5 lỗ hổng to "chà bá" của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ "bóc phốt" Ji Soo quá khiên cưỡng?

HM, Theo Trí Thức Trẻ 10:18 12/05/2020

Extracurricular khiến khán giả ám ảnh vì bi kịch nối liền bi kịch, nhưng vẫn có vô số lỗ hổng trong khâu kịch bản khó có thể thấu hiểu.

Extracurricular (Hoạt Động Ngoại Khóa) xa rời mọi kịch bản gây sốc đã từng xuất hiện trên màn ảnh Hàn, nhất là khi đối chiếu với các dự án thuộc thể loại học đường, cùng dàn nhân vật chính vẫn chỉ ở tuổi vị thành niên như series School của KBS đình đám tới hiện tượng SKY Castle (Lâu Đài Trên Không). 10 tập phim trôi qua như 10 thử thách độ "sôi máu" của khán giả, sự "đen tối" quá đỗi trước cuộc đời khổ sở của Oh Ji Soo (Kim Dong Hee) tới Bae Gyu Ri (Park Joo Hyun). Tuy nhiên, Extracurricular vẫn có nhiều điểm chưa khiến người xem ưng ý, loạt lỗ hổng kịch bản gây tức tối đến độ khiến khán giả đòi phần 2 để giải quyết triệt để.

1. Dàn phụ được "tẩy trắng" phút cuối: Min Hee cho mình là nạn nhân, Ki Tae hóa anh hùng?

Bỏ qua sự bức bối đến từ việc Gyu Ri bước chân vào cuộc đời Ji Soo và mọi thứ dần bị phá hủy, khán giả theo dõi Extracurricular còn có một nỗi bực bội lớn hơn đối với hai nhân vật phụ: Seo Min Hee (Jung Da Bin) và Kwak Ki Tae (Nam Yoon Soo). Dù hai diễn viên trẻ tuổi đã thể hiện tốt được nhân vật của mình, cách xây dựng của biên kịch cho đến phút cuối đã gặp nhiều tranh cãi khi gần như đang "tẩy trắng" Min Hee và Ki Tae trong những tập cuối cùng, hoặc cố gắng xây dựng sự bi kịch trong cuộc đời của cả hai để kiếm tìm sự cảm thông như hai nhân vật chính nhưng lại không thể đủ thời lượng.

5 lỗ hổng to chà bá của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ bóc phốt Ji Soo quá khiên cưỡng? - Ảnh 1.

Nhân vật Seo Min Hee được hướng tới nỗi đau thiếu vắng tình thương gia đình nhưng những gì ấn tượng ở lại chỉ là sự khó hiểu khi cho mình là nạn nhân.

Trong khi Min Hee bỗng biến mình thành nạn nhân, đổ mọi tội lỗi cho Ji Soo dù chủ động "bán thân" kiếm tiền nuôi bạn trai, Ki Tae bất ngờ từ một tên bắt nạt, lợi dụng việc hẹn hò để có tiền bỗng đi trả thù thay bạn gái - một sự khiên cưỡng quá đỗi của biên kịch khi lựa chọn kết cục như vậy cho hai nhân vật gây ngán ngẩm nhất từ đầu phim tới giờ. Dường như biên kịch đã buộc phải lựa chọn hướng đi như vậy để có thể nhanh chóng tập trung vào bi kịch cuối cùng của Ji Soo và Gyu Ri để khép lại mọi "drama" trong 10 tập, khiến Min Hee và Ki Tae trở thành công cụ đẩy tình tiết cao trào lớn nhất cho hai nhân vật chính - dù về mặt logic thì chẳng hợp lý chút nào.

5 lỗ hổng to chà bá của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ bóc phốt Ji Soo quá khiên cưỡng? - Ảnh 2.

Kết cục của Ki Tae có thể trở thành cách cậu chàng phải trả giá cho những gì mình đã gây ra khi là một kẻ bắt nạt, nhưng biên kịch cũng chẳng đủ thời gian để đưa khán giả đi qua được hành trình ấy.

2. Sự cẩu thả quá đà của Ji Soo với điện thoại: Làm việc trái pháp luật nhưng lại quá bất cẩn

Một trong những tình tiết gây tranh cãi nhiều hơn cả của khán giả xem Extracurricular nằm ở sự cẩu thả của Ji Soo. Một cậu nam sinh vốn thông minh, có thể học mọi thứ - đến cả việc thiết kế app ẩn danh, điều hành cả đường dây "bảo kê" dẫn khách mại dâm khéo léo lại cẩu thả đến mức khó hiểu ở "cần câu cơm" của mình. Dù bàn tay táy máy của Gyu Ri đã khơi mào mọi chuyện, việc Ji Soo để bừa bãi thứ chứa mọi bí mật đen tối của mình (điện thoại đã để ở ngăn ngoài lại còn mở khóa, vứt bừa dưới đất, không kiểm tra mỗi khi rời đi) là lựa chọn không được hợp lí cho lắm của biên kịch dành cho nhân vật này.

5 lỗ hổng to chà bá của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ bóc phốt Ji Soo quá khiên cưỡng? - Ảnh 3.

Có rất nhiều cách để chiếc điện thoại "rơi" vào tay Gyu Ri mà không phải từ sự cẩu thả của Ji Soo.

5 lỗ hổng to chà bá của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ bóc phốt Ji Soo quá khiên cưỡng? - Ảnh 4.

Chi tiết khá không hợp lý cho một nhân vật như Ji Soo.

3. Chi tiết chiếc mũ rơi ở Banana: Cách Ji Soo bị "bóc phốt" quá khiên cưỡng

Chiếc mũ hàng hiệu là ngọn nguồn cho việc Min Hee và Ki Tae phát hiện ra bí mật của Ji Soo, và đây chắc chắn là lựa chọn quá khiên cưỡng, thiếu sáng tạo của biên kịch. Việc Ki Tae nhặt được chiếc mũ và mang tới cho Min Hee truy hỏi là đúng, Min Hee nghĩ Ji Soo là "trùm cuối" khi xâu chuỗi mọi lời nói của Ji Soo từ trước là điều có thể tạm chấp nhận. Tuy nhiên, việc biên kịch để chiếc mũ tình cờ rơi ở Banana và lấy đó làm lí do khiến Ji Soo buộc phải khai nhận trước mặt Min Hee là điều chóng vánh, khi nơi ấy là một địa điểm ăn chơi vô cùng quen thuộc của giới trẻ và Ji Soo vốn có thể đã từng đến đó với "người yêu" - Gyu Ri, một cô nàng biết ăn chơi. Chính vì sự thiếu hụt thời lượng, biên kịch đã không đủ thời gian để tạo ra sự nghi ngờ trong lòng Min Hee mà nhanh chóng đẩy thẳng tới cảnh trò chuyện giữa cả hai, khiến chiếc mũ trở thành một yếu tố quá khiên cưỡng ở tập cuối cùng.

5 lỗ hổng to chà bá của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ bóc phốt Ji Soo quá khiên cưỡng? - Ảnh 5.

Chiếc mũ được sử dụng ở phân đoạn này chưa thực sự đủ thuyết phục.

5 lỗ hổng to chà bá của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ bóc phốt Ji Soo quá khiên cưỡng? - Ảnh 6.

Việc Min Hee nghe được sự thật từ Ki Tae - người sau đó đã tìm đến chủ quán Banana và biết về Ji Soo, rồi sau đó mới khớp với chiếc mũ mới là trình tự đúng để khiến chiếc mũ trở thành bằng chứng chốt hạ.

4. Nhân vật gây phí hoài nhất ở Extracurricular: Gã biến thái và "chị cả" đi khách Na Sung Mi

Nếu Gyu Ri là nhân vật đẩy cuộc đời Ji Soo vào bể khổ, gã biến thái cũng là mở đầu của chuỗi "drama" sau này khi có sự can thiệp của cảnh sát lần đầu tiên để cứu Min Hee. Vốn là nhân vật khiến Min Hee bị sang chấn tâm lý, từng thề thốt sẽ tìm ra và trả thù "cậu", biên kịch lại lựa chọn phe đẩy cao trào ở nửa cuối là biệt đội biến thái của chồng bà chủ quán karaoke Banana. Biên kịch đã kéo đủ được tới đỉnh điểm khi ảnh của Min Hee suýt bị gã biến thái tung lên mạng, nhưng nhân vật này đã bị trưởng phòng Lee nhanh chóng tóm gọn và phá hỏng điện thoại.

5 lỗ hổng to chà bá của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ bóc phốt Ji Soo quá khiên cưỡng? - Ảnh 7.

Gã biến thái đầu tiên được dành kha khá thời lượng ở nửa đầu nhưng chẳng đi tới đâu.

Việc hoàn toàn loại bỏ nhân vật này và để phe Banana trở thành ngôi sao trong những tập cuối đã phí hoài hoàn toàn công xây dựng không chỉ tên biến thái mà còn cả chính "chị cả" Na Sung Mi (Seo Ye Hwa) - dành rất nhiều thời lượng cho nhân vật này nhưng vai trò đáng nhớ duy nhất chỉ là việc đuổi Min Hee ra khỏi nhóm của mình.

5 lỗ hổng to chà bá của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ bóc phốt Ji Soo quá khiên cưỡng? - Ảnh 8.

Thậm chí là "chị cả" của nhóm đi khách cũng không được biên kịch tận dụng triệt để dù tiềm năng hơn cả hội biến thái ở Banana.

5. Sạn dễ nhìn nhất của phim: Gyu Ri đâm vào bụng tên bắt cóc nhưng hôm sau vết thương lại ở tay?

Không phải là "plot hole" nhưng đây chính là hạt sạn hiếm hoi ở một dự án được chăm chút về mặt tiểu tiết hình ảnh như Extracurricular. Khi cố gắng thoát khỏi những tên bắt cóc, Gyu Ri đã đâm vào bụng chồng bà chủ Banana. Tuy nhiên trong ngày hôm sau, khi gặp lại ở quán karaoke, gã biến thái họ Ryu này lại xuất hiện với tay trái bị băng và không có vẻ gì là bị đau ở vùng bị đâm trong tối trước đó.

5 lỗ hổng to chà bá của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ bóc phốt Ji Soo quá khiên cưỡng? - Ảnh 9.

Tuy tay đã bị thương từ trước, gã biến thái vẫn bị đâm đến hai phát vào phần ức hay bụng ngay tối trước.

5 lỗ hổng to chà bá của Extracurricular: Tẩy trắng nữ phụ, chiếc mũ bóc phốt Ji Soo quá khiên cưỡng? - Ảnh 10.

Ngày hôm sau đã khỏe re chẳng có chút đau đớn, tay trái đeo băng nhưng cũng chống được hẳn lên bệ cửa.

Extracurricular hiện đã trọn bộ 10 tập trên Netflix.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Thuỷ Tiên làm rõ thông tin huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2, CEO Đại Nam nhắn mong ca sĩ Phi Nhung tai qua nạn khỏi

    Ngày 23/9, MXH rầm rộ đoạn tin nhắn được cho là cuộc trao đổi giữa bên thiết kế nhà ở và một người khác. Đáng chú ý, trong cuộc trò chuyện, nhân vật chính mà đôi bên nhắc đến là nữ ca sĩ T.T. Ngay lập tức, cư dân mạng gọi tên Thuỷ Tiên và cho rằng cô đã chấm dứt hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7 vì lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm