hà Khẩu có 2 chi nhánh, 1 cửa hàng ở gần cửa khẩu vừa mới được khai trương không bao lâu nên nhân viên không biết tiếng Việt, còn chi nhánh xa cửa khẩu hơn, ở gần quán mực nướng thì có nhân viên là người Việt nên cứ yên tâm mà gọi món. Đây cũng là chi nhánh có 2 tầng đều được lắp điều hoà, buổi trưa ghé vào làm một cốc trà sữa vừa được hưởng không khí mát lạnh thì vô cùng lý tưởng.
(Ảnh: @giahan1809, Nguyễn Hà).
Hai món được yêu thích nhất ở đây là trà sữa Ích Hoà (gọi tắt là trà sữa nướng) và trà trái cây. Trà sữa rất thơm, ngọt thanh vị trà và có vị khét khét của lớp trà được nướng ở trên, còn trà trái cây thì uống rất thanh mát. Đặc biệt Yi He Tang ở đây có giá rất rẻ, chỉ từ 8 - 15 tệ một cốc tuỳ loại topping đi kèm, tương đương khoảng 25K, rẻ hơn rất nhiều so với Yi He Tang khi mua ở Việt Nam.
(Ảnh: Huệ Chii).
Từ một chiếc xe đẩy giản dị ở lề đường, quán mực nước thương hiệu Ông đầu trọc giờ đã trở thành một cửa hiệu sạch sẽ, khang trang. Như vậy cũng có thể hiểu món ăn này được nhiều người yêu thích đến mức nào. Mực nướng ở đây được bán theo xiên, 1 xiên có giá 2 tệ (chỉ khoảng 4k tiền Việt), nhưng mỗi lần mua phải mua ít nhất 10 xiên mới bán. Xiên sau khi chọn được nướng thêm một lần nữa, sau đó rút khỏi xiên và cho và chiếc mâm inox, thêm sốt và gia vị vào.
(Ảnh: Mỹ Hằng, Mymy Trương).
Món này chống chỉ định cho những ai không ăn được cay, vì căn bản lúc tẩm ướp thì mùi vị đã rất cay rồi, thêm sốt vào nữa thì khỏi phải bàn cãi về độ cay nữa nhé, bảo đảm không cay không lấy tiền.
Thực ra mực nướng ở đâu cũng có, các xe đẩy trên khắp đường phố ở Hà Khẩu đều có món này, nhưng chỉ ở Ông đầu trọc mới có sự tẩm ướp đậm đà sực nức mùi thơm hấp dẫn như vậy. Đừng lo là 10 xiên quá nhiều nhé, mỗi xiên không quá nhiều thịt, thậm chí 1 người có thể ăn tận 20 xiên đấy, bởi vì càng ăn càng ghiền mà!
Một trong những món ăn đậm chất truyền thống của Trung Quốc gây thương nhớ cho tất cả mọi người, được làm hoàn toàn bởi công thức của người Hoa. Bánh làm từ bột mì, khách mua tới đâu thì người làm sẽ làm tới đó nên lớp vỏ vẫn rất thơm giòn.
(Ảnh: Nguyễn Hà, @ptninh_)
Có 2 loại nhân ngọt và mặn theo sở thích của tuỳ người, nhưng mọi người thường ăn nhân mặn vì ngon hơn, nhân thịt băm với rong biển rất vừa miệng, có thêm hành lá được cho vào bánh sau đó gói lại thành viên tròn to rồi được người bán cán mỏng lại, chỉ còn một lớp phẳng thôi.
(Ảnh: @davidkien___).
Quá trình bắt đầu cho vào lò nướng để bánh phồng lên mới hấp dẫn, bánh vàng đều và giòn giòn dai dai, bạn sẽ phải đợi nướng khá lâu nhưng bù lại thì bánh luôn nóng hổi. Hương vị đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn. Giá cho một chiếc bánh nướng Chiết Giang là 9 tệ, gần 21K.
(Ảnh: Tuấn Nguyễn).
Được đa số những người hướng dẫn viên hoặc khách du lịch có kinh nghiệm gợi ý nên ghé đến, tiệm Bánh bao nhỏ Thiên Tân là một tiệm disum nhỏ với thực đơn khá phong phú gồm: há cảo, tiểu long bao, cháo, trứng bắc thảo,... Nhân viên phục vụ ở đây cũng nói được tiếng Việt, rất thuận tiện cho việc gọi món.
(Ảnh: Phạm Tiến Dũng).
Mỗi món được bán theo khay, 1 khay sẽ có giá là 7 tệ, rất rẻ mà lại có đến cả chục cái ở trong khay. Nếu bạn đi ít người thì cứ gọi khiêm tốn vừa đủ ăn chứ đừng gọi nhiều kẻo ăn không hết. Há cảo ở đây rất khác với Việt Nam, hương đậm vị và mùi cũng thơm hơn rất nhiều, lớp vỏ ngoài mỏng nhưng không bị nát, bánh hấp hoặc chiên rất vừa tới, ăn kèm với cải ngâm chua cay cực kì bắt vị. Bạn nào muốn ăn đồ nước thì cũng có thể gọi sủi cảo, nước dùng ngọt nhưng trong, viên sủi cảo nhiều nhân và rất căng.
(Ảnh: Nguyễn Hà, @justabakaholic).
Một xe trứng vịt lộn kiểu Trung nằm khiêm tốn ở bên trong chợ nhưng lại rất được săn đón vì mùi vị vô cùng đặc biệt. Trứng vịt lộn ở đây được luộc lên, bóc hết vỏ rồi cho vào thố nhựa, gọi bao nhiêu thì cho bấy nhiêu trứng, sau đó chan nước sốt màu vàng độc quyền không nơi nào có. Ăn vào vừa có vị mặn vừa có vị chua chua, tương tự nước mắm của Việt Nam nhưng thơm hơn rất nhiều.
(Ảnh: @fanchuiling, Vũ Ngọc Mai).
Một quả trứng chỉ có 3 tệ thôi nhưng còn đi kèm với nước chè đỗ sen, uống trong ngày nóng như thế này thì cực mát, ăn chung với vịt lộn thì ngon vô cùng. Cô bán hàng cũng rất thân thiện. Một người chắc phải ăn 3 trứng thì mới hết thèm ý vì quá ngon luôn. Đặc biệt, ở đây còn nhận trả bằng tiền Việt nữa đó.
(Ảnh: Phạm Tuyết Mai, Ng. Hồng Nhung)