5 loại ung thư có tính di truyền cao, trong gia đình có người bị thì nên thường xuyên khám sức khỏe để xử lý sớm nếu có bệnh

Mẫn Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:55 05/01/2021

Ung thư cũng có tính di truyền mạnh nên bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua khi biết những người trong gia đình của mình mắc một trong các loại ung thư dưới đây.

Xuất phát từ những khối u ác tính phổ biến nhất, ung thư có khả năng gây tử vong cao nên luôn là mục tiêu nghiên cứu hàng đầu của các nhà khoa học y tế. Theo các nghiên cứu và dữ liệu liên quan, nhiều bệnh ung thư có đặc điểm phân nhóm gia đình, tức là nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư thì khả năng mắc bệnh di truyền cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Trong số những bệnh ung thư phổ biến, có 5 loại ung thư chứa đặc tính di truyền mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

1. Ung thư dạ dày

Căn cứ theo các nghiên cứu, ung thư dạ dày có tính di truyền với những triệu chứng ban đầu rất khó chẩn đoán. Yếu tố di truyền của nó rất rõ ràng, nếu trong gia đình không may có người mắc bệnh ung thư dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người thân sống cùng sẽ tăng lên rất nhiều. Có giả thuyết cho rằng, môi trường sống, thói quen ăn uống của người thân lâu ngày giống nhau nên yếu tố gây ung thư cũng giống nhau, từ đó dễ mắc cùng một loại ung thư hơn.

5 loại ung thư có tính di truyền cao, trong gia đình có người bị thì nên thường xuyên khám sức khỏe để xử lý sớm nếu có bệnh - Ảnh 1.

2. Ung thư vú

Các chuyên gia chỉ ra rằng, ung thư vú xuất phát chủ yếu là do đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Ví dụ người mẹ mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ con gái mắc bệnh ung thư này cũng sẽ tăng lên gấp 2 - 3 lần. Vì vậy, việc tầm soát nguy cơ mắc ung thư thường xuyên là điều rất quan trọng.

5 loại ung thư có tính di truyền cao, trong gia đình có người bị thì nên thường xuyên khám sức khỏe để xử lý sớm nếu có bệnh - Ảnh 2.

3. Ung thư gan

Di truyền ung thư gan trong gia đình có liên quan mật thiết đến sự lây truyền virus viêm gan B theo chiều dọc. Sự lây lan này dễ dẫn đến xu hướng gia đình mắc bệnh ung thư gan. Nhiều trường hợp đã chứng minh rằng nếu bố mẹ mắc bệnh ung thư gan thì nguy cơ mắc bệnh ung thư ở con cái cũng sẽ tăng cao.

5 loại ung thư có tính di truyền cao, trong gia đình có người bị thì nên thường xuyên khám sức khỏe để xử lý sớm nếu có bệnh - Ảnh 3.

4. Ung thư phổi

Nếu bạn tiếp xúc với khói bụi trong thời gian dài, hoặc có thói quen hút thuốc lá trong thời gian dài thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Và những người thân sống với bạn thường xuyên hút thuốc cũng sẽ làm bạn vô tình hít phải khói thuốc, từ đó làm nguy cơ mắc ung thư phổi tăng lên.

Theo báo cáo nghiên cứu của Nhật Bản, 35,8% bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình. Nhưng nếu người thân mắc bệnh ung thư mà cá nhân đó vẫn có thói quen hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sẽ tăng lên 14 lần.

5 loại ung thư có tính di truyền cao, trong gia đình có người bị thì nên thường xuyên khám sức khỏe để xử lý sớm nếu có bệnh - Ảnh 4.

5. Ung thư ruột

Trong số những bệnh nhân mắc ung thư ruột được khảo sát gần đây, nếu người nhà của họ bị ung thư thì tỷ lệ ung thư của họ cũng sẽ tăng lên 20%, và gần 30% trong số này có tiền sử gia đình mắc ung thư ruột.

5 loại ung thư có tính di truyền cao, trong gia đình có người bị thì nên thường xuyên khám sức khỏe để xử lý sớm nếu có bệnh - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Thái độ lạc quan cuối đời trên giường bệnh khiến bao người thán phục!

    Tối ngày 4/8, NS Giang Còi đã vĩnh viễn rời xa cõi đời sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.
  • Đọc thêm