5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt

Nguyệt Ánh/VTC News, Theo VTC News 20:30 15/06/2024

Dưới đây là 5 loại rau phổ biến mà bạn có thể dễ dàng trồng bằng cành trong mùa hè, mang lại nguồn thực phẩm tươi ngon và an toàn cho gia đình.

Trồng rau trong mùa hè không chỉ mang lại nguồn thực phẩm tươi ngon mà còn giúp bạn thư giãn, tận hưởng niềm vui từ công việc làm vườn. Đặc biệt, có những loại rau bạn chỉ cần cắm một cành xuống đất là có thể tạo ra một khu vườn xanh mát, phong phú và đầy dinh dưỡng.

Các loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là tươi tốt

Mùa hè có 5 loại rau chỉ cần cắm cành xuống đất là mọc lên tươi tốt. Chúng được gọi là " những loại rau quốc dân" vì dễ trồng, tốc độ phát triển nhanh và giàu dinh dưỡng.

Rau muống

5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt - Ảnh 1.

Một trong 5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt. (Ảnh: Ocany)

Rau muống là một loại rau rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Loại rau này dễ trồng, phát triển nhanh và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Rau muống có thể phát triển tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, từ ruộng nước đến vườn khô cạn.

Chỉ cần cắt một đoạn cành rau muống dài khoảng 20-30 cm, bỏ lá phía dưới và cắm cành vào đất ẩm. Sau khoảng 2 tuần, cành sẽ mọc rễ và bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể thu hoạch rau muống sau khoảng 4-6 tuần kể từ khi trồng.

Để rau muống phát triển tốt, bạn nên tưới nước đều đặn và bón phân hữu cơ thường xuyên. Nếu trồng trong chậu, đảm bảo chậu có lỗ thoát nước tốt để tránh ngập úng.

Rau mồng tơi

5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt - Ảnh 2.

Mồng tơi - loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt. (Ảnh: Servintegrales)

Mồng tơi là loại cây leo, có lá dày và mọng nước. Đây là loại rau ưa nhiệt độ cao và phát triển tốt vào mùa hè. Mồng tơi không chỉ dễ trồng mà còn có khả năng sinh trưởng nhanh chóng, giúp bạn có rau ăn liên tục trong suốt mùa hè.

Chỉ cần cắt một đoạn thân rau mồng tơi dài khoảng 15-20cm, bỏ lá phía dưới và cắm vào đất ẩm, đảm bảo tưới nước đều đặn là mồng tơi sẽ mọc rễ nhanh chóng, phát triển thành cây sau khoảng 3-4 tuần.

Mồng tơi cần được trồng ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời và tưới nước đều đặn. Việc bón phân hữu cơ định kỳ sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng và cho lá xanh tươi.

Rau lang

5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt - Ảnh 3.

Rau lang là loại rau dễ trồng, ít sâu bệnh và có thể trồng bằng cành. (Ảnh: Wiktionary)

Rau lang trước đây được ít người sử dụng vì thường có vị hơi chát đắng. Hiện nay, rau lang là loại rau được ưa chuộng bởi vị ngọt, dễ trồng. Đây là loại cây chuyên được trồng bằng cách giâm cành. Chỉ cần dùng những cành rau lang chắc khỏe và cắm xuống đất, sau một thời gian, chúng sẽ nhanh chóng bén rễ và phát triển bình thường.

Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng, bạn tạo hố để giâm cành dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45 độ, lấp đất cho chặt gốc. Chú ý để lại 2 - 3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

Nếu trồng rau lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau 10 - 15cm. Nếu trồng lấy củ thì khoảng cách xa hơn, từ 20 - 30cm.

Sau khi trồng, bạn tưới nước và có thể độn thêm rơm rạ, phân hữu cơ xanh giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

Rau dền

5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt - Ảnh 4.

Giâm cành là phương pháp áp dụng cho rau dền rất hiệu quả, phát triển nhanh chóng và không tốn nhiều công chăm sóc. (Ảnh: ifarm)

Đây là loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt. Rau dền dễ trồng, có thể phát triển tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, từ đất khô đến đất ẩm.

Chỉ cần cắt một đoạn cành rau dền dài khoảng 10-15cm, bỏ lá phía dưới và cắm cành vào đất ẩm, cành sẽ mọc rễ nhanh chóng và phát triển thành cây mới sau khoảng 2-3 tuần. Bạn có thể thu hoạch rau dền sau khoảng 4-5 tuần kể từ khi trồng.

Rau dền cần được trồng ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời và tưới nước đều đặn. Đất trồng rau dền nên được bón phân hữu cơ để cây phát triển mạnh mẽ và xanh tốt.

Rau ngót

5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt - Ảnh 5.

Rau ngót rất dễ sống và có thể được trồng bằng phương pháp giâm cành. (Ảnh: MobiAgri)

Bạn cắt một đoạn thân rau ngót dài khoảng 20-30cm, bỏ lá phía dưới và cắm cành vào đất ẩm. Sau khoảng 2-3 tuần, cành sẽ mọc rễ và phát triển thành cây mới. Rau ngót có thể cho thu hoạch sau khoảng 6-8 tuần kể từ khi trồng.

Rau ngót cần được trồng ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời và tưới nước đều đặn. Đất trồng rau ngót nên được bón phân để cây phát triển xanh tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày