5 loại trái cây không tốt cho người tiểu đường, để phòng ngừa biến chứng thì nên hạn chế ăn

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 08:35 08/01/2023

Đang bị tiểu đường mà ăn mấy loại trái cây này thì cẩn thận đường huyết tăng cao chót vót đấy bạn nhé!

Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, chắc chắn bác sĩ sẽ đưa cho bạn một thực đơn ăn uống mới để hạn chế nạp đường vào cơ thể. Tuy nhiên, bác sĩ lại không đưa chi tiết danh sách những loại trái cây có thể làm căn bệnh này trở nên tồi tệ hơn. Hậu quả là bạn không thể kiểm soát được nồng độ đường trong máu của mình và dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường cần tránh ăn.

1. Măng cụt

Măng cụt được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại trái cây". Nó không chỉ giàu đạm, vitamin và chất béo mà còn mang đến nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể. Cũng chính điều này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa đường của insulin trong cơ thể, từ đó làm gia tăng lượng đường dư thừa đi vào máu nên khiến đường huyết tăng cao.

Măng cụt rất giàu protein, đường, lipid và chứa lượng calo khá cao. Do đó, đối với người mắc bệnh tiểu đường thì nên ăn ít măng cụt hơn so với những người không mắc bệnh.

5 loại trái cây không tốt cho người tiểu đường, để phòng ngừa biến chứng thì nên hạn chế ăn - Ảnh 1.

2. Anh đào (Cherry)

Nhiều người cho rằng quả cherry không ngọt sắc như các loại trái cây khác, nhưng thực tế thì điều này lại hoàn toàn sai lầm. Người mắc tiểu đường không nên ăn quá nhiều cherry, mỗi ngày chỉ ăn từ 1-2 quả và không nên ăn kèm với các loại quả khác.

5 loại trái cây không tốt cho người tiểu đường, để phòng ngừa biến chứng thì nên hạn chế ăn - Ảnh 2.

3. Xoài

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới rất đặc trưng ở nhiều vùng. Loại quả này có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm tốt và nó cũng rất giàu polysaccharides. Khi được hỏi người mắc bệnh tiểu đường ăn xoài có được không? Câu trả lời là KHÔNG!

Xoài tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng hàm lượng đường lại không hề thấp. Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn loại quả này thì rất dễ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể.

5 loại trái cây không tốt cho người tiểu đường, để phòng ngừa biến chứng thì nên hạn chế ăn - Ảnh 3.

4. Thanh long

Thanh long giàu chất xơ, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C. Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn bất kỳ loại thực phẩm nào khi lượng đường trong máu được kiểm soát về mức ổn định, vấn đề chỉ là ăn bao nhiêu mà thôi.

Thanh long cũng không ngoại lệ, khi đường huyết ổn định mà ăn khoảng 100gr thì không có vấn đề gì, sau đó có thể giảm lượng bữa ăn tối. Tuy nhiên, thực tế thì hàm lượng đường trong thanh long cao hơn tưởng tượng, người bị tiểu đường cần lưu ý không nên ăn nhiều quá.

5 loại trái cây không tốt cho người tiểu đường, để phòng ngừa biến chứng thì nên hạn chế ăn - Ảnh 4.

5. Nho

Hàm lượng đường trong nho lại tương đối cao nhưng nhiều người lại khá chủ quan nên vô tư ăn nho thường xuyên. Bạn có biết rằng, lượng đường fructose từ nho có thể làm tăng đáng kể lượng đường trong máu và khiến mọi người ăn nhiều mất kiểm soát.

5 loại trái cây không tốt cho người tiểu đường, để phòng ngừa biến chứng thì nên hạn chế ăn - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày