5 lần màn ảnh biến trường học thành "đấu trường sinh tử" vì bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong mà không phẫn nộ ngút trời!

Friday Night, Theo Helino 11:05 08/08/2019

Trong thời đại ngày nay, thay vì là một nơi giáo dục an toàn, trường học lại là nơi chứng kiến những bạo lực học đường, những cái chết đau lòng, hệt như "đấu trường sinh tử".

Ngày 6/8 vừa qua, ngành giáo dục Việt Nam chứng kiến một sự việc đau lòng. Bé trai tại một trường quốc tế được thẩm định ban đầu là đã bị bỏ quên trên xe đưa rước học sinh. Việc này dẫn đến cái chết thương tâm, không gì có thể bù đắp. Ngay lập tức, người ta bỗng suy nghĩ nhiều hơn về môi trường giáo dục. Nếu mục tiêu ban đầu là để tạo một môi trường lành mạnh để trẻ em, học sinh phát triển thì nay, nó gần như biến thành một "đấu trường sinh tử". Nơi mà cái chết, những vấn nạn nhức nhối có thể ập đến bất cứ lúc nào, khi thiếu đi sự quan tâm của người lớn, như trong những bộ phim dưới đây.

1. Silenced (2011)

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 1.

Ra đời năm 2011, Silenced (Sự Im Lặng) trở thành một trong những bộ phim phải xem, điển hình nói về vấn nạn học đường. Với lượt người xem vượt ngưỡng 4,4 triệu, bộ phim làm chấn động dư luận Hàn Quốc. Tố cáo những bất công trong xã hội, đặc biệt là vấn nạn ấu dâm. Bên cạnh đó, Silenced như nhát dao, cứa thẳng vào ngành lập pháp đất nước này, nơi mà những hình phạt dành cho tội phạm tình dục còn quá nhẹ nhàng.

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 2.
5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 3.

Silenced kể về một cuộc "chạy đua sống còn" giữa các học sinh tại ngôi trường khuyết tật và hiệu trưởng lẫn giáo viên nơi đó. Theo chân Kang In Ho (Gong Yoo), một giáo viên mĩ thuật mới được bổ nhiệm đến trường học khiếm thính. Tại đây, In Ho và bạn mình đã phát hiện ra những hành vi khủng khiếp mà các giáo viên trường đối xử với học sinh của mình. Mặc dù vậy, cảnh quay gây ám ảnh nhất phim là phân đoạn xét xử trước tòa. Những "ác quỷ" đội lốt người thầy nhận được bản án quá nhẹ nhàng, so với những tổn hại đã gây ra cho học sinh.

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 4.

Trailer "Silenced"

2. Bi Thương Ngược Thành Dòng Sông (2018)

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 7.

Bi Thương Ngược Thành Dòng Sông là câu chuyện buồn đầy nước mắt của Dịch Dao (Nhậm Mẫn), xoay quanh bối cảnh bạo lực học đường tại Trung Quốc. Với hơn 90 phút, bộ phim dẫn dắt người xem đi qua đủ mọi cung bậc cảm xúc, khiến ai nấy đều phải căm phẫn trước những thủ đoạn nơi học đường. Cũng chính tại nơi được xem ngôi nhà thứ 2, có 2 nữ sinh đã ra đi, đặt ra câu hỏi "trường học hay đấu trường sinh tử?" cho khán giả.

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 8.
5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 9.

Phim kể về Dịch Dao, một cô gái mạnh mẽ, có người mẹ làm nghề mát-xa "không lành mạnh". Suốt những năm tháng thanh xuân, cô đến trường và gần như không có người bạn thân nào ngoài Tề Minh (Triệu Anh Bác), cũng là người hàng xóm thân thiện của cô. Mọi việc bắt đầu kịch tính kể từ khi Dịch Dao phát hiện mình mắc căn bệnh lạ (có liên quan đến tình dục) và bị bạn bè đem ra làm trò cười, thậm chí phỉ báng, đánh đập. Những năm tháng đen tối ấy, Cố Sâm Tây (Tân Vân Lai) là người luôn bên cạnh, dìu dắt cô qua khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, không chịu được trước cách hành xử của bạn bè, cô chọn con đường tự vẫn.

Trailer "Bi Thương Ngược Dòng Thành Sông"

3. 13 Reasons Why

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 12.

13 Reasons Why (13 Lí Do Tại Sao) là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Jay Asher. Ngay khi phát sóng, bộ phim tạo nên cơn sốt cho giới trẻ toàn cầu với cốt truyện, cách kể chuyện độc đáo, mới lạ. Tuy nhiên, do tính chất khắc nghiệt, chứa đựng những cảnh quay tự tử nhạy cảm, bộ phim được cho rằng là nguyên nhân chính dẫn đến tỉ lệ tự tử cao ở thiếu niên tại Mỹ lúc phim phát sóng. Nhờ vậy, người ta mới biết được, đâu đó trên thế giới này, học sinh vẫn đang chịu những áp lực tương tự nhân vật chính trong phim.

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 13.
5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 14.

Nội dung phim là hành trình khám phá ra sự thật đằng sau cái chết của Hannah (Katherine Langford) thông qua một cuộn băng cô để lại. Sau khi chịu đựng đủ mọi đau khổ, vũ nhục, hiếp dâm đến từ những người bạn của mình, Hannah đã chọn cách kết liễu bản thân. Bộ phim là hồi chuông cảnh báo người lớn, hãy quan tâm nhiều hơn đến con cái mình, những đứa trẻ đang trong thời kì cần sự định hướng tích cực. Hiện nay, bộ phim đã phát sóng được 2 mùa, phần 3 đang trong quá trình sản xuất.

Không phải những bạo lực xác thịt, 13 Reasons Why chứng minh cho khán giả thấy sự tổn thương tâm lí còn nặng nề hơn nhiều.

Trailer "13 Reasons Why"

4. School 2013, 2015

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 17.
5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 18.

School (Trường Học) là một trong những series học đường tiếng tăm nhất của xứ Kim-chi. Nội dung phim không đơn giản xoáy sâu vào những mối quan hệ, tình cảm học trò đơn thuần, mà đánh mạnh vào vấn nạn bạo lực học đường. Bộ phim phản ánh rất chân thực những sự kiện gần sát với thực tế, lên án sự suy đồi đạo đức, lạm quyền của bộ phận học sinh, công chức trong xã hội. Cứ như vậy, School 2013, 2015 vô tình biến trường học thành chiến trường, nơi học sinh phải "giẫm đạp" lên nhau để tồn tại. Nếu không thể bằng nắm đấm, thì bằng quyền hành.

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 19.

5. Confession (2010)

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 22.

Confession là đại diện của Nhật Bản trong danh sách này. Confession (Lời Thú Tội) là bộ phim truyền hình giật gân, kinh dị, trần trụi từng tạo nên chấn động không nhỏ xứ hoa anh đào. Phim là tập hợp những lời thú tội bất ngờ bên trong trường học, qua đó, nói lên sự vô cảm của tập thể những giáo viên, học sinh trước những tội ác nơi học đường. Trong đó, tình tiết nữ giáo viên tiêm virus HIV vào sữa cho học sinh, người được cho là đã giết con cô gây nên phẫn nộ không nhỏ. Xem xong Confession, ai cũng lo lắng cho những đứa trẻ của mình. Liệu những tâm hồn non nớt kia có được bảo vệ một cách toàn diện, hay đang chịu đựng những sự thật tàn nhẫn mà không hề hay biết?

5 phim biến trường học thành đấu trường sinh tử do bạo lực và ấu dâm: Đố ai xem xong số 1 mà không phẫn nộ ngút trời! - Ảnh 23.

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy ám ảnh nhất với phim nào?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm