Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần, nhất là các loại cá giàu axit béo Omega-3. Lý do cá là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao. Đó là nguồn protein quý, đủ các các axit amin cần thiết, chứa nhiều vitamin A, D và chất béo lành mạnh. Thịt của cá thơm ngon, dễ nấu chín, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Trần Thị Bích Nga, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, omega-3 là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và bộ não. Bộ não sử dụng Omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, làm giảm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ do tuổi tác.
Cá cũng là thực phẩm rất tốt đối với hệ tim mạch. Omega-3 trong cá giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm tắc nghẽn mạch máu.
Nghiên cứu cho thấy, những người ăn cá thường xuyên ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim. Cá cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D, chất dinh dưỡng quan trọng rất dễ bị thiếu hụt.
Cá trích và cá thu rất tốt cho sức khoẻ
Cá nục
Cá nục không chỉ chứa nhiều chất bổ, thành phần Omega-3 có trong cá nục tác dụng trị đau khớp và làm giảm viêm nhiễm và đau khớp.
Trong cá nục lại chứa rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp so với các loại thịt khác nên tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch nếu ăn thường xuyên.
Cá thu
Cá thu thịt chắc, ít xương dăm, ăn vô cùng thơm ngon. Loại cá này giàu vitamin A và protein, là sự lựa chọn tốt nhất để bổ sung calo và ngăn ngừa cảm lạnh.
Đồng thời, cá rất giàu axit béo, trong đó nhiều nhất là DHA và các axit béo không no khác.
Ăn cá thu rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh nên tích cực mua về cho con nhỏ ăn, đặc biệt trong mùa đông.
Cá vược
Cá vược là loại cá thịt rất ngọt, ít xương dăm. Cá vược có lượng calo thấp nhưng giàu selen, protein và axit béo omega - 3, mang lại giá trị dinh dương dưỡng cáo, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp và lượng cholesterol.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin A trong cá vược khá cao nên ăn nó còn giúp cải thiện được các vấn đề liên quan đến thị lực như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng.
Cá trích
Cá trích là loại cá ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ ăn rất béo và là một trong các loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư thành đàn lớn.
Đây là loại cá ăn rất lành và ít tanh. Đặc biệt trong cá trích rất Omega-3 thường được biết tới là dạng axit béo sản xuất ra DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não, tăng cường sức khỏe của não bộ, tốt cho tim mạch và giúp điều chỉnh huyết áp.
Ngoài ra cá trích còn là thực phẩm cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể.
Cá đù vàng
Cá đù vàng thường chỉ có vào mùa đông, do đó khi đi chợ trông thấy chúng bạn nên mua luôn. Cá đù vàng béo và mềm, rất giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Chúng cũng có công dụng bồi bổ tỳ và vị, giúp an thần, trị tiêu chảy, là món thực phẩm tốt cho người cao niên. Lượng selen cao trong cá được xem là một yếu tố chống lão hoá rất tốt. Chính vì vậy, khi ra chợ có loại cá này, bạn nên quyết định mua ngay kẻo hết.
Trên đây là những loại cá ít xương, ngọt thịt tốt cho sức khoẻ. Nếu đi chợ mà gặp những loại cá này thì bạn hãy mua về ngay nhé.